fbpx
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Phú Quốc đón khách quốc tế từ 20-11, du khách được vui chơi ở 7 địa điểm

Theo kế hoạch mới, Phú Quốc dự kiến sẽ thí điểm đón khách quốc tế đến bằng “hộ chiếu vắc-xin” từ ngày 20-11 tới. Du khách sẽ đến bằng máy bay thuê bao, đi tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành quốc tế và có thể vui chơi ở 7 địa điểm trên đảo.

Du khách quốc tế tại Phú Quốc hồi trước dịch. Ảnh: Đào Loan

Cùng với kế hoạch đón khách, tỉnh cũng đưa ra kế hoạch lựa chọn doanh nghiệp, ứng phó với sự cố y tế. Dự kiến, sở du lịch sẽ hoàn chỉnh quy trình đón khách để trình UBND tỉnh Kiên Giang vào ngày 6-10 tới. Trước đó, Phú Quốc định đón khách quốc tế vào tháng 10 này nhưng dời lại vì phát hiện chùm ca nhiễm SARS-CoV-2 tại phường An Thới vào ngày 20-9.

Những nội dung trên vừa được ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang kết luận sau cuộc họp với trực tuyến với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc bằng hộ chiếu vắc-xin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sở du lịch phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu trình ngay văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành liên quan về việc góp ý cho dự thảo thí điểm đón khách.

UBND tỉnh đề nghị các cơ quan góp ý trước ngày 5-10 tới để ở du lịch tổng hợp, hoàn chỉnh trình UBND tỉnh trong ngày 6-10 tới để ký ban hành kế hoạch cùng các quy định, quy trình đón khách quốc tế và phương án truyền thông để làm cơ sở thực hiện.

Phú Quốc sẽ đón khách như thế nào?

Theo dự thảo lần 3 về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc bằng hộ chiếu vắc-xin của UBND tỉnh Kiên Giang, dự kiến kế hoạch sẽ thực hiện trong 6 tháng, sau khi người dân và ngưới lao động trên đảo tiêm đủ vắc-xin ngừa Covid-19.

Từ ngày 20-11 tới: đảo ngọc sẽ đón từ 1-3 chuyến bay thuê bao đầu tiên để vận hành thử nghiệm quy trình đón và phục vụ khách.

Từ thời điểm đó đến ngày 20-3-2022, địa phương sẽ đón từ 3.000 – 5.000 khách/tháng qua các chuyến bay thuê bao, du khách được phục vụ trong phạm vi hạn chế.

Từ 20-3-2022 đến 20-6-2022, sau khi đánh giá giai đoạn 1, nếu đảm bảo yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ mở rộng quy mô. Dự kiến, Phú Quốc sẽ đón từ 5.000 – 10.000 khách/tháng.

Lượng khách tiềm năng sẽ là những người đến từ những nơi có độ an toàn cao về phòng, chống Covid-19 tại một số khu vực như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, Đài Loan…

Khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc chứng nhận khỏi bệnh. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất là 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh. Với giấy khỏi bệnh, thời gian từ lúc xuất viện đến khi vào Phú Quốc không quá 12 tháng.

Du khách cũng cần có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, có vé máy bay khứ hồi và đăng ký tham gia tour du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Trẻ em dưới 12 tuổi được đi cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ đã tiêm đủ vắc-xin.

Safari Phú Quốc, một địa điểm được Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang đề xuất tham gia chương trình thí điểm đón khách quốc tế. Ảnh: Đào Loan

Khách tham quan 7 điểm, doanh nghiệp đón khách được hỗ trợ

Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang đã đề xuất 7 điểm du lịch đón khách quốc tế, gồm Cáp treo Hòn Thơm của Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc, Vườn bách thú Safari, sân golf và casino của Công ty Cổ phần Vinpearl.

Thêm vào đó là điểm lặn ngắm san hô của Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Thương mại T&M Phú Quốc, dịch vụ đi bộ dưới biển của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Namaste và Cơ sở mua sắm ngọc trai Ngọc Hiền.

UBND tỉnh giao sở y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tập huấn các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho những doanh nghiệp trên.

Sở du lịch đề xuất các chính sách hỗ trợ cho những công ty tham gia chương trình thí điểm đón khách quốc tế như hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí xuất nhập cảnh, quảng bá, kích cầu du lịch giai đoạn 2021-2023.

Chính quyền tỉnh Kiên Giang đưa ra nhiều tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình thí điểm.

Trong đó, doanh nghiệp lữ hành phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, có thời gian hoạt động từ 3 năm trở lên, có nguồn khách phù hợp, đón tối thiểu 10.000 khách quốc tế đến Việt Nam (số liệu năm 2019), có hợp đồng với cơ sở lưu trú tham gia chương trình thí điểm…

Cơ sở lưu trú từ 3-5 sao trở lên hoặc được công nhận đủ điều kiện kinh doanh du lịch, có khu lưu trú riêng biệt cho khách quốc tế, có phòng hoặc khu vực riêng biệt để lấy mẫu xét nghiệm cùng nhiều yêu cầu về trang thiết bị và quy cách phục vụ nhằm tránh lây nhiễm.

Phương án xử lý sự cố y tế

Cùng với kế hoạch đón khách, Kiên Giang cũng lập phương án xử lý sự cố y tế. Tỉnh cũng tính lập đường dây nóng và xây dựng phương án dự phòng, chuẩn bị về năng lực xét nghiệm, xử lý cách ly… cho tình huống có 2.000 người cần cách ly và 1.000 người cần điều trị.

Theo đó, có 3 bước xử lý sự cố y tế, gồm bước 1, khi nhận được thông tin từ doanh nghiệp về việc du khách có biểu hiện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, cơ quan y tế địa phương sẽ xét nghiệm và chuyển người nhiễm đến bệnh viện hoặc khu cách ly.

Bước 2, khi có kết quả khẳng định nhiễm SARS-CoV-2, cơ quan y tế gửi thông tin cho công an hoặc tổ phản ứng nhanh của địa phương.

Bước 3, thực hiện điều tra, truy vết để nhanh chóng khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm và cách ly F1, F2.

Phú Quốc hiện đang chuẩn bị mở chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn dân, dự kiến từ ngày 1 đến 4-10 tới.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh, phải đảm bảo ít nhất 90% dân cư và người lao động tiêm đủ vắc-xin thì Phú Quốc mới phục vụ du khách quốc tế.

Đào Loan

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phú Quốc rộn ràng ngày trở lại

0
Sau biết bao mệt mỏi và xa cách, nhịp sống đang dần dần hồi phục với những tín hiệu đáng mừng. Người người, nhà...

Ngày 20-10, Phú Quốc đón đoàn khách hộ chiếu vắc-xin đầu...

0
Sau gần hai năm "đóng băng" do tác động của dịch Covid-19, hôm nay ngày 20-11, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã...

Xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, huyện đảo Côn Đảo...

0
(SGTT) -  Ngày 20-11, thông tin từ huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, địa phương vừa ghi nhận ca dương...

Du khách được phân luồng, khung giờ khi du lịch Phú...

0
(SGTT) - Khách du lịch, bao gồm cả khách trong nước và quốc tế, khi tới Phú Quốc sẽ được phân luồng, phân khu...

Phuc hồi du lịch: chặng đường còn rất dài

0
(SGTT) - Tuy ngành du lịch gần như "đóng băng" sau nhiều đợt dịch và nặng nề nhất là đợt dịch lần 4, nhưng...

Phú Quốc đón khách du lịch nội địa từ ngày 1-11

0
Từ ngày 1-11 tới, Kiên Giang sẽ đón du khách nội địa trở lại sau đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ tư. Trong giai...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn