Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Thị trấn dưới lòng đất ở Úc, được xem là ‘thủ đô opal’ của thế giới

(SGTT) – Coober Pedy là một thị trấn thuộc bang Nam Úc. Thị trấn này được mệnh danh là “thủ đô” opal (một loại đá quý hiếm) của thế giới.
Lối vào hầm đá. Ảnh: Chun Ms

Coober Pedy được thành lập năm 1915, sau khi hai cha con cậu bé 14 tuổi đến đây tìm vàng. Hai người dựng lều, tìm kiếm ngày đêm, không tìm được vàng nhưng phát hiện rất nhiều đá opal. Từ đó, nhiều người đổ xô đến đào mỏ, khai thác đá opal.

Khu trưng bày trong nhà hầm. Ảnh: Chun Ms

Sau đó đến năm 1920 nơi đây được đổi tên thành Coober Pedy, theo ngôn ngữ của những người thổ dân địa phương có nghĩa là “hang của người da trắng dưới lòng đất”.

Ảnh: Chun Ms

Coober Pedy còn được biết đến với hoạt động khai thác mỏ, nhất là đá sắc màu, do thị trấn này đã từng được bao phủ bởi đại dương từ hàng trăm triệu năm trước. Sau khi nước rút đi, khoáng chất từ đáy biển đã lấp đầy các vết nứt trên trái đất và tạo nên màu sắc rực rỡ cho đá.

Du khách chụp ảnh trong một hầm đá. Ảnh: Chun Ms

Mặc dù dân số chỉ khoảng vài ngàn người, nhưng người dân Coober Pedy lại đến từ nhiều sắc tộc khác nhau như Sri Lanka, Philippines, Hy Lạp, Argentina và Anh Quốc.

Khí hậu tại đây khá khô cằn. Ảnh: Chun Ms

Coober Pedy nổi tiếng với các công trình ngầm, người sinh sống và mọi hoạt động của cư dân ở đây, từ ăn, uống, ngủ, nghỉ, đi nhà thờ, nhà sách, quán bar… hầu hết đều diễn ra dưới lòng đất.

Ảnh: Chun Ms

Khí hậu ở đây khá khắc nghiệt, nhiệt độ mùa Hè thường trên ngưỡng 40 độ C hay dưới 0 độ vào mùa Đông. Để thoát khỏi những ngày Hè nóng như thiêu đốt, những người đến khai thác opal xây dựng những ngôi nhà trong hầm để tiện đào bới tìm kiếm đá quý.

Đá opal đa màu. Ảnh: Chun Ms

Lâu dần, việc tìm kiếm trở nên quy mô hơn, những ngôi nhà làm nơi trú ẩn biến thành những ngôi nhà kiên cố, và từ đó trở thành khu dân cư dưới lòng đất. Theo các chuyên gia, nhiệt độ quanh năm tại các ngôi nhà tại “thế giới ngầm” này luôn duy trì ở mức 23 – 24 độ C.

Trang sức từ đá opal. Ảnh: Chun Ms

Coober Pedy còn được mệnh danh là Hollywood của vùng sa mạc, do địa hình kỳ lạ gây liên tưởng đến những hành tinh khác. Nhiều bộ phim nổi tiếng như Moon Plain, Pitch Black, Mad Max Beyond Thunderdome, Red Planet, Until the End of the World và Priscilla, Queen of the Desert đều được quay tại đây.

Chun Ms

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề