Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

TPHCM: thiếu nguồn nên có 65 cửa hàng không đủ xăng dầu

Theo lãnh đạo của Cục Quản lý thị trường TPHCM, trong những ngày qua, các cửa hàng xăng dầu tại TPHCM vẫn còn tình trạng thiếu nguồn hàng dẫn đến một số cửa hàng không có xăng để bán. Tính đến ngày 3-11, TPHCM có 65 trên tổng số 550 cửa hàng không còn xăng dầu.

Ngành chức năng nói không có tình trạng găm hàng

Tại buổi họp báo tình hình kinh tế – xã hội tháng 10, nhiệm vụ giải pháp tháng 11 và công tác phòng chống dịch ở TPHCM vào ngày 3-11, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM, cho biết những ngày qua, tình trạng một số cây xăng thiếu nguồn hàng vẫn diễn ra. Tuy nhiên, số cửa hàng thiếu xăng đã giảm nhiều so với các ngày trước.

Theo đó, tính đến ngày hôm nay (3-11), TPHCM có 65/550 cửa hàng không đủ xăng dầu cung ứng cho người dân, trong đó có hai cửa hàng thiếu cả xăng và dầu. Trong khi đó, ngày 2-11 có 87 cửa hàng thiếu xăng; còn ngày 1-11, thành phố có 111 cửa hàng thiếu xăng. Từ ngày 2-11 đến 3-11 đã có 24 cửa hàng đã nhập được xăng.

Ông Đạt khẳng định, qua kiểm tra các cửa hàng thiếu xăng dầu, cơ quan chức năng xác định không có tình trạng găm hàng. Các cửa hàng đều báo cáo đã có đặt hàng thêm và đang chờ xác nhận từ đầu mối cung cấp.

Nguyên nhân về tình hình thiếu hụt xăng dầu tại TPHCM được cơ quan chức năng thông tin, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TPHCM cũng cho biết, trên thực tế đi kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận có trường hợp các cửa hàng thiếu công nợ đối với nơi cung cấp do vay nợ, chưa trả nên đơn vị cung cấp không còn cấp hàng.

Tình trạng tạm hết xăng dầu xảy ra rải ra các quận, huyện. Còn tại các quận trung tâm, tình hình xăng dầu ổn định hơn. Hiện nay, dù tình hình xăng dầu hiện nay có khó khăn nhưng không đến nỗi cạn kiệt nguồn, ông Đạt nhấn mạnh.

Theo Cục Quản lý thị trường TPHCM, hiện số cửa hàng  thiếu xăng trên địa bàn thành phố đã giảm so với hai ngày trước đó. Ảnh: L.V

Cơ sở có mẫu xăng chưa đạt bị xử phạt 1 tỉ đồng

Thông tin về tình hình kiểm tra kinh doanh xăng dầu, ông Đạt cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã tổ chức các đoàn kiểm tra 12 cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu và lấy 89 mẫu để giám định. Kết quả cho thấy, 88 mẫu xăng, dầu đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chỉ có một mẫu dầu D.O chưa đạt.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn đánh giá mẫu chưa đạt không có dấu hiệu pha trộn, làm giả hay vi phạm nghiêm trọng mà do lỗi trong quá trình bảo quản, vận chuyển. Cục Quản lý thị trường TPHCM phạt 1 tỉ đồng đối với cơ sở có mẫu chưa đạt.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TPHCM nhận định, việc kinh doanh xăng, dầu lậu là có trong thực tế. Tuy nhiên, thị trường xăng, dầu của TPHCM có chịu tác động lớn bởi xăng, dầu lậu hay không thì cần nhiều thời gian để các cơ quan nghiên cứu, điều tra.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giá xăng dầu được điều hành vào thứ Năm hàng tuần

0
(SGTT) - Nghị định số 80/2023/NĐ-CP rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày, giá xăng dầu...

Giá xăng giảm mạnh, xuống thấp nhất trong 1,5 năm qua

0
Giá xăng dầu trong nước đồng loạt đi xuống từ 15:00 ngày hôm nay, 11-5, trong đó nhiều mặt hàng giảm mạnh, đưa nhiên...

Bình Dương: Hàng trăm cây xăng tạm ngưng hoạt động, người...

0
Tính đến ngày 25-4, Bình Dương vẫn còn hàng trăm cây xăng đang tạm dừng hoạt động, gây ảnh hưởng đến nhu cầu đổ...

Đảo chiều tăng giá, xăng RON95-III lên ngưỡng 23.820 đồng/lít

0
Giá xăng và các mặt hàng dầu trong nước đồng loạt đi lên từ 15:00 giờ ngày hôm nay (13-3) sau khi trích lập...

6 cửa hàng xăng dầu tại TPHCM tạm ngưng hoạt động,...

0
Tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM duy trì hoạt động trên 98% các cửa hàng xăng dầu để cung cấp cho nhu cầu...

Giá xăng tăng thêm gần 1.000 đồng, lên mức 23.000 đồng/lít

0
Từ 19:00 giờ ngày 30-1, Liên bộ Công Thương – Tài chính điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với lịch điều hành...

Kết nối