fbpx
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

TPHCM: Sắp hết gói thuốc C phát cho bệnh nhân Covid-19

(SGTT) – Hiện nay, nhiều người dân phản ánh về tình trạng đăng ký gói thuốc C – loại có chứa thuốc điều trị Covid-19 nhưng một số trạm y tế thông báo hết. Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, Sở đã có văn bản chấn chỉnh về việc cấp thuốc cho các bệnh nhân F0 tại nhà, đồng thời sẽ báo cáo Bộ Y tế và xin cấp thêm 100.000 gói thuốc C để dự trù cho trường hợp số F0 gia tăng.
Hết thuốc tại một số trạm y tế

Tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM vào ngày 18-11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết vừa qua, có một số trường hợp người dân phản ánh trạm y tế nói hết gói thuốc C – loại có chứa thuốc điều trị Covid-19.  Sau khi xảy ra sự cố liên quan đến cấp phát và sử dụng gói thuốc C, một số trạm y tế có dấu hiệu chững lại trong công tác này.

Sở Y tế hiện đã có văn bản chấn chỉnh vấn đề trên. “Hơn 1 tuần trước, TPHCM còn tồn kho hơn 20.000 gói thuốc C nhưng cho đến nay chỉ còn khoảng 2.000 gói. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ báo cáo với Bộ Y tế xin 100.000 gói thuốc C để thành phố dự trù trường hợp F0 tăng, bảo đảm cho người dân không thiếu thuốc”, bà Mai khẳng định.

Liên quan vấn đề một số F0 không được cấp thuốc, gọi nhân viên y tế không nghe máy, đến bệnh viện không được nhận, bà Mai cho biết vừa rồi, TPHCM ghi nhận F0 tăng và có xảy ra tình trạng một số đơn vị chưa xử lý tốt. Vì vậy, Sở Y tế đã chấn chỉnh lại các hệ thống y tế, lực lượng hỗ trợ.

Vừa qua, Sở Y tế THCM đã kích hoạt mạng lưới thầy thuốc đồng hành với hơn 2.500 bác sĩ tham gia chăm sóc F0 tại nhà. Bên cạnh đó, duy trì tổng đài 1022 (nhấn phím 3-4) để hỗ trợ tư vấn sức khỏe kịp thời cho người bệnh thông thường lẫn người mắc Covid-19 chưa nhận được sự hỗ trợ kịp thời của y tế địa phương.

Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết vào ngày 17-11, Sở đã mời giám đốc các bệnh viện, kể cả các bệnh viện dã chiến, họp và có chỉ đạo. Hiện nay, “bệnh viện xanh” không phải là không có Covid-19 mà ở đây có quy trình xử lý an toàn, có thể tiếp nhận thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 khi đến khám và chữa bệnh; đồng thời có hướng xử lý cách ly tốt để không lây nhiễm sang các khoa lâm sàng khác.

F0 và F1 sống chung nhà vẫn phải thực hiện cách ly

Trả lời về quy định cách ly F0 tại nhà, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết vì thiếu nhân sự, một số địa phương đã linh động cho bệnh nhân F0 đến một địa điểm nào đó để nhận thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, vấn đề này xảy ra khoảng một tuần trước đây và đã được khắc phục.

Sau khi nhận thông tin, HCDC đã nhắc nhở và có báo cáo Sở Y tế. Vì đây là những hoạt động không được làm, vi phạm quy định cách ly F0. Ông Tâm cũng cho biết, thành phố đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Điều này không đồng nghĩa với việc F0 và người không mắc bệnh sinh hoạt cùng nhau.

“Quy trình hiện tại là tất cả F0 và F1 sống cùng nhà phải cách ly. Khi phát hiện ra các trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thực hiện cách ly, phong tỏa”, ông Nguyễn Hồng Tâm nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) TPHCM tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Thảo
TPHCM đáp ứng được 120.000 F0 nhập viện cùng lúc

Thông tin về  ngưỡng đáp ứng của thành phố về số lượng F0 và tỷ lệ tử vong tối đa mà TPHCM có thể chấp nhận trong điều kiện hiện tại, bà Huỳnh Mai cũng cho biết, mục tiêu chung của thành phố phải duy trì được thành quả chống dịch thời gian qua, đồng thời kéo giảm ca nhập viện, tử vong.

Sở Y tế cùng với các sở, ngành xây dựng kịch bản cụ thể cho các phương án sắp tới. “Theo tính toán, hiện thành phố có hai lực lượng cần thiết có thể đáp ứng kịp thời với hơn 9.000 bác sĩ và trên 19.600 điều dưỡng. Các lực lượng này vừa qua đã tham gia chống dịch và có kinh nghiệm nên thuần thục xử lý mọi tình huống”, bà Mai nói.

Ngoài ra, với số giường bệnh, giường có trang bị bình oxy và hệ thống giường khu vực hồi sức (ICU), thành phố có thể đáp ứng được trên 120.000 F0 nhập viện tại cùng một thời điểm. TPHCM đã xây dựng 7 kịch bản chữa trị, chăm sóc cho từng F0 và sẽ có thông tin cụ thể sau khi được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố thông qua.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cảnh báo tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

0
Theo báo cáo của ngành y tế, tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh đang rất nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nỗi lo “dịch chồng dịch”...

0
(SGTT) - Cùng với dịch Covid-19, các bệnh viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa… vẫn đang diễn biến...

TPHCM: Các trường không quy định học sinh tiêm vắc-xin trước...

0
Theo ghi nhận tại các trường học ở TPHCM, hiện không có nhà trường nào yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin ngừa...

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Kết nối