fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

TPHCM có tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 đạt trên 100%, liệu có chính xác?

(SGTT) – Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM về đánh giá cấp độ dịch đã đưa ra thông tin 100% người từ 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế tại thành phố Thủ Đức, hơn 60% bệnh nhân Covid-19 tử vong do chưa tiêm vắc-xin; đồng thời tại các quận, huyện trên địa bàn số người chưa tiêm vắc-xin vẫn còn rất nhiều.
Sáng ngày 13/12/2021, phường Tân Phong, Quận 7 tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung hoặc nhắc lại cho nhóm đối tượng nguy cơ gồm: người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, đồng thời kết hợp tiêm ngừa cho những trường hợp đã tới ngày tiêm mũi 2 .Trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ không thể di chuyển tới địa điểm tiêm thì đội tiêm lưu động sẽ tổ chức tiêm tại nhà. Địa điểm tiêm ngừa lần này được tổ chức tại Trạm Y tế phường Tân Phong. Ảnh: HCDC

Lý giải về tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 đạt trên 100%, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết vì tình hình di biến động dân cư ở thành phố phức tạp. Việc tính tỷ lệ tiêm chủng dựa trên thống kê dân số ở một thời điểm nhất định, trước dịch và bây giờ khác nhau.

Theo mẫu số đó, tính ra tỷ lệ tiêm đạt 100%, có khi còn cao hơn 100%. Vấn đề này cũng bình thường với một thành phố như TPHCM. Hiện tại, TPHCM thực hiện tiêm chủng hết cho người dân, thì ngày mai hoặc ngày kia vẫn có lượng người mới đổ về. Có người chưa tiêm đủ, thành phố vẫn tổ chức tiêm. “Chuyện này không hề có mâu thuẫn giữa số liệu báo cáo”, ông Tâm khẳng định.

Về những đối tượng hoãn tiêm, Bộ Y tế quy định rõ các trường hợp đang diễn tiến bệnh cấp tính, dị ứng, nhiễm trùng cấp, phụ nữ mang thai… phải hoãn tiêm. Sau khi qua giai đoạn này vẫn sẽ tổ chức tiêm bình thường. Để đăng ký tiêm chủng, người dân có thể báo địa phương, tổ dân phố hoặc trạm y tế.

Người dân có triệu chứng như sốt, ho, khó thở…, nhà thuốc có trách nhiệm hướng dẫn người dân đến trạm y tế lưu động để được chăm sóc. Ảnh minh họa: Indian Headlines

Đại diện lãnh đạo HCDC cũng cho biết thêm tính đến hết ngày 12-12, tổng số mũi vắc-xin bổ sung, mũi nhắc đã được triển khai là hơn 14,8 triệu liều; trong đó hơn 7 triệu mũi 1, hơn 6 triệu mũi 2 và trên 11.700 liều bổ sung, nhắc lại.

Đối với tiến độ của chiến dịch bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ, công tác khảo sát và lập danh sách người trên 65 tuổi, có bệnh nền hiện vẫn chưa hoàn thành, ông Tâm cho hay.

Theo dự kiến, việc lập danh sách diễn ra từ ngày 7-12 đến 12-12. Tuy nhiên, hoạt động còn mới và gặp nhiều khó khăn. Sở Y tế đã nhắc nhở các quận, huyện sớm khảo sát nhóm đối tượng này.

Liên quan hoạt động tiêm vắc-xin cho người lao động quay lại TPHCM làm việc, ông Tâm cho biết thành phố đang có chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm ra đối tượng chưa tiêm, từ đó sàng lọc và tiêm chủng sớm cho người dân.

Tính đến 18:00 ngày 12-12, TPHCM ghi nhận 487.889 trường hợp mắc Covid-19 gồm 487.300 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 589 trường hợp nhập cảnh.Hiện TPHCM đang điều trị 12.150 bệnh nhân, trong đó có 388 trẻ em dưới 16 tuổi, 488 bệnh nhân nặng đang thở máy, 15 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 12-12, TPHCM có 920 bệnh nhân nhập viện, 1.028 bệnh nhân xuất viện và 75 trường hợp tử vong trong ngày.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giữa ma trận thuốc trị hậu Covid-19, người dân cẩn trọng...

0
Tâm lý chung của nhiều người sau khi mắc Covid-19 là lo lắng về những di chứng Covid-19 có thể để lại lâu dài....

Thực hư tác dụng bài thuốc “giảm khó thở hậu Covid-19”...

0
(SGTT) - Đa số mọi người đều tin rằng các bài thuốc đang lan truyền trên mạng xã hội gần đây có tác dụng...

Bán tràn lan trên mạng, thuốc điều trị Covid-19 “xách tay”...

0
(SGTT) - Các loại thuốc phòng, điều trị Covid-19 gắn mác hàng "xách tay", được rao bán trực tiếp trên các hội nhóm, trang...

Mua molnupiravir tại nhà thuốc phải có đơn, trên mạng bán...

0
(SGTT) - Để mua thuốc molnupiravir tại các nhà thuốc, người dân phải đáp ứng một trong ba điều kiện là xuất trình giấy...

Xông hơi hỗ trợ điều trị Covid-19, chuyên gia cảnh báo...

0
(SGTT) - Những nồi xông thảo dược, tinh dầu là hình ảnh đang được chia sẻ ngày càng nhiều trên mạng xã hội trong...

TPHCM vẫn còn 36.000 liều Molnupiravir phát miễn phí

0
(SGTT) - TPHCM hiện còn 36.000 liều Molnupiravir phát miễn phí tại các cơ sở y tế, dành cho các đối tượng đủ điều...

Kết nối