Thứ bảy, Tháng mười hai 7, 2024

Thanh long trái vụ: giá rẻ nhưng lợi ích không “rẻ”

(SGTTO) - Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới, có vỏ màu đỏ hồng, vị ngọt và hạt lốm đốm. Loại trái này chứa ít calo nhưng lại nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoids và betacyanin.

Thanh long trái vụ hiện nay có giá bán khá thấp, tuy nhiên, lợi ích mà loại trái cây này mang đến cho sức khỏe mỗi người là không nhỏ. Chính vì vậy mà mùa này, khi đi chợ, mỗi người nên tranh thủ cho vài trái thanh long vào giỏ mua về để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà.

Dưới đây là những lợi ích mà trái thanh long mang đến cho sức khỏe mỗi người.

Giàu chất oxy hóa

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định, gây tổn thương tế bào, có thể dẫn đến tình trạng viêm và gây ra bệnh tật. Một cách hiệu quả để chống lại những nguy cơ này là ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như thanh long.

Chất chống oxy hóa trong trái thanh long hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do, do đó ngăn ngừa tổn thương tế bào và tình trạng viêm. Ảnh: Internet.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp.

Thanh long chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm:

  • Vitamin C: Các nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa lượng vitamin C và nguy cơ ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu tiến hành ở 120.852 người cho thấy những người sử dụng vitamin C nhiều hơn sẽ có tỉ lệ ung thư ở phần đầu và cổ thấp hơn.
  • Betalains: Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy betalain có thể chống lại stress oxy hóa và có thể có khả năng ức chế tế bào ung thư.
  • Carotenoids: Beta-carotene và lycopene là các sắc tố thực vật mang lại sắc màu rực rỡ cho thanh long. Chế độ ăn giàu carotenoids sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Sử dụng chất chống oxy hóa có trong các thực phẩm tự nhiên là tốt nhất, so với các loại thuốc viên hoặc thực phẩm bổ sung. Trên thực tế, các chất bổ sung chống oxy hóa có thể có hại, vì vậy trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nguồn chất xơ dồi dào

Chất xơ là những phần ăn được của thực vật hoặc chất tương tự carbohydrate, không tiêu hóa và hấp thu được trong ruột non người, nhưng bị lên men một phần hoặc hoàn toàn trong ruột già. Chất xơ giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe mỗi người.

Ảnh: Internet.

Chúng ta thường biết đến vai trò của chất xơ là có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chất xơ cũng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và duy trì trọng lượng cơ thể ổn định.

Cơ quan y tế khuyến nghị mỗi ngày phụ nữ nên tiêu thụ 25g chất xơ và nam giới là 38g. Và giống như chất chống oxy hóa, sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ không có lợi cho sức khỏe bằng chất xơ từ thực phẩm tự nhiên.

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể có một số hạn chế, đặc biệt là nếu bạn đã quen với chế độ ăn ít chất xơ. Để tránh tình trạng dạ dày khó chịu, hãy tăng lượng chất xơ nạp vào cơ thể dần dần và nên uống nhiều nước.

Thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Thanh long có chứa prebiotic - một loại chất xơ đặc biệt thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột, có khả năng cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt trong ruột, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và bệnh tiêu chảy. Đặc biệt, thanh long có khả năng thúc đẩy sự phát triển của hai họ vi khuẩn có lợi là axit lactic và bifidus.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các vitamin C và carotenoids trong thanh long giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách bảo vệ các tế bào bạch cầu không bị phá hủy. Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch có vai trò tấn công và tiêu diệt các chất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng cực kỳ nhạy cảm, dễ bị phá hủy bởi các gốc tự do.

Là chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C và carotenoids trong thanh long có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và bảo vệ các tế bào bạch cầu.

Bổ sung chất sắt

Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Thanh long là một trong số ít trái cây tươi có chứa sắt. Một khẩu phần thanh long (khoảng 227g) chứa 8% RDI. Ngoài ra, thanh long cũng chứa vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ được chất sắt.

Ảnh: Internet.

Trên thực tế, có khoảng 30% dân số trên thế giới thiếu sắt, khiến đây trở thành tình trạng thiếu chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn cầu. Để chống lại tình trạng thiếu sắt, điều quan trọng là phải tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt, cá, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc.

Nguồn magiê tốt

Thanh long cung cấp nhiều magiê hơn hầu hết các loại trái cây khác với 18% RDI trong một khẩu phần khoảng 227g. Magiê là một chất dinh dưỡng cần thiết cho hơn 600 phản ứng sinh hóa trong cơ thể người.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, magiê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, chế độ ăn uống đầy đủ magiê cũng được cho là hỗ trợ sức khỏe của xương.

Ảnh: Internet.

Để có thể tận dụng tối đa dinh dưỡng cũng như những lợi ích sức khỏe mà quả thanh long mang lại, bạn nên lựa chọn quả thanh long sao cho vừa chín tới và có độ chua ngọt vừa phải.Thông thường, thanh long sẽ có phần vỏ màu hồng sáng hoặc vàng đậm tùy vào giống thanh long. Do đó, bạn nên tìm mua những quả có màu tươi bắt mắt và tránh chọn quả bị dập, có chỗ thâm hoặc bị dao cứa vào. Dù rằng việc vỏ quả có màu sắc không đồng đều là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên bạn vẫn nên chọn loại quả có màu đều và tươi sáng. Nếu bạn thấy vỏ quả có một vài chỗ có màu sậm đặc thù (như vàng đậm, nâu đen), đây có thể là dấu hiệu cho thấy thanh long đã chín quá mức và không nên mua.

Tâm Anh

Theo Healthline

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối