fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Phát hiện sớm và tối ưu hóa điều trị ung thư gan tại Việt Nam

(SGTT) – Ngày 10-5, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Roche Pharma Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Quản lý Ung thư gan – Live Longer tại Việt Nam 2022-2023″, nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức về ung thư gan, góp phần tối ưu chẩn đoán và gia tăng hiệu quả điều trị ung thư gan tại Việt Nam.

Tại lễ ký kết, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết biên bản ghi nhớ hợp tác được ký để cùng nhau cam kết hướng tới đạt được mục tiêu về tăng cường quản lý ung thư gan tại Việt Nam và từng bước triển khai các giải pháp để vượt qua thách thức do căn bệnh này mang lại.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng là những bệnh không lây nhiễm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đây cũng là những bệnh được ưu tiên đưa vào Chiến lược quốc gia phòng, chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 vì gánh nặng bệnh tật lớn, tỷ lệ người mắc và tử vong cao.

Sáng kiến triển khai “Chương trình Quản lý ung thư gan – Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022 -2023” hợp tác giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Roche Pharma Việt Nam cùng các Hội chuyên ngành và các Bệnh viện chuyên khoa ung bướu có mục tiêu gắn liền với các mục tiêu trong Chiến lược quốc gia phòng, chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2025 và Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022 – 2025.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế Việt Nam) và Roche Pharma Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Quản lý Ung thư gan – Live Longer” tại Việt Nam 2022 – 2023.

Trong hai năm 2022-2023, chương trình thực hiện các mục tiêu như góp phần tăng cường nhận thức về ung thư gan cho công chúng, bao gồm người có nguy cơ cao (trung hạn) và người dân nói chung (dài hạn).

Ngoài ra, còn tăng cường khả năng tiếp cận các liệu pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn cho cho bệnh nhân ung thư gan. Góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư gan gồm nâng cao năng lực hệ thống y tế thông qua các hành động về khám, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị, quản lý bệnh; hoàn thiện các hướng dẫn điều trị ung thư gan; xây dựng tiêu chí để triển khai và đánh giá hiệu quả hoạt động đa mô thức trong điều trị ung thư gan.

Minh Thảo

“Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer” là sáng kiến của Roche Pharma Việt Nam nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức về ung thư gan, góp phần tối ưu chẩn đoán và gia tăng hiệu quả điều trị ung thư gan tại Việt Nam.Ung thư gan là ung thư đứng đầu tại Việt Nam, trong đó 90% số ca ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan. Đây cũng là căn bệnh có số ca tử vong dẫn đầu với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 (6.700 ca).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bệnh viện Đại học Y dược bắt tay Roche nhằm nâng...

0
(SGTT) - Ngày 13-7, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Roche Pharma Việt Nam đã tổ chức buổi ký kết bản ghi...

Sự thật đằng sau trí thông minh của con trẻ được...

0
(SGTT) - Nhiều người có quan niệm truyền thống cho rằng trí thông minh của trẻ được di truyền từ mẹ. Tuy nhiên, một...

Phân tích gene – dịch vụ không chỉ dành cho người...

0
(SGTT) - Trước đây, khi nhắc đến xét nghiệm gene, nhiều người vẫn cho đó là dịch vụ “chỉ dành cho người giàu”, chứ...
phân tích gene

Vì sao giải mã gene có thể phát hiện nguy cơ...

0
(SGTT) - Giải mã gene có ý nghĩa quan trọng vì phương pháp này cho biết liệu một người có đột biến gene nào...

Xét nghiệm gene tầm soát ung thư, có hiệu quả như...

0
(SGTT) - Là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, ung thư trở thành nỗi ám ảnh cho toàn nhân loại....

Xét nghiệm gene đo trí thông minh của trẻ, nên hay...

0
(SGTT) - Hiện nhiều phụ huynh trên thế giới, trong đó có Việt Nam rất quan tâm đến việc xét nghiệm gene của trẻ...

Kết nối