Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Quảng Nam: Thánh địa Mỹ Sơn đón khách quốc tế trở lại nhờ thực tế ảo

Những tháng gần đây, khu đền tháp Mỹ Sơn (hay còn được gọi là thánh địa Mỹ Sơn) tại tỉnh Quảng Nam đón mỗi ngày hơn 200 du khách, hầu hết là khách quốc tế; có thời điểm Mỹ Sơn đón 500 khách mỗi ngày, theo thông tin từ Ban Quản lý di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý, cho biết mặc dù lượng du khách chưa nhiều so với những năm trước dịch nhưng đây là tín hiệu tích cực cho thấy hiệu quả của công tác quảng bá trên nên tảng thực tế ảo, nâng cao chất lượng, tăng trải nghiệm cho khách tham quan Mỹ Sơn, góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn trong những năm tiếp theo.

Một đoàn khách quốc tế tại thánh địa Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Song Châu

Theo ghi nhận thực tế, khi dịch bệnh được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường, những du khách đam mê nghiên cứu lịch sử văn hoá cũng bắt đầu trở lại Mỹ Sơn. Trong chuyến du lịch Việt Nam lần này, chị Krissi Gundula (Đức) đã đến Mỹ Sơn, trực tiếp nghe hướng dẫn viên kể chuyện và nhìn thấy những ngôi tháp, kiến trúc mà chị đã tìm hiểu khá kỹ trên internet.

“Mỹ Sơn của các bạn là điểm đến không thể bỏ qua trong thời gian ngắn lưu lại Hội An (Quảng Nam). Tôi đã tìm hiểu trên internet khá kỹ, nhiều thông tin thú vị, nhưng đến đây, trực tiếp chạm tay vào đền tháp và nhìn ngắm phù điêu thì không thể diễn tả được cảm xúc”, chị Gundula chia sẻ.

Theo thông tin từ Ban Quản lý di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, trong thời gian qua, thông qua liên kết với doanh nghiệp, nhiều giải pháp chuyển đổi số, đưa hình ảnh, clip về Mỹ Sơn trên thực tế ảo, trên không gian mạng, đã góp phần đưa hình ảnh di sản thế giới này đến gần hơn với du khách, thúc đẩy sự mong muốn đến tham quan và tìm hiểu trực tiếp vẻ đẹp tháp cổ.

Gần đây nhất, Ban Quản lý di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp Công ty cổ phần Giải pháp chuyển đổi (VR360) là đơn vị thành viên của Bizverse xây dựng website thực tế ảo VR360 chi tiết cho di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Giai đoạn 1, từ đầu năm 2022 đến nay, di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn được xây dựng website thực tế ảo VR360 chi tiết cho toàn bộ di sản, tích hợp tính năng thuyết minh ảo, thuyết minh giới thiệu tổng quan, đưa mô hình 3D bảo tàng số lên vị trí Map 3D Bizverse World. Giai đoạn 2, triển khai vào cuối năm 2022 và năm 2023, di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn được nâng cấp giao diện, cập nhật tính năng mới, tạo không gian triển lãm cho bảo tàng trên Metaverse để người xem có thể tham quan từ xa, nâng cao khả năng tương tác và xoay 360 độ.

Song Châu

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chợ phiên làng chài Tân Thành, điểm đến cuối tuần ở...

0
(SGTT) – Chợ phiên làng chài Tân Thành (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa hoạt động trở lại sau thời gian tạm...

Tiềm năng hút khách từ ‘con đường thiêng’ của người Chăm...

0
(SGTT) – Việc các nhà khảo cổ vừa phát hiện con đường vào khu di tích tháp Mỹ Sơn tại Quảng Nam mở ra...

Hội An là nơi du lịch một mình an toàn nhất...

0
Phố cổ Hội An (Quảng Nam) đứng đầu danh sách những điểm du lịch một mình an toàn nhất thế giới, theo Smoky Mountains. ...

Thăm làng đá hơn 400 năm tuổi ở Cao Bằng

0
(SGTT) - Tồn tại hơn 400 năm, làng đá Khuổi Ky vẫn giữ được những vẻ đẹp độc đáo về kiến trúc và văn...

Về Củ Chi, sống lại không khí đêm ở chiến khu...

0
(SGTT) - Tái hiện khung cảnh người dân Củ Chi đào địa đạo, xay lúa, đan lát… trong thời kháng chiến chống Mỹ là...

Ngắm hoa gạo nở bên cảnh chùa thanh tịnh ở Thái...

0
(SGTT) - Cây hoa gạo nở đỏ rực một góc chùa Linh Sơn (huyện Đông Hưng, Thái Bình) tạo nên khung cảnh miền quê...

Kết nối