Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Sau sáp nhập, công chức mất việc được đề xuất hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng

Bộ Nội vụ đề xuất, cứ mỗi tháng nghỉ trước so với thời điểm kết thúc lộ trình sáp nhập thì cán bộ, công chức, viên chức dôi dư sẽ được hưởng trợ cấp 1,8 triệu đồng.

Cán bộ dôi dư ngoài hưởng trợ cấp tinh giản thì sẽ được hỗ trợ thêm mức trợ cấp là 1,8 triệu đồng/tháng. Ảnh minh họa: Vân Ly

Theo cổng thông tin điện tử chính phủ, Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định liên quan đến chính sách tinh giản biên chế.

Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức dôi dư được do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã nghỉ trong thời gian 6 tháng sẽ được hưởng thêm mức trợ cấp theo hai phương án gồm:

Phương án 1 là cứ mỗi tháng nghỉ trước so với thời điểm kết thúc lộ trình giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì cán bộ dôi dư sẽ được hưởng trợ cấp bằng 1,8 triệu đồng, bằng 1 tháng lương cơ sở áp dụng từ 1-7-2023.

Như vậy, ngoài trợ cấp tinh giản được hưởng thì mỗi người được thêm một mức trợ cấp bằng nhau. Nếu lộ trình giải quyết dôi dư là 5 năm thì tối đa mỗi người được hưởng thêm mức trợ cấp là 108 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là mức trợ cấp chưa đủ lớn để khuyến khích người lao động nghỉ trước lộ trình giải quyết dôi dư của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với phương án thứ 2, cứ mỗi tháng nghỉ trước so với thời điểm kết thúc lộ trình giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp bằng 50% tháng lương hiện hưởng.

Như vậy, nếu lộ trình giải quyết dôi dư là 5 năm và hệ số lương trung bình là 3,66 thì trung bình mỗi người được hưởng trợ cấp khoảng 197,64 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có mức trợ cấp khác nhau dẫn đến có sự so sánh giữa các nhóm.

Theo thống kê, đến ngày 30-6-2022, các bộ, ngành, địa phương đã tinh giản được 79.024 người. Trong đó, ở địa phương tỉnh giản là 73.514 người; còn ở bộ, ngành là 5.510 người.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lương tháng 13: Không chỉ là chuyện ‘đến hẹn lại lên’

0
(SGTT) - “Lương tháng 13” là một chủ đề đến hẹn lại lên trên các diễn đàn doanh nghiệp và các vấn đề về...

Cơ hội việc làm cho gần 30.000 người lao động dịp...

0
(SGTT) - Vừa qua, TPHCM diễn ra phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến nhằm tuyển dụng lao động với nhu...

Nhiều địa phương hỗ trợ người lao động dịp Tết Nguyên...

0
(SGTT) - Thời điểm này, nhiều địa phương như TPHCM, Hà Nội, Quảng Ngãi đã có những hoạt động chăm lo tết cho người...

Thu nhập của người lao động tăng giảm ra sao trong...

0
(SGTT) - Theo số liệu thống kê năm 2023, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,4 triệu người, tăng 666.500...

‘Ông lớn’ thời trang loay hoay lời giải mức lương đủ...

0
(SGTT) - 10 năm trước, các công ty thời trang toàn cầu đặt ra mục tiêu tăng lương cho công nhân sản xuất áo...

Thưởng Tết trong năm ‘kinh tế buồn’

0
(SGTT) - Thưởng Tết năm nay ra sao phải sau ngày 25-12-2023, là hạn cuối các tỉnh, thành phố báo cáo tình hình tiền...

Kết nối