Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Tổng án tù 18 năm cho 4 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gần 1 tấn vảy tê tê châu Phi

(SGTT) – Ngày 12-7, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt 4 đối tượng với tổng mức án 18 năm tù về hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép 984 kg vảy tê tê. Giá trị tang vật được ước tính lên tới hơn 1 tỉ 300 triệu đồng.

Bốn đối tượng bị đưa ra xét xử bao gồm: Nguyễn Thị Chính (sinh năm 1988; trú tại thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) là chủ mưu buôn bán trái phép 984 kg vảy tê tê, nhận mức án 7 năm tù; Hoàng Thị Hiền Phương (sinh năm 1984; trú tại khu 2, thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, Hà Nội) là đối tượng môi giới tích cực, nhận mức án 5 năm tù; Nguyễn Văn Sự (sinh năm 1980; trú tại thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) là đối tượng vận chuyển, nhận mức án 2 năm tù và Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1988; trú tại tổ dân phố Liên Bình, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) là đối tượng giúp sức chính trong vụ án, nhận mức án 4 năm tù.

Các đối tượng bị kết án theo các quy định tại Điều 190 và Điều 191 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017 – BLHS) – tương ứng với các hành vi buôn bán hoặc vận chuyển trái phép vảy tê tê của từng đối tượng.

Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an TP Hà Nội đã tiến hành lập chuyên án, theo dõi hoạt động của đường dây tội phạm này. Ngày 29-3-2021, lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 đối tượng Chính, Phương và Sự với tang vật tịch thu là 984 kg vảy tê tê bụng trắng. Qua quá trình mở rộng điều tra và xác minh, cơ quan chức năng đã bắt giữ thêm đối tượng Hà.

Tang vật vụ án. Ảnh: EVN

Tê tê bụng trắng (Manis tricuspis) là loài tê tê được liệt kê trong Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Vảy của loài tê tê bụng trắng – sản phẩm của loài thuộc Phụ lục I CITES – là hàng cấm theo quy định tại điểm (c) Khoản 1 Điều 6 Luật Đầu tư 2020 và Khoản 5 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo ghi nhận của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), vụ án vận chuyển, buôn bán trái phép gần 1 tấn vảy tê tê trên không chỉ là vụ án liên quan đến vảy tê tê bị thu giữ lớn nhất trên địa bàn TP Hà Nội mà còn là một trong những vụ vi phạm về động vật hoang dã có quy mô lớn nhất từng được ghi nhận tại Việt Nam.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV, chia sẻ “Vụ án với khối lượng vảy tê tê bị thu giữ đặc biệt lớn cũng đã hé mở đường dây buôn bán, vận chuyển vảy tê tê xuyên quốc gia với phương thức hoạt động hết sức tinh vi. Việc bắt giữ thành công, truy cứu trách nhiệm hình sự và xét xử nghiêm minh bốn đối tượng trên là dấu mốc quan trọng, thể hiện thái độ không khoan nhượng với tội phạm về động vật hoang dã của các cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Nội”.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng trên cả nước sẽ tiếp tục nỗ lực đấu tranh mạnh mẽ với tội phạm về động vật hoang dã, đặc biệt tập trung điều tra, làm rõ và xử lý những đối tượng đứng đằng sau các đường dây vận chuyển, buôn bán trái phép hàng chục tấn vảy tê tê, sừng tê giác và ngà voi có nguồn gốc từ châu Phi vào Việt Nam mỗi năm, bà Hà nói.

Trong bối cảnh lợi nhuận từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã được đánh giá là đặc biệt lớn, những án phạt tù nghiêm khắc như bản án cho đối tượng trong vụ án này cũng được hy vọng sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh về rủi ro pháp lý để các đối tượng đã và đang làm giàu bất chính từ động vật hoang dã lựa chọn từ bỏ hoạt động tội phạm không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học trong nước và thế giới mà còn đang làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bắt đầu mùa ra biển làm ‘bà đỡ’ cho những mẹ...

0
(SGTT) - Vào hè, nhiều bãi biển trên cả nước lại chào đón những cá thể rùa lên đẻ trứng, đây cũng là thời...

Giao rùa biển quý hiếm từ thông tin của báo SGTT...

0
(SGTT) - Ngày 19-5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận và bàn giao 1 cá...

Người dân tự nguyện giao nộp cá thể rùa biển 7kg...

0
(SGTT) - Trong quá trình mua hải sản ở Tiền Giang, một đàn ông phát hiện cá thể rùa biển nên mua lại. Người...

Mua bán 5 trứng rùa biển, phạt 24 tháng tù và...

0
(SGTT) - Tòa án Nhân dân huyện Côn Đảo vừa xét xử 2 đối tượng mua trứng rùa biển, một đối tượng cung cấp...

Chung tay ngăn chặn mua bán chim hoang dã

0
(SGTT) - Ngày 19-4, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ra mắt tài liệu “Các loài chim hoang dã nghiêm cấm hoặc hạn chế...

Cò về rồi sẽ lại ra đi?

0
(SGTT) - Đã lâu lắm, tính ra cũng gần mười năm tôi mới được thấy cò về làng ở quê nhà Hà Tĩnh nhiều...

Kết nối