fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

TPHCM: Đã tiêm hơn 2,3 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19

(SGTT) – Tính đến ngày 6-1, tổng cộng hơn 2,3 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 đã được tiêm cho người dân tại TPHCM. Để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc-xin, cũng như bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã có chỉ đạo tiêm nhanh tại nhà cho nhóm đối tượng này.
TPHCM đã tiêm tổng cộng hơn 2,3 triệu liều vắc-xin Covid-19 mũi 3 (tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại) tính đến ngày 6-1. Ảnh: Anh Quân

Chiều ngày 7-1, tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tại TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết về tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 (tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại) của TPHCM, tính đến ngày 6-1, thành phố đã tiêm 369.110 mũi bổ sung và 2.012.171 mũi nhắc lại.

Như vậy, tổng cộng hơn 2,3 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 đã được tiêm cho người dân tại TPHCM.

Liên quan đến vấn đề tiêm chủng cho người thuộc nhóm nguy cơ, ông Tâm cho biết đa số các trường hợp thuộc nhóm nguy cơ là người lớn tuổi, có bệnh nền, không đi lại được và phải tiêm tại nhà.

Nói thêm về vấn đề trên, bà Lê Thị Thu Sương, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cũng cho biết tại quận Tân Bình có 946 người trong nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong 946 trường hợp, có 12 người với tiền sử sốc phản vệ, có 94 người không đồng ý tiêm, 31 người mắc bệnh nền và số còn lại đang mắc Covid-19.

Đối với những người đủ điều kiện tiêm nhưng không đồng ý tiêm, bệnh nền không thể tự đi lại… quận sẽ cử đội tiêm chủng đến tận nhà vận động, thuyết phục để đảm bảo sức khỏe cho nhóm nguy cơ này.

Thông tin thêm về công tác tiêm vắc-xin cho người thuộc nhóm nguy cơ cao tại thành phố, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết thêm hiện ngành y tế đã tiêm được 13.874/25.333 liều cho nhóm này, đạt tỷ lệ 54,8%.

Trong hai đợt rà soát, TPHCM có trên 5.000 bệnh nhân mắc Covid-19 (F0), những người này chưa thể tiêm ngay mà phải chờ xuất viện, một số người không đồng ý tiêm vắc-xin.

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng người thuộc nhóm nguy cơ cao không tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đó là người không muốn tiêm, người vì điều kiện sức khỏe chưa được tiêm, người có bệnh nền hoặc bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) nên hoãn tiêm.

Để giải quyết bài toán này, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết UBND TPHCM đã có chỉ đạo các đơn vị, rà soát người nào đủ điều kiện trong nhóm nguy cơ, có thể tiêm nhanh tại nhà.

Ngoài ra, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết  thành phố cũng tổ chức thêm nhiều giải pháp để đảm bảo bao phủ vắc-xin, cũng như bảo vệ người yếu thế.

Thứ nhất, các địa phương tại TPHCM tiếp tục tăng tốc, vận động tiêm ngừa với những đối tượng đủ điều kiện nhưng không thể di chuyển, sẽ được tiêm ngay tại nhà. Hơn 400 bác sĩ, tình nguyện viên thuộc Hội thầy thuốc trẻ TPHCM đến từng nhà vận động, thuyết phục người chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Thứ hai, TPHCM đã thực hiện hai đợt xét nghiệm với nhóm nguy cơ cao. Giữa tháng 1, thành phố sẽ tiếp tục xét nghiệm tầm soát lần 3 để tìm F0 trong nhóm nguy cơ.

Thứ ba, từ tháng 2, TPHCM sẽ xem xét mở rộng đối tượng nguy cơ cao, bao gồm cả người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm vắc-xin Covid-19, thay vì chỉ có người trên 65 tuổi, có bệnh nền như hiện nay.

Để giải quyết bài toán này, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết UBND TPHCM đã có chỉ đạo các đơn vị, rà soát người nào đủ điều kiện trong nhóm nguy cơ, có thể tiêm nhanh tại nhà. Với vai trò xung kích, hội nhà thuốc trẻ tại TPHCM đã thành lập nhiều nhóm tiêm chủng đến các quận, huyện để vận động những người dân không đồng ý tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ăn cua, cá hồi, tôm sống ngâm tương, coi chừng rối...

0
(SGTT) – Chỉ với từ khóa “cua ngâm tương, cá hồi ngâm tương Hàn Quốc”, giờ đây ai cũng dễ dàng tìm kiếm những...

Bữa sáng Sài Gòn: Cảm nhận vị Trung Hoa cùng hủ...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm thấm đều sốt trộn, dọn lên kèm chén nước dùng có miếng thịt giò heo kho đậm...

Bữa sáng Sài Gòn: Thay vị bữa sáng với xôi bò,...

0
(SGTT) – Khá lạ miệng so với các món xôi thông thường, xôi bò núp chợ Hòa Bình, quận 5 được lòng mọi người...

Các phương pháp căng da bằng chỉ, hiệu quả và an...

0
(SGTT) – Ở tuổi trung niên, không ít người phải đối diện hằng ngày với nếp nhăn và quá trình lão hóa da diễn...

Food Núp Hẻm: Lạ miệng mì ốc hến Cô Hai đất...

0
(SGTT) - Với sợi mì gói trụng vừa tới để giữ độ giòn, thịt ốc, bạch tuộc và hến ngụp lặn trong phần nước...

59 giây vào bếp: Bữa sáng nhanh gọn cùng bánh mì...

0
(SGTT) - Vẫn là nguyên liệu làm bánh mì thông dụng trong gian bếp, nhưng nay được làm mới khi kết hợp cùng khoai...

Kết nối