Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

TP Cần Thơ lên kế hoạch phát huy giá trị văn hóa của chợ nổi Cái Răng

(SGTT) – Nhằm phát huy tối đa tiềm năng chợ nổi Cái Răng trong phát triển du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về công tác bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của chợ nổi này.
Chợ nổi Cái Răng từ lâu đã là một điểm tham quan du lịch đặc sắc của vùng Đồng bằng sông nước Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng. Ảnh: TL

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đã đưa ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa chợ nổi Cái Răng, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của du lịch, xây dựng hình ảnh du lịch Cái Răng đến du khách.

Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố sẽ tổ chức mời các nhà khoa học, chuyên gia về văn hóa và các doanh nghiệp du lịch tham gia Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong Quý 4 năm 2023, sẽ tổ chức thêm một số hoạt động biểu diễn nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử… tại khu vực chợ nổi.

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cũng sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nghiên cứu, sưu tầm và bảo vệ những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của chợ nổi Cái Răng cũng như phong tục tập quán, tri thức nhân gian, tín ngưỡng, hình thức hợp chợ, kinh doanh sản phẩm… trong sinh hoạt hằng ngày của thương hồ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh kế của thương hồ và nhu cầu mua sắm, ẩm thực của du khách.

Đồng thời, lên kế hoạch tìm kiếm những thương hồ đã từng gắn bó nhiều năm với chợ nổi, nông dân, nghệ nhân, nghệ sĩ… nhằm hỗ trợ tái hiện lại các giá trị văn hóa tiêu biểu nêu trên tại chợ nổi Cái Răng.

Khách du lịch tham quan, mua sắm tại chợ nổi Cái Răng. Ảnh: Huỳnh Kim

Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ sẽ đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thương hồ, doanh nghiệp đã gắn bó với chợ nổi về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng đối với phát triển du lịch Cần Thơ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch chợ nổi Cái Răng, ngành du lịch thành phố tiếp tục tăng cường truyền thông hình ảnh chợ nổi Cái Răng trên các trên các phương tiện thông tin đại chúng (tờ rơi quảng bá, clip ngắn, zalo, FB…). Bên cạnh đó, phát triển các chương trình tham quan du lịch gắn kết với tham quan các điểm du lịch trên địa bàn quận Cái Răng… Mời gọi các doanh nghiệp, công ty lữ hành, các nhà đầu tư thực hiện kết nối tour, tuyến du lịch đến với chợ nổi, từng bước xây dựng chợ nổi Cái Răng thật sự trở thành điểm đến du lịch lý tưởng cho khách du lịch khi đến với Cần Thơ.

Đăng Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sông Cái, từ nguồn ra biển: Bí ẩn những ngôi mộ...

0
(SGTT) - Khi đến địa phận xã An Thạch và An Dân, huyện Tuy An, sông Cái đã chia làm hai nhánh, một nhánh...

Thăm ngôi chùa cổ có bộ kinh viết trên lá ở...

0
(SGTT) - Chùa Xà Tón (Xvayton) tọa lạc tại thị trấn Tri Tôn, tỉnh An Giang. Bên cạnh lịch sử lâu đời, kiến trúc...

Sông Cái, từ nguồn ra biển: Xuôi về La Hai, Đồng...

0
(SGTT) - Tiếp tục hành trình sông Cái từ nguồn ra biển, xuôi về phía hạ nguồn sẽ đến với La Hai, một thị...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm di tích kiến trúc nghệ...

0
(SGTT) - Miếu Nhị Phủ, Nhị Phủ hội quán hay còn được gọi là chùa ông Bổn, tọa lạc tại 264 đường Hải Thượng...

Sông Cái, từ nguồn ra biển: Từ dãy Kon Clon đến...

0
(SGTT) - Nhóm tác giả chọn dãy núi Kon Clon làm điểm khởi đầu cho chuyến khám phá sông Cái, một trong ba con...

Đến thăm lăng Võ Tánh, di tích kiến trúc nghệ thuật...

0
(SGTT) - Lăng Võ Tánh tọa lạc tại quận Phú Nhuận, TPHCM, được vua Gia Long cho xây dựng từ năm 1802 nhằm tưởng...

Kết nối