fbpx
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Saigon Urban Arts 2021: nhiều không gian công cộng ở quận 1 sẽ được vẽ tranh tường

(SGTT) – Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM trong khuôn khổ Quỹ văn hóa Pháp-Đức, phối hợp cùng với Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia cùng tổ chức dự án nghệ thuật quốc tế mang tên Saigon Urban Arts 2021, nhằm tôn vinh nét đẹp của nghệ thuật đường phố.

Mở đầu Saigon Urban Arts 2021 sẽ là sự kiện Vẽ tranh tường tại các không gian công cộng ngay tại trung tâm quận 1. Từ ngày 4 đến 18-12-2021, 5 nghệ sỹ đường phố của TPHCM (Daos, Suby, Daes, Cresk và Kleur) sẽ thực hiện các bức tranh tường khổ lớn 10 x 20m tại 2 địa điểm gần nhau, Chung cư 1A, 1B Nguyễn Đình Chiểu và Villa 48 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1. Các nghệ sỹ sẽ chọn một trong số các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hiệp quốc để phát triển ý tưởng và thực hiện các tác phẩm của mình. Trong thời gian các nghệ sỹ sáng tác, khán giả có thể đến xem, gặp gỡ và giao lưu với họ để hiểu thêm về nghệ thuật vẽ tranh tường.

SubyOne, một nghệ sỹ đương đại người Pháp gốc Việt.

Dự kiến vào tháng 3-2022, các nghệ sỹ quốc tế đến từ Pháp (Bouda) và Đức (Enni) sẽ tiếp tục phần sáng tác của họ để cùng các nghệ sỹ Việt Nam tạo thành những tác phẩm tranh tường hoàn chỉnh, cùng thể hiện phong cách sáng tác Á – Âu. Cũng trong thời gian này, sẽ có rất nhiều sự kiện khác được tổ chức như gặp gỡ cộng đồng, hội thảo chuyên đề, workshop tại trường học, lễ hội nghệ thuật đường phố.

Phát biểu tại buổi họp báo ra mắt sự kiện sáng ngày 25-11-2021, ông Mpangi Otte – Giám đốc Viện Goethe tại TPHCM hứa hẹn sẽ mở rộng ra toàn quốc nếu sự kiện văn hóa này được công chúng đón nhận và hưởng ứng. Ông nhấn mạnh, đây không phải là cuộc thi và sự kiện cũng không thể khẳng định vị trí thứ bậc của người nghệ sỹ. Vì chương trình hướng đến sự phát triển bền vững thông qua 17 mục tiêu được đề ra bởi Liên hiệp quốc, do vậy tác phẩm nào phù hợp tiêu chí thì người nghệ sỹ sáng tạo nên tác phẩm sẽ được lựa chọn.

Có mặt tại buổi họp báo, SubyOne, một nghệ sỹ đương đại người Pháp gốc Việt chia sẻ, anh quen cầm bình sơn hơn là cầm mic và anh mong muốn được chào đón mọi người đến tham gia thưởng lãm và trò chuyện với các nghệ sỹ trong sự kiện. Được biết, SubyOne đã khám phá graffiti vào năm 1992 và bắt đầu thực hiện tác phẩm ở nhiều nơi tại Paris, như ở các trạm tàu điện ngầm.

Các tác phẩm của anh không chỉ xuất hiện trên đường phố mà còn được giới thiệu tại các phòng trưng bày nghệ thuật trên khắp thế giới. Năm 2013, SubyOne chuyển đến Việt Nam và thành lập gallery đầu tiên dành riêng cho nghệ thuật đường phố tại Việt Nam – Giant Step Urban Art Gallery.

Bảo Hướng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều bộ sưu tập áo dài được trình diễn trong chương...

0
(SGTT) - Ngày 21-12, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, Cục chính trị Quân khu 7 cùng Công ty VietNam Silkhouse tổ chức chương...

Sôi động với nghệ thuật đường phố cùng “Light Up Đà...

0
(SGTT) - Khai mạc vào tối ngày 22-4 và thêm một đêm trình diễn vào ngày 29-4 sắp tới, sự kiện nghệ thuật đường...

Kinh nghiệm du học Đài Loan giữa mùa dịch (kỳ 2):...

0
(SGTT) - Tiếp nối bài chia sẻ kinh nghiệm du học Đài Loan giữa mùa dịch, tôi xin gửi đến quý độc giả trải...

Kinh nghiệm du học Đài Loan giữa mùa dịch

0
(SGTT) - Những ngày Sài Gòn oằn mình trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tôi đọc thấy thông báo tuyển sinh của chương...

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh tổ chức triển lãm ảnh...

0
(SGTT) - Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh chuẩn bị tổ chức triển lãm ảnh cá nhân với tên gọi “Sáng và tối”, tập...

Triển lãm “Spraying Board Vietnam” – Khi trượt ván kết hợp...

0
(SGTT) - 40 chiếc ván trượt đã được bốn nghệ sĩ Việt Nam và sáu nghệ sỹ Pháp biến hóa thành các tác phẩm...

Kết nối