Thứ Sáu, Tháng Năm 3, 2024

Triển lãm “Họa Duyên Tương Ngộ”: chuyến hồi hương của cố nghệ sĩ Trần Phúc Duyên

(SGTT) – Bên dòng sông Sài Gòn, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Trần Phúc Duyên (1923-1993), Phạm Lê Collection kết hợp cùng gia đình cố họa sĩ và bảo tàng nghệ thuật Quang San đồng tổ chức triển lãm di sản nghệ thuật “Họa Duyên Tương Ngộ: Trần Phúc Duyên”. Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách, bán vé tham quan từ ngày 22-7 đến 6-8-2023.

Được biết, đây là triển lãm chuyên đề đầu tiên bảo tàng nghệ thuật Quang San thực hiện với vai trò đồng tổ chức và vận hành kể từ khi chính thức mở cửa vào tháng 6 năm nay. Tại bảo tàng, bộ sưu tập gần 150 tác phẩm sẽ được bài trí tại hai tầng với tổng diện tích khoảng 600m², giới thiệu các tác phẩm theo từng cụm chủ đề lớn: đời sống, phong cảnh, tĩnh vật và tiểu cảnh, thủy mặc và thiền họa, trừu tượng và phúc niệm.

Hành trình đem lượng lớn tác phẩm từ trời Âu về với Việt Nam được hai nhà sưu tập Phạm Quốc Đạt và Lê Quang Vinh – gọi tắt là Phạm Lê tình cờ khám phá vào năm 2018 tại châu Âu. Ông Đạt cho biết cả hai đã dành nhiều công sức để lần tìm thêm những manh mối về họa sĩ, gặp gỡ gia quyến của ông bên Pháp và Việt Nam. Từ đó, mở ra chuyến hồi hương các tác phẩm nghệ thuật của cố họa sĩ trong gần 5 năm qua.

Được biết, họa sĩ Trần Phúc Duyên tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 16 (1942-1945), mở xưởng tại Hà Nội (1948-1954), cho đến khi ông di cư sang Pháp (1954-1968), Thụy Sĩ (1968-1993) và mất tại đó. Xuyên suốt sự nghiệp, Trần Phúc Duyên đã có hơn 20 lần trưng bày lớn nhỏ ở cả Việt Nam và châu Âu, nhưng đây là triển lãm có quy mô phổ quát của cố họa sĩ với hầu hết các tác phẩm lần đầu ra mắt công chúng trong nước, đủ loại chất liệu như sơn mài, lụa, khắc gỗ và phác thảo…

Dưới đây là những hình ảnh bên trong bảo tàng Quang San đang triển lãm bộ sưu tập, mời quý độc giả cùng theo dõi:

Hoàng An 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Bữa sáng Sài Gòn: Quầy xôi ghẹ vỏ giòn đang ‘gây...

0
(SGTT) - Hơn một tháng gần đây, cộng đồng ẩm thực TPHCM không ngừng thích thú và chia sẻ những thông tin về món...

TPHCM: tàu metro số 1 chạy thử toàn tuyến hết 30...

0
(SGTT) - Sáng 26-4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM tổ chức chạy thử nghiệm tự động tuyến metro số 1 (Bến...

Bữa sáng Sài Gòn: Mới lạ tô phở Cường Ký nấu...

0
(SGTT) - Ngoài hương vị phở miền Nam hay Bắc, món phở còn được một số người Hoa bày bán với những thức ăn...

Trải nghiệm bánh bèo Huế, giá chỉ 35.000 đồng ở chợ...

0
(SGTT) - Bánh bèo là món ăn đặc trưng vùng miền Việt Nam, có nhiều cách biến tấu tùy thuộc mỗi địa phương. Trong...

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Kết nối