Thứ Năm, Tháng Năm 2, 2024

TPHCM: 9 tháng đầu năm phát hiện hơn 700 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(SGTT) – Trong 9 tháng đầu năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TPHCM đã phát hiện 734 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó, xử phạt 396 cơ sở với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng.
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh ăn uống, cơ quan chức năng cũng vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá.

Xử phạt 396/734 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra lấy mẫu để thực hiện test nhanh kiểm tra hàn the, phẩm màu tại chợ Phạm Văn Hai. Ảnh minh họa: Sức khoẻ & Đời sống

Theo baodansinh.vn, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TPHCM vừa có báo cáo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn thành phố. Theo đó, có hơn 15.200 cơ sở được thanh tra và kiểm tra, trong đó, phát hiện 734 cơ sở vi phạm, xử phạt 396 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 10 tỉ đồng; buộc tiêu hủy 80.067kg sản phẩm liên quan.

Về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại hai chợ lớn của thành phố là Bình Điền và Phạm Văn Hai ghi nhận kiểm tra 33.100 vụ, phát hiện 40 vụ vi phạm về kiểm dịch, thú y. Còn tại chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn tiến hành xử phạt 26 trường hợp với số tiền phạt gần 170 triệu đồng.

Trong 3 tháng cuối năm nay, thành phố sẽ xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố.

Những tiêu chí để mở cửa dịch vụ ăn uống, thực phẩm ở TPHCM

Theo plo.vn, ngày 20-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM đã có quyết định 3316 ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố. Theo đó, cơ sở dịch vụ ăn uống phải bảo đảm 6 tiêu chí và các đơn vị kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm 5 tiêu chí.

Cụ thể, các cơ sở dịch vụ ăn uống phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm từ vật chất cho đến con người; người mua-bán phải bảo đảm hướng dẫn phòng dịch của cơ quan y tế như được tiêm vắc-xin; có kết quả âm tính. Thêm nữa, cơ sở phải có biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt; bố trí khu vực giao nhận giữ khoảng cách an toàn; khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách tối thiểu 2m hoặc bố trí vách ngăn.

Đối với các đơn vị kinh doanh thực phẩm cần đạt đủ 5 tiêu chí như sau: Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định; khu vực kinh doanh đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách tối thiểu giữa hai người là 2m (bao gồm nhân viên); bố trí khu vực giao – nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển, đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu 2m, tuân thủ 5K; người lao động và đến cơ sở cần thực hiện đúng hướng dẫn ngành y trong công tác phòng, chống dịch như tiêm vắc-xin, có kết quả âm tính.

Trước đó, TPHCM đã cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được phép hoạt động từ 6:00 đến 18:00 hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về từ ngày 8-9.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Singapore thu hồi ba loại thực phẩm có xuất xứ từ...

0
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

Lập 5 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm

0
(SGTT) - Các bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương sẽ lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành công...

Thực phẩm chiên rán sẽ được ghi thêm thông tin chất...

0
(SGTT) - Từ 15-2 tới đây, với sản phẩm là nước giải khát, sữa chế biến mà cho thêm đường thì cần ghi thêm...

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước hoạt...

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được...

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm thời điểm cuối...

0
(SGTT) - Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung...

Kết nối