Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Thổn thức món bánh cuốn Tây Hồ giữa lòng Sài Gòn, mở bán từ năm 1961

(SGTT) – Tại một góc đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, có tiệm bánh cuốn Tây Hồ nho nhỏ nhưng đã mở cửa phục vụ thực khách Sài Gòn đã hơn nửa thế kỷ nay.

Chị Thu, vị khách quen của tiệm kể, chị dùng món bánh này từ ngày chưa có con, đến nay con đã 10 tuổi mà chị vẫn thường ghé ăn. Điểm níu chân chị là phần bột bánh, nhân bánh và nước mắm. Anh Trung, một vị khách lại thích độ nóng hổi của bánh và ăn một phần là no bụng.

Chị Trần Thúy Loan, chủ quán hiện nay, là con dâu bà Trần Thị Cà. Mỗi ngày chị duyên dáng trong bộ áo dài tiếp khách hàng đến quán. Ảnh: Minh Tường

Qua tìm hiểu thông tin, bà Trần Thị Cà (1919 – 2006), quê gốc Hà Nam, là người mở tiệm và sáng lập thương hiệu Tây Hồ. Năm 1961, bà vì mưu sinh nuôi đàn con thơ nên hai vợ chồng lập tiệm bánh cuốn ở gần bên đền thờ Phan Châu Trinh tại đường Gallimard (nay là 23 Nguyễn Huy Tự, phường Đa Kao, quận 1). Bởi cụ có tên hiệu là Phan Tây Hồ, do đó người dân quen miệng gọi thành tiệm bánh cuốn Tây Hồ.

Tấm bảng gắn một góc tiệm với nội dung bà Trần Thị Cà là người sáng lập thương hiệu. Ảnh: Minh Tường

Hai vợ chồng chủ quán sau một thời gian bèn lấy tên Tây Hồ đặt bảng hiệu cho quán và truyền công thức cho các con để tiếp tục nghề này. Điểm hấp dẫn của bánh cuốn Tây Hồ nơi đây là phần bánh đầy đặn với những nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận, tươi mới đem đến phần ăn ngon miệng cho thực khách.

Bánh cuốn nhân thịt (ảnh trái) và bánh cuốn nhân chà bông tôm (ảnh phải). Ảnh: Minh Tường

Hành phi quán tự bào xắt và phi vàng cùng dầu chiên loại tốt, chỉ chiên một lần rồi bỏ. Do đó, hành giòn rụm, thơm ngào ngạt, nhai rôm rốp cùng miếng bánh cuốn mềm. Nhân bánh đầy đặn và là sự kết hợp vừa đủ của thịt heo, nấm, sắn chín tới. Nước mắm pha chế vị mặn pha ngọt, hòa cùng ít ớt đỏ do tiệm tự làm hoặc giọt cà cuống thơm lừng, cay nhẹ nhàng.

Bên cạnh bánh cuốn Tây Hồ nổi tiếng, tiệm có thêm món phụ là bánh cam. Thực khách đánh giá như sau: “Lần nào thưởng thức bánh cuốn xong cũng dùng 3 cái bánh cam” hoặc “Điểm cộng nữa là món bánh cam chuẩn 5 sao mà mình không thấy ở quán nào khác”.

Bánh cam của tiệm bánh cuốn Tây Hồ. Ảnh: Minh Tường

Sau thời gian dài tập trung món bánh cuốn nhân thịt truyền thống, chị Trần Thúy Loan (con dâu bà Trần Thị Cà), và là chủ quán hiện nay, thông tin quán Tây Hồ đã phát triển thực đơn đa dạng hơn để đáp ứng thị hiếu mới của khách hàng. Thực đơn có thêm bánh cuốn nhân thịt gà nấm, bánh cuốn nhân chà bông heo, bánh cuốn nhân chà bông tôm. Ẩm thực chay có bánh cuốn thập cẩm nấm, hạt sen, các loại đậu; bánh cuốn lá dứa nhân rau củ, đậu hũ; bánh cuốn nấm linh chi…

Địa chỉ: 127 Đinh Tiên Hoàng, phường ĐaKao, quận 1 | Giờ mở cửa: 6:00 – 20:00 | Giá món ăn: 48.000 – 60.000 đồng/phần.

Minh Tường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Bữa sáng Sài Gòn: Ấm lòng tô cháo mực bò viên...

0
(SGTT) – Cháo là món ăn sáng thân thuộc của nhiều người, bởi dễ thưởng thức, không quá no bụng. Dưới chân cầu chữ...

Đến Đà Nẵng, thử món bánh cuốn nóng hổi tráng bằng...

0
(SGTT) - Nằm tại thôn Tuý Loan Đông 2, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, quán bánh cuốn của cụ bà Đặng Thị Tuý...

Ẩm thực Michelin: Khám phá món ăn ba miền tại Rice...

0
(SGTT) -  Nhà hàng Rice Field (TPHCM) được nhiều thực khách nhớ đến bởi sự đa dạng các món ăn ba miền. Gần đây,...

Bữa sáng Sài Gòn: Chất lượng tô bún thịt nướng cô...

0
(SGTT) - Dù tọa lạc trong một khu chợ ở trung tâm thành phố nhưng thực khách chỉ tốn 35.000 đồng để thưởng thức...

Đen Đá the Museum – tiệm cà phê mô hình bảo...

0
(SGTT) - Chọn phong cách bảo tàng lịch sử, tiệm cà phê Đen Đá the Museum ở quận 5 chứa nhiều tiểu cảnh về...

Kết nối