(SGTT) – Với tiến sĩ Đặng Thanh Vũ, Giám đốc Điều hành trường Đại học Văn Hiến, chất du lịch đã ăn sâu vào máu và có ảnh hưởng rất lớn với sự nghiệp của mình.

Khi du lịch đã ngấm vào da thịt

Tiến sĩ Đặng Thanh Vũ chia sẻ, từ khi còn là cậu bé, anh đã có niềm đam mê tìm hiểu những địa danh, văn hóa, lịch sử của các vùng miền của Tổ quốc. Có lẽ do là “tín đồ” của bộ môn xê dịch, hoặc cũng có thể vì cầm tinh con ngựa theo văn hóa phương Đông, số phận đã đưa đẩy chàng trai Đặng Thanh Vũ quê ở Mỹ Tho (Tiền Giang) lại “phi” xuống tận Hà Tiên (Kiên Giang) dạy học trong thập niên 80 của thế kỷ trước.

Năm 1993, anh Đặng Thanh Vũ đã quyết định quay lại TPHCM học đại học và anh chọn khoa Quản trị Du lịch, Khách sạn, Nhà hàng của trường Đại học Mở Hà Nội (chi nhánh TPHCM) để học tập.

Tiến sĩ Đặng Thanh Vũ rất đam mê du lịch. Ảnh: NVCC

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Vũ chính thức gắn bó với ngành công nghiệp không khói. Với những kiến thức bài bản học được từ giảng đường đại học cũng như kinh nghiệm từ bản thân, anh Vũ hoàn thành xuất sắc rất nhiều vai trò: từ hướng dẫn viên du lịch cho đến những công việc liên quan đến dịch vụ khách sạn, nhà hàng…

Trong quá trình làm việc, anh Vũ phải học hỏi rất nhiều kiến thức về quản trị du lịch, marketing, cách thức tổ chức tour và tham gia nhiều khóa học chuyên ngành du lịch, gặp gỡ những người đi trước để trau dồi kiến thức chuyên môn. Chính điều này đã góp phần quan trọng giúp anh phát triển công việc cũng như bản thân.

Sau này, anh Vũ trở thành trưởng phòng lữ hành của một doanh nghiệp thuộc Tổng Cục du lịch (Chi nhánh phía Nam). Anh Vũ cũng đã từng đầu quân cho Khu du lịch Đại Nam, Giám đốc điều hành Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài.

Tiến sĩ Đặng Thanh Vũ (phải) và sinh viên trường Đại học Khánh Hòa. Ảnh: NVCC

Sau này, ngay cả khi chuyển sang môi trường mới, làm việc ở lĩnh vực giáo dục, anh Vũ cũng tiếp tục thể hiện niềm đam mê du lịch của mình. Dù rất bận bịu với công việc quản lý, điều hành, tiến sĩ Vũ vẫn dành thời gian cho du lịch, tìm những địa danh, cung đường mới để trải nghiệm mỗi khi có cơ hội. Anh thậm chí còn sáng tác bài hát Lãng du ca để tặng riêng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Viên đá lót đường

Ngoài niềm đam mê với du lịch, tiến sĩ Đặng Thanh Vũ còn được biết đến là một người hết lòng với học trò. Anh chia sẻ: “Tôi luôn quan niệm rằng, giáo viên không chỉ đơn thuần là truyền tải kiến thức cho học trò mà phải là người yêu thương các em nhiều nhất. Có như vậy, công tác giảng dạy mới thành công”.

Mới đây, tiến sĩ Đặng Thanh Vũ được trường Đại học Khánh Hòa (UKH) mời tham gia giảng dạy một khóa học cho khoa du lịch của trường. Khóa học chỉ kéo dài 5 ngày nhưng để lại rất nhiều kỷ niệm đối với cả thầy và trò.

Anh Vũ đặc biệt ấn tượng với lớp K3B, một trong những lớp ưu tú nhất của khoa Du lịch và nhận xét: “Các bạn sinh viên lớp K3B, khoa Du lịch, UKH đã rất thành công khi “nhập vai” làm CEO trong học phần “Lãnh đạo”. Các bạn chính là chất liệu, nguồn cảm hứng để thầy và trò cùng xây dựng nên khoá học ấn tượng, lưu lại nhiều kỷ niệm trên vùng đất Nha Trang quyến rũ và thơ mộng”.

Anh chia sẻ, anh luôn quan niệm mình như một viên đá lót đường, luôn mong muốn giúp đỡ mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, gặt hái được những thành công trong cuộc sống.

Tiến sĩ Đặng Thanh Vũ chụp ảnh lưu niệm với sinh viên trong chuyến công tác tại trường Đại học Khánh Hòa. Ảnh: NVCC

Điều anh tự hào không chỉ là việc cung cấp kiến thức chuyên môn cho sinh viên mà còn là sự quan tâm, tình yêu thương của người thầy dành cho sinh viên. Chính vì vậy, các em luôn thân thiết với tiến sĩ Đặng Thanh Vũ như người cha, người anh của mình.

Trong nhiều năm qua, tiến sĩ Đặng Thanh Vũ còn được biết đến với chuyện giới thiệu việc làm cho hàng nghìn sinh viên, giúp các em sớm ổn định cuộc sống. Anh đã giới thiệu cho sinh viên chủ yếu từ những nhà hàng, khách sạn, khu du lịch mà anh quen biết.

Chính những đối tác này đã nhờ anh giới thiệu sinh viên, cử nhân ngành du lịch mới ra trường về làm việc.

Tất nhiên, trước khi giới thiệu, anh đã “sơ vấn” học trò, tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của từng em để giúp các em lựa chọn những công việc phù hợp.

Cho đến nay, đã có rất nhiều học trò của tiến sĩ Đặng Thanh Vũ làm giám đốc, phó giám đốc các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch ở TPHCM, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Hà Tĩnh…

Tiến sĩ Đặng Thanh Vũ (thứ 2 từ trái sang) được các sinh viên coi như người cha, người anh của mình. Ảnh: NVCC

Tấm chân tình và triết lý viên đá lót đường của tiến sĩ Đặng Thanh Vũ rất đáng trân trọng và nhận được sự yêu thương chân thành của học trò.

Và đó chính là thành quả đáng tự hào nhất đối với thầy giáo người miền Tây giàu tình cảm này.

Ngoài đam mê du lịch, giảng dạy, tiến sĩ Đặng Thanh Vũ còn là cộng tác viên của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn mà Sài Gòn Tiếp Thị là một ấn phẩm của tạp chí.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây