fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Sau sáp nhập, công chức mất việc được đề xuất hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng

Bộ Nội vụ đề xuất, cứ mỗi tháng nghỉ trước so với thời điểm kết thúc lộ trình sáp nhập thì cán bộ, công chức, viên chức dôi dư sẽ được hưởng trợ cấp 1,8 triệu đồng.

Cán bộ dôi dư ngoài hưởng trợ cấp tinh giản thì sẽ được hỗ trợ thêm mức trợ cấp là 1,8 triệu đồng/tháng. Ảnh minh họa: Vân Ly

Theo cổng thông tin điện tử chính phủ, Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định liên quan đến chính sách tinh giản biên chế.

Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức dôi dư được do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã nghỉ trong thời gian 6 tháng sẽ được hưởng thêm mức trợ cấp theo hai phương án gồm:

Phương án 1 là cứ mỗi tháng nghỉ trước so với thời điểm kết thúc lộ trình giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì cán bộ dôi dư sẽ được hưởng trợ cấp bằng 1,8 triệu đồng, bằng 1 tháng lương cơ sở áp dụng từ 1-7-2023.

Như vậy, ngoài trợ cấp tinh giản được hưởng thì mỗi người được thêm một mức trợ cấp bằng nhau. Nếu lộ trình giải quyết dôi dư là 5 năm thì tối đa mỗi người được hưởng thêm mức trợ cấp là 108 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là mức trợ cấp chưa đủ lớn để khuyến khích người lao động nghỉ trước lộ trình giải quyết dôi dư của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với phương án thứ 2, cứ mỗi tháng nghỉ trước so với thời điểm kết thúc lộ trình giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp bằng 50% tháng lương hiện hưởng.

Như vậy, nếu lộ trình giải quyết dôi dư là 5 năm và hệ số lương trung bình là 3,66 thì trung bình mỗi người được hưởng trợ cấp khoảng 197,64 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có mức trợ cấp khác nhau dẫn đến có sự so sánh giữa các nhóm.

Theo thống kê, đến ngày 30-6-2022, các bộ, ngành, địa phương đã tinh giản được 79.024 người. Trong đó, ở địa phương tỉnh giản là 73.514 người; còn ở bộ, ngành là 5.510 người.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhìn lại mức lương cơ sở trong 10 năm qua

0
Từ ngày 1-7 tới, lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tăng 20,8% so với...

Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp cho người đang hưởng...

0
Trong dự thảo trình Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất cho bổ sung thêm nhóm người được...

Doanh nghiệp, người lao động cùng gồng mình trong ‘cơn bão...

0
Thông tin về việc PouYuen Việt Nam – “đại công xưởng” chuyên gia công cho Nike, Adidas sẽ cắt giảm thêm gần 6.000 lao...

Sắp có bảo hiểm vi mô bảo vệ rủi ro cho...

0
Phí hàng năm của từng hợp đồng bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm vi mô không vượt quá 5% thu nhập bình quân...

Trong quí 2, một số ngành nghề có thể cắt giảm...

0
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự báo, trong quí 2 này, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cao ở...

Đài Loan, Nhật Bản tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam...

0
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, quí 1-2023, tổng số lao động Việt...

Kết nối