Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Nước Mỹ qua góc nhìn của cậu học sinh 16 tuổi

(SGTT) – Triển lãm ảnh mang tên Tones of America – Những sắc độ của Hoa Kỳ, của tác giả Bill Nguyễn, sinh năm 2007 được diễn ra tại đường sách Nguyễn Văn Bình  đến hết ngày 25-8-2023.
Khi mặt trời đã lặn, các toà cao ốc ở khu trung tâm cũng dần lên đèn. Cuộc sống về đêm có thể gọi là một văn hoá đặc trưng ở giới trẻ, lúc mà những cuộc vui bắt đầu. Với người trẻ, đó cũng là lúc sự sáng tạo ra đời. Ảnh chup tại Kerry Park, Seattle. Nguồn: Bill Nguyễn

30 bức ảnh “Tones of America”  được in trên chất liệu canvas trưng bày trên các vách đứng gắn bản lề có khả năng gấp gọn, mô phỏng một cuốn sách, nhật ký ảnh đang được mở ra, trong đó ghi lại những góc nhìn về cuộc sống và con người ở các thành phố, tiểu bang của nước Mỹ mà tác giả lần đầu đặt chân tới.

Con người luôn nhỏ bé trước thiên nhiên. Dù đứng ở vị trí nào, con người sẽ luôn luôn chịu sự tác động thế giới tự nhiên. Ảnh chụp tại: La Jolla Shores, San Diego. Nguồn: Bill Nguyễn

Không chọn cách ghi nhận những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ vốn rất nổi tiếng của quốc gia này, Bill Nguyễn bị thu hút bởi nhịp sống đô thị đa sắc màu, nhiều thái cực của một Hợp chủng quốc. Trong suốt một tháng lang thang chụp ảnh tại quốc gia này, tác giả đã nhìn ngắm, quan sát và ghi lại được những khoảnh khắc bằng góc nhìn nhiếp ảnh đầy trẻ trung, sáng tạo.

Ảnh chụp tại 5th Ave, New York. Nguồn: Bill Nguyễn

Bộ ảnh thể hiện một phong cách nhiếp ảnh streetlife, mỗi tác phẩm là một câu chuyện mà tác giả muốn chia sẻ về tư duy, nhân sinh quan, góc nhìn khác biệt mang dấu ấn cá nhân. Tác giả sử dụng nhuần nhuyễn các thủ pháp nhiếp ảnh để tăng hiệu quả thị giác cho người xem thông qua màu sắc, không gian, đường nét, ánh sáng và dùng chúng để nói câu chuyện mình muốn.

Times Square, New York. Nguồn: Bill Nguyễn

Chia sẻ bộ ảnh qua triển lãm này, tác giả cũng mong muốn gởi gắm với các bạn đồng trang lứa, rằng nếu thật sự có đam mê, hãy cứ đi và cứ làm. Và nếu được sự khơi gợi và đồng hành của người lớn, bạn sẽ thực hiện được hoài bão của mình, sẽ được là chính mình trong chính đam mê đó.

USS San Diego Museum, San Diego. Nguồn: Bill Nguyễn

Triển lãm mở cửa tự do từ 8:30, ngày 19-8-2023 đến hết ngày 25-8-2023 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TPHCM.

Bill Nguyễn sinh năm 2007, hiện đang học lớp 11 trường THPT Đinh Thiện Lý, Quận 7. Em thích lĩnh vực thiết kế, graphic design và có tố chất với bộ môn nhiếp ảnh.  Triển ảnh Tones of America là dự án mở đầu cho chuỗi dự án mà Bill Nguyễn dự kiến sẽ thực hiện trong thời gian sắp tới. Cụ thể, Bill sẽ tổ chức các buổi chia sẻ kĩ năng chụp ảnh miễn phí cho các em nhỏ ở các trường học, các hội nhóm; lan toả năng lượng tích cực, tự tin cho bạn trẻ về việc thể hiện đam mê và tìm kiếm cơ hội thể hiện năng lực của mình.

Nguyễn Huỳnh Bách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Chìm đắm’ vào 4 không gian nghệ thuật ở TPHCM dịp...

0
(SGTT) – Những ngày cuối năm Quý Mão, du khách và người dân tại TPHCM có thể dành thời gian tham quan các triển...

Triển lãm ảnh ‘Hội An – Nơi đàn chim trở về’

0
(SGTT) - Chiều tối ngày 15-9, tại cánh đồng Organic nhà hàng Chicchillax Hội An, Quảng Nam, nhiếp ảnh gia (NAG) Võ Rin -...

Đến Huế xem triển lãm ảnh lịch sử Việt Nam của...

0
(SGTT) – Triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia (NAG) người Đức Thomas Billhardt (sinh năm 1937) mang tên “Tái ngộ Việt Nam” khai...

TP Huế: Trao giải cuộc thi ‘Rú Chá – Cồn Tè,...

0
(SGTT) - Sáng 8-11, UBND thành phố Huế đã tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật,...

Triển lãm ảnh ‘Kiến trúc – Không ảnh và Chân dung’

0
(SGTT) - Vừa qua, tại khoa Kiến trúc – Mỹ thuật trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (Hutech) đã diễn...

Gợi nhớ hình ảnh gánh hàng rong và đường phố Hà...

0
(SGTT) – Nhằm gợi lại ký ức về hình ảnh những đôi quang gánh trong cuộc sống thường nhật của Hà Nội trước năm...

Kết nối