fbpx
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Phú Yên: Giá tôm hùm lên xuống thất thường, người nuôi bán “cắt lỗ”

(SGTT) – Trong những tháng gần đây, giá thu mua tôm hùm tại Phú Yên lên xuống thất thường do thiếu thị trường ổn định, khiến người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.
Giá thu mua tôm hùm tại Phú Yên lên xuống thất thường do thiếu thị trường ổn định, khiến người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa: Mạnh Hoài Nam

Vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên được xem là “thủ phủ” tôm hùm của Việt Nam với số lượng và sản lượng tôm thương phẩm cao. Tuy nhiên những tháng gần đây, giá tôm hùm lên xuống thất thường do thiếu thị trường ổn định, điều này khiến người nuôi gặp khó khăn.

Tại vịnh Xuân Đài, thương lái đã bắt đầu mua tôm hùm xanh để xuất bán sang thị trường Trung Quốc. Ở trong nước, các nhà hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM cũng nhập tôm về để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Giá tôm hùm xanh đã bắt đầu nhích lên mức 700.000 đồng/kg (loại tôm từ 4 con/kg trở lên). Trước đó vào thời điểm từ tháng 5 vừa qua, giá tôm chỉ ở mức từ 550.000 đồng/kg.
Mặc dù giá không cao nhưng gia đình ông Lê Văn Cư, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu (nuôi tôm trên vịnh Xuân Đài) vẫn quyết định bán 20 lồng tôm hùm xanh để “cắt lỗ”.

Giá bán hiện tại khoảng 700.000 đồng/kg thì người nuôi hòa vốn. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Ông Cư cho biết giá bán hiện tại khoảng 700.000 đồng/kg thì người nuôi hòa vốn, nếu lồng nuôi tôm đạt năng suất thì có thể lời chút ít. Bây giờ mọi chi phí thức ăn cho tôm và xăng dầu vận chuyển lên rất cao nếu tiếp tục nuôi thì khó có thể duy trì được. Mức tôm như hiện nay là giảm khoảng từ 300.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, trong sáu tháng đầu năm 2022, các hộ nuôi đã thả 48.695 lồng (bằng 106% so cùng kỳ) tôm hùm thịt. Sản lượng tôm hùm các loại ước đạt 630 tấn (bằng 121% so cùng kỳ).

Bước sang tháng 6-2022, người nuôi tôm đang tập trung thu hoạch tôm hùm thịt trước khi mùa mưa tới. Việc thương lái thu mua trở lại phần nào tạo thuận lợi cho người nuôi. Bà Bùi Thị Hiền, thương lái thu mua tôm hùm tại đầm Cù Mông, cho biết do dịch Covid-19 nên Trung Quốc đóng cửa biên giới, không thể xuất bán được tôm hùm. Hiện tại, biên giới đã mở cửa trở lại nên bà con và thương lái đều bán được tôm.

Việc vận chuyển tôm được thực hiện bằng xe nên giảm chi phí so với trước đây là vận chuyển bằng máy bay vì thế giá tôm có tăng lên. Đây là điều đáng mừng vì nhiều hộ nuôi đang tập trung thu hoạch tôm hùm trước khi nắng nóng cao điểm và mưa lũ.

Hiện việc mua bán tôm hùm đã có tín hiệu tích cực. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Hiện việc mua bán tôm hùm đã có tín hiệu tích cực trở lại nhưng giá cả vẫn không ổn định vì bị hạn chế do chính sách nhập khẩu của thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, người nuôi tôm hùm tại thị xã Sông Cầu nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung chưa thực hiện các thủ tục để xuất khẩu chính ngạch.

Theo bà Lê Thị Hằng Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên,  tôm hùm nuôi tại Phú Yên chủ yếu xuất bán cho thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Đa số người nuôi tôm chưa thực hiện các thủ tục hành chính trong chăn nuôi nên việc thực hiện xuất khẩu theo đường chính ngạch là hết sức khó khăn.

Chính vì vậy, bà con phải có kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường. Người chăn nuôi cũng nên thực hiện các thủ tục như đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, kê khai ban đầu… để chính quyền địa phương có thể hỗ trợ việc tiêu thụ, bà Nga nói.

Mạnh Hoài Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu năm 2023, thu phí đỗ xe lòng đường qua tài...

0
Từ đầu năm 2023, 20 tuyến đường đang tổ chức thu phí đỗ xe ở lòng đường tại trung tâm TPHCM sẽ chuyển sang...

Food Núp Hẻm: Thưởng thức cơm tấm vị thịt nướng thơm...

0
(SGTT) – Chỉ từ nguyên liệu thịt nướng được ướp gia vị riêng biệt, quán ăn 69 núp hẻm đường Nguyễn Gia Trí, quận...

Tuyến xe buýt ở TPHCM được ‘thay áo mới’ trước thềm...

0
(SGTT) - Những ngày này, nhiều hành khách tại TPHCM khi vừa bước lên tuyến xe buýt số 86 - đi từ Bến Thành...

Hơn 50% người Việt sử dụng đa kênh khi mua sắm...

0
(SGTT) - Hiện nay, mua sắm đa kênh đang trở thành xu hướng mới của người mua hàng trong nước. Trải nghiệm mua sắm...

59 giây vào bếp: Thơm ngon xíu mại viên hấp giòn...

0
(SGTT) - Cũng là viên xíu mại truyền thống nhưng biến tấu thêm một chút về nguyên liệu và cách chế biến là mọi...

Bình chọn cảnh đẹp ấn tượng, nhận voucher nghỉ dưỡng tại...

0
(SGTT) - Chương trình bình chọn "Top 7 Ấn tượng Việt Nam" do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức đang trong giai đoạn kêu...

Kết nối