“Tậu trâu” về chạy Uber

0

T.THU –

Hiện có nhiều ngân hàng tung ra các chương trình cho vay mua xe để người vay sử dụng chính chiếc xe được mua từ khoản vay ngân hàng vào việc “kiếm cơm” từ chạy xe dịch vụ. Ngoài thủ tục nhanh, tiền trả nợ ngân hàng có thể được trừ hàng tuần từ doanh thu chạy xe chở khách.

Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) mới đây tung ra chương trình cho khách hàng vay mua ô tô đầu tư để chạy dịch vụ Uber với lãi suất từ 5,99%/năm trong ba tháng đầu. Chương trình dành cho các khoản vay từ 18 tháng và có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên. Hạn mức vay tối đa 95% tài sản đảm bảo, có thể đảm bảo bằng chính chiếc xe khách đăng ký mua qua vay ngân hàng.

Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng đã liên kết cùng Uber Việt Nam ra mắt chương trình cho khách hàng vay mua xe chạy dịch vụ này tại TPHCM và Hà Nội. Theo đó, tài xế đang chạy dịch vụ hoặc chuẩn bị chạy dịch vụ của Uber được cho vay trong 60 tháng, với số tiền vay 100-500 triệu đồng để mua xe mới. Mức cho vay tối đa 95% giá trị xe. Với tài xế mới của Uber, chương trình hỗ trợ các thủ tục liên kết với Uber ngay tại thời điểm giải ngân bằng các thủ tục và rút ngắn thời gian phê duyệt hồ sơ vay theo công bố là bốn giờ đồng hồ. Ngoài ra, khách hàng tham gia chương trình cũng không cần chứng minh tài chính và có thể dùng chính nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh vận tải liên kết với Uber để trả nợ khoản vay.

Theo công bố của Bản Việt, hạn mức công bố là mức tối đa và trên thực tế thì tùy vào từng trường hợp người vay và cả loại xe khách muốn mua thông qua chương trình. Ví dụ,  với những thương hiệu xe như Toyota, Hyundai thì tỷ lệ cho vay tối đa 95% giá trị xe nhưng nếu là các dòng xe Nissan, Mitsubishi thì tỷ lệ cho vay tối đa chỉ là 85% giá trị xe. Ngoài ra, nếu vay từ 80% giá trị xe trở xuống, người vay trả lãi suất thấp hơn so với vay từ 80-95% giá trị xe. Cụ thể, mức vay thấp, người vay trả lãi suất 7,8%/năm trong năm đầu và lãi suất trong các năm còn lại là lãi suất tiền gửi 13 tháng cuối kỳ (hiện là 7,2%/năm) cộng cho biên độ 1%, thay vì cộng cho biên độ 1,2% nếu vay trên 80-95% giá trị xe.

Theo tư vấn của nhân viên Ngân hàng Bản Việt, người vay vẫn có thể chọn cách trả lãi theo dư nợ giảm dần. Với cách này, tổng số tiền lãi khách hàng phải trả có thể thấp hơn nhưng thường số tiền gốc và lãi phải trả trong thời gian đầu sẽ cao, và sau đó giảm dần. Nếu muốn tính lãi theo dư nợ giảm dần, khách hàng phải trả lãi suất 9%/năm cố định trong ba tháng đầu và những tháng tiếp theo sẽ tính theo lãi suất tiền gửi 13 tháng cộng thêm biên độ 3,5-4%/năm (hiện khoảng 11%/năm).

Đối với chương trình của Maritime Bank, khách hàng có thể vay mua xe ô tô cũ hay mới đều được. Với trường hợp vay mua ô tô mới, khách hàng được vay tối đa 80% giá trị xe nếu tài sản đảm bảo là ngay chính chiếc xe, và có thể vay đến 95% giá trị xe nếu với tài sản đảm bảo khác như bất động sản. Trên thực tế, nhiều ngân hàng hiện nay cũng cho biết có thể cho vay lên đến 100% giá trị chiếc xe, nhưng tài sản đảm bảo phải là bất động sản.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here