fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022

Tâm sự của shipper già trong những ngày “ai ở đâu ở yên ở đấy”

(SGTT) – Sáng nay (24-8), cánh shipper như tôi được tạm nghỉ dưỡng sức. Thế nên, không còn lo dậy sớm, đi nhận hàng rồi thì về lại khử trùng, sắp đơn, giao hàng. Nhưng thật ra, ngán nhất là nghe tin đồn, khổ nỗi là tin nào cũng gần đúng. Đó là các dịp: trước ngày thực hiện chỉ thị 16, trước ngày 9-8 và trước ngày 23-8.
Một cửa hàng ở đường Dạ Nam, quận 8 dù đóng cửa vẫn quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Ảnh: Nguyễn Văn Mỹ

Lần nào người dân cũng ùn ùn rồng rắn xếp mua hàng dự trữ. Hai lần trước kho gạo chỉ hết tạm trong nửa ngày nhưng lần này nguyên ngày. Chiều 22-8, kho hết gạo, phải cắt bớt đơn, đơn gạo cắt còn 1/2, thậm chí 1/3, các mặt hàng khác cũng vậy. Khách không còn chọn lựa, hàng nào cũng được, miễn có là may. Không kịp ăn trưa, tôi thấy mình tất bật hơn cả nghệ sĩ chạy show mùa Tết. Rồi thì đơn cuối đi Tân Bình và quận 3, trễ giờ cũng đành chịu phạt chứ không thể để khách thất vọng.

Trời mưa như bão, gió quất rát mặt. Cựu nhà báo ĐT ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 nghe tin có gạo mừng rên, lật đật mặc áo mưa ra nhận 10kg ăn tạm dù đặt đến 30kg. Shipper phải đội mưa, chứ không thể trú vì quá giờ giới nghiêm. Cứ tưởng mình mệt nên tôi cảm giác mưa quất nặng tay, ai dè mưa đá. Lần đầu ở Sài Gòn, lần đầu được tắm mưa đá bất đắc dĩ.

Cuối cùng, 19:30 tôi mới về tới nhà trong khi ngoài đường vẫn lác đác vài shipper chạy nước rút. Một phần do mưa lớn, một phần do ngày cuối nên các chốt chặn du di. Về nhà khử trùng toàn thân, ăn vội là vào máy gửi cả chục thư xin lỗi vì thiếu hàng, vì chưa giao kịp hàng. Khách hơi buồn nhưng cảm thông vì biết shipper đã cố gắng hết sức.

Ngày 23-8 vẫn giao tiếp được mấy đơn hàng tồn trong quận trong khi hôm nay thì được nghỉ hẳn bởi muốn giao hàng, shipper phải có giấy của thành phố. Nhờ vậy, các shipper được nghỉ ngơi dưỡng sức. Chiếc Cup 90, đời 88 không còn oằn minh ngược xuôi với chính chủ, xe như hiểu được chủ nên chỉ trục trặc vài lần khi đã giao hết hàng. Từ ngày 9-8, Sài Gòn không cho giao hàng ban đêm, cánh shipper không phải cày tối. Từ hôm nay, được nghỉ cả ngày lẫn đêm.

Rảnh, ngồi ôn chuyện cũ. Thấm thoát đã hơn một năm làm shipper. Ban đầu chỉ giao gạo, dần dà thêm nước mắm, mật ong; rồi cá, mực, gà, vịt, heo, bò. Khách toàn bạn bè cũ, cỡ U70 trở lên cùng một số học trò và khách hàng quen của công ty nên mình ăn ngon mới dám giới thiệu đến mọi người.

Số tôi hình như toàn nghề chọn mình, trừ anh Hai Lúa do hoàn cảnh cha mẹ nông dân, còn nghề khác toàn ngẫu hứng. Từ cán bộ Đoàn, bộ đội, dạy học, làm du lịch, viết báo và hiện nay là shipper. Nghề chọn mình nên mình không thể phụ nghề, khi hết lòng với nghề thì chẳng có nghề nào phụ mình.

Nghề nào cũng phải học, không thể làm đại. Nghề nào cũng có sức hấp dẫn riêng với vô vàn trải nghiệm. Tôi chưa gặp bất cứ ai mà không học được ở họ điều gì đó. Nhờ làm shipper, tôi hiểu và yêu Sài Gòn nhiều hơn; một Sài Gòn hào nghĩa, đã cưu mang, đón nhận chàng Hai Lúa ngỡ ngàng năm 1974; giúp tôi kiếm sống, an cư và từng bước trưởng thành như hôm nay.

Nhờ làm shipper tôi có thêm hàng chục bài viết; từ du lịch đến thời sự; góp một số ý kiến thiết thực cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố. Tôi đến giao hàng tận nhà, biết rõ điều kiện sống của nhiều anh em, bạn bè cũ; những điều mà người khác không thể. Trong khi mọi người ai ở nhà nấy, tôi được ship hàng khắp Sài Gòn.

Là “nhịp cầu nối những bờ vui” vì những món hàng thiết yếu, chất lượng và những thông tin đường phố trực quan, trấn an khách hàng. Đi giao hàng, có chị bảo: “Dạo này em gầy và đen”. Mấy bạn trẻ thì băn khoăn “Chú già rồi, sao không ở nhà cho khỏe?”. Họ đâu có biết, tôi tuổi Mùi, cầm tinh con Ngựa (làm du lịch), kiếp con Trâu nên phải cày mới khỏe, ở nhà có khi đổ bệnh.

Tôi chẳng mấy khi để ý dung nhan mình. Nghe mấy người quở, về soi gương thấy tóc dài, gầy và đen hơn thật. Suốt ngày ship hàng ngoài đường, làm sao trắng nổi. Leo lên bàn cân thử, giật mình, sụt mất 5kg. Hình như có vẻ già hơn nhưng vẫn khỏe. Bằng chứng là vẫn vui vẻ ship hàng khắp nơi, gặp khách là tếu táo.

Làm shipper có rất nhiều cái lợi. Tôi nghiệm ra 2 lợi ích tuyệt vời và cụ thể nhất; đảm bảo hiệu quả tức thì. Đó là:

  • Giảm cân mà không cần tập gym, thể dục, uống thuốc, ăn kiêng… Chẳng những không tốn tiền mà còn được tiền. Lại còn được khách hàng cám ơn vì mua được hàng chất lượng, giá hợp lý và free ship.
  • Ăn gì cũng ngon và ngủ say hết cỡ. Chạy ship cả ngày, về nhà ăn gì cũng ngon và ngủ một mạch. Có hôm tòa soạn đặt bài, cả nể nên khó từ chối (tôi viết cho nhiều báo, tuần nào cũng mấy bài). Ăn xong là díu mắt, uống bạc xỉu (tôi không biết uống cà phê) vẫn ngủ. Khuya dậy, uống bạc xỉu, viết một mạch, gần sáng ngủ tiếp.

Ai đang cần giảm cân, khó ngủ, biếng ăn cần chữa trị thì nhắn qua báo Sài Gòn Tiếp Thị; tôi sẽ hướng dẫn vào nghề miễn phí, không hiệu quả trả thêm tiền. Shipper không đen mới lạ. ”Chị ơi, đừng chê em đen/ Shipper mùa dịch, mấy phen ở nhà”. Mấy em ngại, lo tôi già, ship không nổi, cứ yên tâm: “Em ơi, đừng lo tôi già. Tạ sáu (160kg) vẫn ship như là thanh niên”.

Tôi lớn tuổi, còn làm được. các bạn trẻ hơn, tại sao không? Càng biết nhiều nghề, càng dễ xoay sở trong mọi hoàn cảnh và diễn biến khôn lường của dịch bệnh.

Shipper Nguyễn Văn Mỹ (Chủ tịch Lửa Việt Tours)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tháng 12, nhớ về ‘Ngày của Phở’

0
(SGTT) - Ngày 12-12-2017, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Ngày của Phở" và trở thành ngày truyền thống hàng năm. Những năm...

Tản mạn chuyện hoa trên chuyến xe tour

0
(SGTT) - Hoa là một phần cuộc sống, rồi thì nhiều người bảo có cây là có hoa. Thật ra, không hẳn là vậy....

Giải mã mô hình kinh doanh ngành dịch vụ vận chuyển...

0
Hầu như các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nhất định từ những di chứng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát...
học phí

Cuối năm nhận được thư thầy…

0
(SGTT) - Nhân ngày 20-11, nhận được nhiều lời chúc từ học trò và bạn bè, tôi càng nhớ các thầy cô của mình....

Khi chống dịch lại “sáng nắng chiều mưa”

0
(SGTT) - Cả nước đã gỡ hết rào chắn, chốt chặn khu dân cư hay bãi bỏ phong tỏa. Dịch bệnh vẫn rình rập...

Khi chuyện chống dịch vẫn còn… lúng túng

0
(SGTT) - Việc Sài Gòn dẹp bỏ rào chắn vào ngày 1-10 (sau 160 ngày phong tỏa) là quyết định sáng suốt và hợp...

Kết nối