fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021

TPHCM điều tra việc rao bán thuốc kháng virus molnupiravir ở “chợ đen”

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM ngày 21-9, Sở Y tế TPHCM cho biết, thanh tra sở đang phối hợp với công an thành phố điều tra xử lý vi phạm về việc rao bán thuốc kháng virus trên thị trường “chợ đen”.

Theo VOV.vn, Sở Y tế TPHCM cho biết, gói thuốc C, tức thuốc kháng virus molnupiravir được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế. Ngay từ đầu, khi phát gói thuốc C, nhân viên y tế phải giải thích rõ ràng và người sử dụng phải ký vào văn bản đồng ý sử dụng thuốc. Sau đó, cơ sở y tế quản lý rất chặt danh sách người uống, theo dõi mỗi ngày khi uống thuốc có vấn đề gì hay không.

Vì vậy, trên nguyên tắc gói thuốc C dù phục vụ điều trị F0 tại nhà hay bệnh viện dã chiến đều phải được quản lý đặc biệt, thuốc không sử dụng hết phải được trả về Sở Y tế TPHCM.

Trước thông tin có hiện tượng rao bán thuốc kháng virus molnupiravir trên “chợ đen”, ngày 21-9, Sở Y tế đã có văn bản 6788 để chấn chỉnh và sẽ phối hợp với công an để điều tra làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết “Sở Y tế TPHCM ban hành văn bản để nhắc lại vấn đề sử dụng và quản lý chặt gói thuốc C này. Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với Công an thành phố tìm hiểu điều tra, xử lý vi phạm nếu có xảy ra.

Thuốc kháng virus molnupiravir được cấp phát miễn phí cho F0 nhẹ để điều trị Covid-19. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM

Thủ Đức tạm dừng tiêm vắc-xin Covid-19 tại các điểm tiêm cố định trong 9 ngày

Theo Thanhnien.vn, Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) và Hội đồng nhân dân thành phố Thủ Đức đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức, Bệnh viện Lê Văn Việt, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức và Chủ tịch UBND của 34 phường truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM liên quan đến vấn đề tiêm vắc-xin Covid-19 và xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, thành phố Thủ Đức thống nhất tạm dừng việc tiêm vắc-xin Covid-19 tại các điểm tiêm cố định của 34 phường kể từ ngày 22-9 để UBND của 34 phường tập trung nguồn nhân lực triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư đến ngày 30-9 theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức giao chủ tịch UBND của 34 phường tiếp tục rà soát các trường hợp người dân trên địa bàn chưa tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 và những người đã đến thời hạn tiêm mũi 2 vắc-xin Vero Cell để mời tiêm tại các trạm y tế phường.

Ý viện trợ Việt Nam thêm gần 800.000 liều vắc-xin

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19, ngày 21-9, chính phủ Ý công bố quyết định viện trợ thêm cho Việt Nam 796.000 liều vắc-xin AstraZeneca thông qua cơ chế COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Quyết định này giúp nâng tổng số vắc-xin Covid-19 mà Ý viện trợ cho Việt Nam lên hơn 1,6 triệu liều, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác ưu tiên nhận vắc-xin lớn nhất của Ý trên toàn cầu. Ý cũng là một trong những thành viên Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ lớn nhất cho Việt Nam qua cơ chế COVAX.

Minh Thảo tổng hợp

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng quán tại TPHCM muốn bán tại chỗ phải đáp ứng...

0
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM vừa có quyết định ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại...

Lưu ý cho người TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh...

0
(SGTT) – Người dân từ TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần lưu ý...

Ngày 25-10, thêm 3.639 ca mắc mới tại 53 tỉnh, thành

0
(SGTT) -  Theo thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 25-10, nước ta ghi nhận thêm 3.639...

Hành khách đi máy bay, tàu hỏa không phải khai bản...

0
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam về việc dừng...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH