Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Phú Yên: Báo động việc giẫm đạp lên san hô để ‘săn cái đẹp’

(SGTT) – Di tích danh thắng quốc gia quần thể Hòn Yến, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An (Phú Yên) có hệ sinh thái với 17 loài san hô độc đáo ven bờ. Thời gian gần đây, du khách chụp ảnh giẫm đạp làm vỡ, chết nhiều loại san hô khiến hệ sinh thái san hô ở Hòn Yến đang bị hư hại nghiêm trọng.
Nhiều người đã giẫm đạp trực tiếp lên rạn san hô để chụp ảnh. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Khu vực thắng cảnh quốc gia Hòn Yến, có đặc điểm nổi bật về địa chất, địa mạo tạo nên hệ sinh thái san hô tầng nông trên nền đất cát rất đặc trưng. Chính vì vậy nhiều người dân, du khách đến săn ảnh san hô ở Hòn Yến.

Ngày 17-6, ghi nhận của tác giả, buổi chiều hè, thời điểm này triều cường rút, những rạn san hô lộ ra, nhô lên phơi màu sắc, đẹp như một bức tranh. Thế nhưng đây cũng là thời điểm hệ sinh thái san hô Hòn Yến bị uy hiếp vì nhiều đoàn khách đến chụp ảnh, ‘check in’ với san hô.

Nhiều người đã giẫm đạp trực tiếp lên rạn san hô để chụp ảnh, rồi di chuyển đạp lên bãi san hô tìm đến những khu vực có san hô khác, khiến nhiều loại san hô bị vỡ vụn.

Một mảnh san hô tại Hòn Yến. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Có người chụp ảnh chuyên nghiệp thì thận trọng đi vào phần lạch nước để tránh gây hại cho san hô, thì có người mang cả dép nhựa leo hẳn lên trên một rạn san hô lớn giẫm đạp không thương tiếc để chụp ảnh.

Ông Nguyễn Văn Minh, một người chụp ảnh chuyên nghiệp ở Phú Yên, cho biết dân nhiếp ảnh chuyên nghiệp thấy cảnh giẫm đạp chụp ảnh tội cho san hô quá. Thật là nhiều người không có ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

Bà Bùi Thị Huệ, ngụ huyện Tuy An, chia sẻ “Không phải năm nay mà mấy năm trước cũng vậy, vào mùa hè, cứ đầu tháng và giữa tháng, khi thủy triều rút, san hô nổi lên, là các nhà nhiếp ảnh và du khách khắp nơi tìm đến đây tham quan, săn ảnh. Theo kiểu chụp ảnh mạnh ai nấy giẫm đạp này san hô Hòn Yến tan nát”.

Theo UBND huyện Tuy An, hệ sinh thái san hô Hòn Yến nằm trong dự án Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến với sự tài trợ, hỗ trợ của Quỹ môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc và Chương trình tài trợ các dự án nhỏ, bắt đầu thực hiện năm 2020. Khi dự án triển khai cùng với việc thành lập tổ cộng đồng bảo vệ rạn san hô, việc gìn giữ vệ sinh môi trường khu vực này của cộng đồng dân cư địa phương chấp hành tốt. Tuy nhiên, vẫn có người từ xa đến leo trèo, giẫm đạp lên san hô.

Ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết hệ sinh thái san hô Hòn Yến rất có giá trị, cần phải được bảo tồn nghiêm ngặt. Ủy ban nhân dân huyện đã tiếp nhận thông tin về tình trạng du khách vô tư giẫm đạp lên san hô để săn ảnh, đây là một hình ảnh không đẹp.

“Ủy ban nhân dân huyện sẽ chỉ đạo các ngành liên quan tiến hành các biện pháp bảo vệ, chấn chỉnh tình trạng người dân, du khách giẫm đạp, bảo vệ rạn san hô quý giá này”, ông Khoa nói.

Khu vực Hòn Yến, Phú Yên. Ảnh: Google Maps

Mạnh Hoài Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng...

0
(SGTT) - Từ trung tâm thành phố Tuy Hoà, men theo quốc lộ 25 về hướng Tây khoảng 8km, hai bên đường là những...

Ngắm ‘thuyền hoa’ trên đầm Ô Loan

0
(SGTT) - Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Yên. Với góc chụp...

Lạ mắt vườn dâu da đỏ trên cao nguyên xứ “Nẫu”

0
(SGTT) - Anh Nguyễn Văn Bốn, chủ vườn đỏ Năm Lê đã kể cho Sài Gòn Tiếp Thị nghe về câu chuyện cây dâu...

Kỳ bí Nhất Tự Sơn – Hòn đảo đẹp bậc nhất...

0
(SGTT) - Tại thị xã Sông Cầu, cách Tuy Hòa 50km về phía Bắc, Nhất Tự Sơn thu hút nhiều du khách bởi con...

Đến Phú Yên, trải nghiệm cắm trại, ngắm núi Chóp Chài...

1
(SGTT) - Hòn Dứa thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nơi đây còn khá hoang sơ, được nhiều du khách...

Đẹp mắt khung cảnh vây lưới đánh cá ở Phú Yên

1
(SGTT) - Vào khoảng tháng 7 hằng năm, ngư dân ven biển Hòn Yến, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên lại ra khơi “vây...

Kết nối