fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Reference 57260 – chiếc đồng hồ phức tạp nhất

KIM AN –

Chiếc đồng hồ “vặn dây cót” Vacheron Constantin Reference 57260 vừa lộ diện có lẽ là đồng hồ cơ học có cấu tạo phức tạp nhất trên thế giới đến nay, với 2.800 bộ phận và 57 kết cấu phức tạp.

Giới sưu tập và nhà làm đồng hồ cao cấp luôn luôn sục sạo đâu là chiếc đồng hồ phức tạp nhất. Đầu thế kỷ 20, hai nhà công nghiệp James Packard và Henry Graves Jr. đơn thuần chạy đua sản xuất các loại đồng hồ có giá trị lớn, và hướng kinh doanh ấy đã giữ vững được mảng kinh doanh của Patek Philippe trong suốt các năm khốn đốn giữa hai cuộc chiến tranh thế giới. Năm ngoái, loại đồng hồ được cho là siêu phức tạp của Graves một lần nữa trở thành đồng hồ đắt tiền nhất trên thế giới, có mức giá đến 24 triệu đô la Mỹ, phá kỷ lục 11 triệu đô la vào năm 1999. Còn mới đây, Vacheron Constantin vừa cho ra mắt chiếc đồng hồ được cho là phức tạp nhất thế giới mà “dân chơi” vẫn chưa xác định được giá.

 Vacheron Constantin Reference 57260 là chiếc đồng hồ bỏ túi có cấu tạo cơ học phức tạp nhất cho đến nay.
Vacheron Constantin Reference 57260 là chiếc đồng hồ bỏ túi có cấu tạo cơ học phức tạp nhất cho đến nay.

Đồng hồ trở nên phức tạp là vì những chức năng phụ của chúng, không bởi vì kim chỉ giờ, phút hay giây hoạt động sao cho chính xác. Những chức năng phụ ấy có thể kể đến như lịch vạn niên, bộ chia giây hay những hệ thống phân thời gian theo cung… Bởi vì từng chi tiết như vậy đều cần có bộ phận riêng hoạt động bên dưới, tách biệt hoàn toàn với hệ thống chính.

Theo cách tính của nhà sản xuất Vacheron, chiếc đồng hồ kiểu bỏ túi Reference 57260 vừa xuất xưởng có 57 cấu trúc riêng biệt. Tất cả đều gói gọn trong vỏ bằng vàng trắng 18 cara, đường kính 98 mm và dày 50,55 mm. Đồng hồ Reference 57260 này cần đến ba thợ đồng hồ, thiết kế hơn tám năm để tạo ra được 2.800 linh kiện.

Ngoài vòng tròn mặt trước đồng hồ có đánh số La Mã vàng, chỉ giờ và phút thì ở mặt sau có một tourbillon ba trục, là bộ phận thiết kế đặc biệt để khắc phục lỗi tính thời gian do tác động của trọng lực. Ở mặt sau đồng hồ, mũi kim vàng nhỏ là kim chỉ giờ cho múi giờ khác mà người dùng có thể tùy chỉnh, và một bộ chỉ giờ thế giới, một bộ chỉ ngày/đêm (AM/PM) cho giờ thế giới. Nhưng đó mới chỉ là vài tính năng.

Trên đồng hồ Reference 57260 này có đến ba hệ lịch. Lịch Dương (Gregorian) vạn niên có kim chỉ ngày, thứ trong tuần, tháng và năm (tính cả năm nhuận). Cũng có vòng thể hiện số ngày trong tuần và số tuần trong năm theo như lịch chuẩn ISO 8601. Lịch thứ hai là lịch vạn niên của người Do Thái, thể hiện ngày, tháng theo tiếng Do Thái, có cả lịch thờ phượng Do Thái giáo cho dù năm đó có 12 hay 13 tháng thì chu kỳ 19 năm nhuận một năm thì ngày thánh Yom Kippur của Do Thái giáo vẫn thể hiện đúng trên lịch. Hệ lịch cuối cùng là lịch thiên văn, thể hiện các giai đoạn mặt trăng từng phần và 24 tiết khí (điểm phân và điểm chí), biểu đồ bầu trời, kim chỉ cả giờ và phút cho các vì sao, và có kim chỉ giờ chệch nhau giữa giờ thuộc các chòm sao so với mặt trời. Giờ chòm sao theo dõi sự di chuyển của trái đất đối với các ngôi sao thay vì theo mặt trời, được các nhà thiên văn học tính bằng giờ mặt trời cộng lên hay trừ đi vài phút, tùy thuộc vào thời điểm của năm. Cũng có thể xem giờ mặt trời mọc và giờ mặt trời lặn dựa trên giờ chính của đồng hồ, cũng như độ dài của ngày và đêm sẽ thể hiện vào ngày đó.

Dĩ nhiên, Reference 57260 cũng không thiếu chức năng bấm giờ và có độ chính xác đến 1/5 của một giây. Bộ đếm của đồng hồ hỗ trợ đến 60 phút và có mặt tạm nghỉ dạng bánh quay với thời gian nghỉ đến 12 giờ. Bộ đếm này nằm ở mặt trước đồng hồ.

Bộ ba chức năng gồm lịch, bộ bấm giờ và hệ thống báo giờ là yếu tố khiến chiếc đồng hồ này phức tạp. Hệ thống âm thanh này vừa báo giờ, vừa hẹn giờ báo thức, gồm một chiếc chuông, búa gõ (vừa gõ vừa làm câm tiếng), một bộ chỉ thời gian còn lại để báo thức, một hệ thống giữ cho đồng hồ không bị lên dây quá chặt và người dùng có thể chọn hai kiểu chuông báo (gõ từng tiếng lớn, hoặc gõ nhiều tiếng nhỏ).

Điều đáng nói là Vacheron cũng cho khách hàng chọn kiểu thiết kế báo giờ theo yêu cầu, có thể chọn kiểu mô phỏng tiếng chuông của thánh đường Westminster sử dụng hệ năm chuông và năm búa gõ. Người dùng cũng có thể chọn báo giờ theo dạng tiếng chuông lớn báo mỗi một giờ và tiếng chuông nhỏ báo mỗi 15 phút. Thậm chí, người dùng còn có thể thiết lập cho đồng hồ chỉ chạy báo giờ ban ngày, và im lặng từ 10 giờ tối đến 8 giờ sáng hôm sau.

Và thực sự khó tin được nếu liệt kê đầy đủ, Reference 57260 có đến 57 chức năng. Theo Vacheron Chonstantin, hiện chiếc đồng hồ đặc biệt này chưa được bán ra thị trường mà mới chỉ dành cho những nhà sưu tập đặt hàng riêng. Hãng cũng chưa cho biết mức giá cụ thể nhưng có thể mức giá của nó trên 5 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Gần 40.000 trẻ em đã được tiêm vắc-xin Pfizer, 167...

0
(SGTT) - Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, trong hai ngày qua, khoảng 167 trẻ em phải hoãn tiêm vắc-xin Covid-19. Trong...

Việt Nam được vinh danh là Điểm đến hàng đầu châu...

0
Trong một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn vươn lên trở thành “Điểm đến hàng đầu...

Sau “bình thường mới”, hàng quán tại TPHCM đã sẵn sàng...

0
Sáng 28-10, nhiều quán ăn, cà phê tại TPHCM đồng loạt mở cửa bán hàng và phục vụ tại chỗ. Nhiều chủ cửa hàng...

Quảng Nam lên phương án đón khách quốc tế theo quy...

0
UBND tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án đón khách du lịch quốc tế với các giai đoạn đón khách, chương trình tham quan...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH