Thưởng ngoạn Tây Giang, đón bình minh trên đỉnh Quế

0

(SGTTO) – Vừa rồi, nhóm chúng tôi tham gia tour du lịch thiện nguyện tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Nội dung tour theo hướng du lịch xanh, cùng nâng cao nhận thức bảo tồn và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, chia sẻ giá trị cộng đồng.

Một góc Tây Giang. Ảnh: Tuấn Thi Travel
Bắt cá suối, đốt lửa trại

Chúng tôi sống và làm việc tại thành phố Đà Nẵng, mỗi cuối tuần cả nhóm lại tìm kiếm những tour du lịch mới lạ để cùng gia đình bạn bè vui chơi thư giãn. Nhưng dù đi đâu chúng tôi cũng muốn đó là chuyến tìm hiểu văn hóa vùng miền, nhằm giúp các con có thời gian trải nghiệm.

Nhà truyền thống của đồng bào Cơ Tu.

Khám phá Tây Giang là tour do công ty du lịch Tuấn Thi Travel khai thác với phương châm góp phần phát triển kinh tế vùng biên gắn liền phát huy văn hóa bản địa của đồng bào Cơ Tu.

Vùng đất Tây Giang cách thành phố Đà Nẵng 110km về phía Tây Bắc, ở độ cao trên 1.580m. Cảm nhận của chúng tôi khi đến nơi này là khí hậu mát mẻ dễ chịu, xung quanh là hệ sinh thái rừng nguyên sinh. Tây Giang được ví là “Đà Lạt ở miền Trung” với tiềm năng du lịch, khung cảnh thiên nhiên còn hoang sơ.

Đêm lửa trại bên những điệu nhảy đặc sắc. Ảnh: Thanh Vương

Hai ngày ở đây, chúng tôi được trải nghiệm bắt cá suối, tắm suối, ngắm cảnh, đốt lửa trại…Cả nhóm cũng biết thêm về những sản vật của Tây Giang: gạo xươn, nếp than, rượu tà vạt, những sản phẩm từ củ ba kích… Đặc biệt, chúng tôi đã có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu, thăm làng truyền thống Cơ Tu với những nếp nhà sàn, lối sinh hoạt giản dị.

Thưởng thức ẩm thực địa phương. Ảnh: Tuấn Thi Travel

Đêm xuống, bên ánh lửa bập bùng, chúng tôi quây quần bên nhau, giữa âm thanh cồng chiên truyền thống và điệu múa Tung Tung Ya Ya, cùng những ché rượu cần ấm nóng.

Ngoài những món ăn núi rừng như cơm lam, gà nướng, rau rừng, nơi này còn có bánh sừng trâu làm từ gạo nếp nương, được gói lá thoạt nhìn như chiếc sừng. Ngoài ra, nơi này còn bày bán mật ong, nông sản, dứa, trái mót… để du khách mua về làm quà.

Xuyên suốt chuyến đi, chúng tôi còn nghe người dân kể những câu chuyện về sự ra đời, sự hình thành các dòng tộc đồng bào Cơ Tu, các luật tục, bản sắc văn hóa…

“Biển mây” trên đỉnh Quế

Một ấn tượng khác trong chuyến đi là chúng tôi được ngắm nhìn “biển mây” trên đỉnh Quế thuộc huyện Tây Giang. Đỉnh Quế là một trong những đỉnh núi đẹp của tỉnh Quảng Nam với độ cao 1.369m so với mặt nước biển.

Cả nhóm tranh thủ chụp hình ở đỉnh Quế. Ảnh: Thanh Vương

Nơi đây luôn được bao phủ bởi những đám mây trắng bồng bềnh, có khu vực để khách thoả thích ngắm mây và chụp ảnh.

Nếu đến đỉnh Quế vào sáng sớm, bạn sẽ trải qua khoảnh khắc đón bình minh và cảm giác chạm vào hơi sương tinh khiết cùng ánh nắng ban mai. Như thể những đám mây muốn nhất bổng chân bạn lên vậy!

Trong cảm nhận của chúng tôi, đến với Tây Giang là một dịp trải nghiệm sự mới mẻ và được sống chan hòa cùng thiên nhiên, con người bản địa.

Công ty du lịch Tuấn Thi Travel đang khai thác tuyến Đà Nẵng – Tây Giang 2 ngày 1 đêm vào các ngày cuối tuần với chi phí khoảng hơn 1 triệu đồng/khách. Tham gia tour này bạn còn đóng góp làm thiện nguyện giúp đỡ đồng bào dân tộc Cơ Tu, qua đó góp phần cải thiện đời sống kinh tế – văn hóa – xã hội cho người dân địa phương. Liên hệ: tour Tây Giang.

Thanh Vương

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here