Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024

Đến Gia Lai trekking Chư Nâm, bay dù lượn tại tuần lễ hoa dã quỳ

(SGTT) – Tuần lễ hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya diễn ra từ ngày 11 đến 17-11 tại làng Ia Gri, khu vực núi lửa và một số địa điểm trên địa bàn hai xã Chư Đang Ya và Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Không chỉ là lễ hội văn hóa – du lịch lớn, sự kiện năm nay có nhiều môn thể thao với những cung đường du ngoạn tuyệt đẹp quanh những thắng cảnh hấp dẫn.

Sắc hoa dã quỳ trên đỉnh Chư Đang Ya. Ảnh: Nguyễn Tấn Kần

Nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Gia Lai, ông Phạm Trung Kiên, Giám đốc trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Chư Păh, cho biết lễ hội năm nay sẽ tổ chức cuộc thi “Chinh phục đỉnh Chư Đang Ya”. Tổng chiều dài quãng đường từ chân núi lên đến đỉnh núi khoảng hơn 2km, thời gian chinh phục dự kiến 15-20 phút, phù hợp với sức khỏe của nhiều đối tượng.

Tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2022, du khách sẽ được trải nghiệm bay dù lượn cùng các phi công. Ảnh: Văn Ngọc

Ngoài ra, đối với bộ môn dù lượn, người yêu thích có thể đăng ký để được trải nghiệm dù lượn với phi công, ngắm nhìn miệng núi lửa từ trên cao cùng bức tranh thiên nhiên độc đáo mùa lễ hội. Bay dù lượn từ trên đỉnh núi lửa Chư Đang Ya là một trong những hoạt động hứa hẹn mang đến sự mới mẻ và hấp dẫn du khách trong lễ hội hoa dã quỳ năm nay.

Môn thể thao đặc thù khác trong sự kiện năm nay là trekking chinh phục đỉnh Chư Nâm. Đây là môn thể thao đòi hỏi sức khỏe và kỹ năng leo núi bền bỉ và sự thông thạo địa hình. Du khách có thể liên hệ qua các đơn vị chuyên dẫn tour trekking như Vntrek, Gialai Discovery hay Công ty TNHH Truyền thông du lịch Le Pleiku để đăng ký tour đúng dịp diễn ra lễ hội.

Sắc màu lễ hội dân gian

Lễ hội hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya có nhiều hoạt động như tái hiện các nghi lễ truyền thống, những trò chơi dân gian, trình diễn cồng chiêng, ngành nghề truyền thống mang đậm sắc màu văn hóa của cư dân bản địa.

Hình ảnh Lễ hội hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya năm 2020. Ảnh: Tấn Kần Studio

Không chỉ tham gia trình diễn để quảng bá văn hóa với khách du lịch, các nghệ nhân đến từ 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện phục vụ du khách tìm hiểu và trải nghiệm nghệ thuật đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc, các vật dụng sinh hoạt phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của dân tộc Jrai, Bahnar.

Bên cạnh đó, việc phục dựng “Lễ mừng lúa mới” giúp người dân và du khách khám phá một trong những nghi lễ nông nghiệp lớn nhất, quan trọng nhất của cư dân Jrai. Nghi lễ được các nghệ nhân phục dựng nguyên bản tại sân nhà rông làng Ia Gri, dưới chân núi lửa Chư Đang Ya, xã Chư Đang Ya vào ngày 12-11.

Vẻ đẹp núi lửa Chư Đang Ya nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Tấn Kần

Du khách muốn khám phá cao nguyên qua ẩm thực, có thể tìm hiểu, mua làm quà các sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu, đạt chứng nhận OCOP tại phiên chợ nông sản an toàn trưng bày tại các quầy hàng ngay dưới chân nhà rông làng Ia Gri.

Khôi Nguyên

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đến Gia Lai ngắm những ‘ô màu’ vàng xanh trên ruộng...

0
(SGTT) – Ngoài miền Bắc, thì ít ai nghĩ rằng đại ngàn Tây Nguyên cũng được “điểm xuyết” bởi những thửa ruộng bậc thang...

Ấn tượng ‘suối đá đĩa’ hơn 100 triệu năm tuổi ở...

0
Dòng suối này nằm ở làng Vân, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Người địa phương gọi nơi này là Jrai...

Đến Chư Pah, ấn tượng khung cảnh đồi chè Biển Hồ...

1
(SGTT) - Nằm trên bờ Bắc Biển Hồ, đồi chè Biển Hồ (hay còn được gọi là Biển Hồ chè) chỉ cách thành phố...

Đến phố núi Gia Lai tranh thủ ‘săn’ cầu vồng

0
(SGTT) - Nằm trên địa bàn xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, thác Phú Cường không chỉ thu hút du khách bằng...

Check-in góc ‘bí mật’ ở hồ Ayun Hạ, Gia Lai

0
(SGTT) - Gọi là góc “bí mật” vì nơi đây thuộc một phần của đập Ayun Hạ nhưng ít người biết đến. Điều đặc...

Một ngày mộng mơ ở đồng chè Biển Hồ và “con...

1
(SGTT) - Ghé thăm Gia Lai, du khách sẽ có nhiều sự lựa chọn khám phá du lịch. Trong đó, đồng chè và "con...

Kết nối