Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

Sau Tết 2022, TPHCM cần tuyển 45.000 lao động ngành cơ khí, điện tử

(SGTT) – Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, dự kiến sau Tết Nhâm Dần 2022, nhu cầu tuyển dụng lao động lành nghề có xu hướng tăng trong các ngành kinh doanh thương mại, da giày, điện tử, cơ khí, điện lạnh…
Để hỗ trợ người lao động trong dịp Tết 2022, TPHCM đã và đang triển khai nhiều gói hỗ trợ an sinh. Ảnh: Giaoduc.edu

Chiều ngày 10-1, tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, thông tin về việc điều phối nguồn nhân lực sau Tết Nhâm Dần 2022, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, cho biết đối với nhóm lực lượng lao động sau Tết, thành phố dự kiến cần khoảng 45.000 lao động lành nghề, tập trung các ngành kinh doanh thương mại, da giày, điện tử, cơ khí, điện lạnh…

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cũng đã chỉ đạo các trung tâm dịch vụ hỗ trợ việc làm nắm lại nhu cầu lao động của các đơn vị, nhằm cung ứng đủ nguồn lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố

Với những người lao động về quê ăn Tết và có khả năng quay trở lại thành phố, các đơn vị chức năng sẽ kết nối, giới thiệu việc làm cho các doanh nghiệp tuyển dụng ngay sau Tết.

Về chăm lo cho người lao động ở lại TPHCM, ông Lâm cho biết trong năm 2022, UBND TPHCM đã có kế hoạch số 58 của UBND TPHCM gửi các đơn vị hướng dẫn tổ chức kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần đối với người lao động không về quê. Đối tượng chăm lo Tết có 23 diện được quan tâm, với tổng kinh phí là hơn 901 tỉ đồng (tăng 108 tỉ so với năm 2021).

Theo đó, Sở đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án chi trả lương cho người lao động. Ngoài ra, thành phố nắm lại danh sách những doanh nghiệp đang gặp khó khăn như nợ bảo hiểm, trả lương chậm… để có kế hoạch hỗ trợ trong thời gian sắp tới.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, nhu cầu tuyển dụng lao động lành nghề tại TPHCm có xu hướng tăng sau sau Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: T.N.

Để hỗ trợ người lao động trong dịp Tết 2022, TPHCM đã và đang triển khai nhiều gói hỗ trợ an sinh. Trong đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM phối hợp với Liên đoàn Lao động TPHCM lên kế hoạch hỗ trợ người lao động, chăm lo công nhân xa nhà không có điều kiện về quê ăn Tết.

Cụ thể, TPHCM đề nghị các chủ doanh nghiệp xem xét chi trả lương, Tết cho người lao động; xem xét doanh nghiệp khó khăn để hỗ trợ; tặng 15.000 phần quà cho công nhân tại các khu chế xuất; triển khai tặng vé nghĩa tình (vé xe, sân bay) để người dân gặp khó khăn có thể trở về quê nhà.

Trước đó, trong chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” với chủ đề “Tết Nhâm Dần 2022 – An toàn, tiết kiệm, nghĩa tình” vào ngày 9-10, về chính sách an sinh trong dịp Tết năm nay, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TPHCM kiêm Phó Giám đốc Trung tâm An sinh TPHCM, thành phố sẽ tiếp tục vận động chăm lo cho người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cần nghèo, thương binh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vé xe cho công nhân, sinh viên… Đặc biệt, có chính sách chăm lo trên 2.100 trẻ mồ côi, 380 người già neo đơn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cùng với đó, TPHCM cũng chăm lo cho người lao động tự do khó khăn sống ở khu trọ với chương trình “Chuỗi siêu thị mini Tết 0 đồng” tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức với kinh phí hơn 9,5 tỉ đồng. Người dân sẽ đến chọn một phần quà ngày Tết yêu thích, mỗi phần trị giá 400.000 đồng.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cần thêm nhân sự đa năng giúp phát triển giao thông...

0
(SGTT) - Các chuyên gia cho rằng, trong tương lai gần, cần phải đào tạo ra các thế hệ kỹ sư giao thông “mới”...

Tai nạn lao động gây thiệt hại hơn 16.000 tỉ đồng...

0
(SGTT) - Trong năm 2023, thiệt hại về vật chất và tài sản do tai nạn lao động lên tới hơn 16.000 tỉ đồng,...

Hà Nội, TPHCM có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao...

0
(SGTT) - Ở Hà Nội, phiên giao dịch và tư vấn việc làm lưu động mới đây có nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng...

Trung Quốc xem xét buộc trả lương cho thời gian làm...

0
(SGTT) - Trung Quốc sẽ xem xét ban hành quy định pháp lý bảo vệ lợi ích của những nhân viên làm việc trên...

Trường dạy nghề gặp khó trong nỗ lực ‘theo kịp’ thị...

0
(SGTT) – Hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM đang gặp không ít vướng mắc trong quá trình xây...

Đón Tết xa quê, hy vọng một năm mới lạc quan...

0
(SGTT) – Mất việc, giảm giờ làm, thu nhập giảm sút… khiến nhiều lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM...

Kết nối