Thứ Sáu, Tháng Mười 4, 2024

Nồi lẩu cuối tuần sau tết thanh đạm với chao và đậu nành

(SGTT) – Chao và đậu nành là hai nguồn thực phẩm, gia vị thường có trong các món lẩu thanh đạm, lẩu chay. Sau những ngày nạp nhiều năng lượng từ các món ăn trong tết, bữa trưa cuối tuần của mọi người chỉ cần một nồi lẩu chao đậu nành là đã đủ.

Qua tìm hiểu, lẩu chao đậu nành có sự kỳ công trong thành phần nguyên liệu chế biến. Ngoài chao và đậu nành, nồi lẩu không thể thiếu một số món như đậu hũ và nấm các loại, đậu xanh, gia vị tỏi, sả, ớt, gừng, nước dừa cùng rau nhúng lẩu.

Về đậu hũ, do là một món không có đạm động vật nên người nấu chuẩn bị nhiều loại đậu hũ như đậu hũ non, đậu hũ trắng, đậu hũ trứng. Nấm cũng thế mà có nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm. Nếu như ở những món lẩu khác, phần cốt lẩu đến từ nước hầm xương gà, heo hay bò thì lẩu chao đậu nành lại sử dụng cốt lẩu nấu từ chao. Cụ thể, nó gồm có chao, đậu hũ non, tương đậu nành, sả băm, hạt nêm và đường. Tất cả nguyên liệu được đong theo một định lượng và đem xay nhuyễn thành nước cốt lẩu.

Phần còn lại của nồi nước dùng lúc này người nấu chỉ cần bắc nồi lớn, cho nước dừa vào, nấu sôi cùng sả, ớt, gừng rồi khuấy cốt chao vào đến khi thấy hòa tan và sôi là đạt.

Với những người thợ lành nghề hay đầu bếp chuyên nghiệp vậy là chưa đủ, họ còn tạo hình hoành thánh chay độc đáo vừa là thức ăn kèm nhúng lẩu, vừa giúp nồi lẩu đa dạng món ăn hơn. Thay vì sử dụng thịt các loại xay nhuyễn làm nhân, người nấu dùng các loại nấm và đậu xay nhuyễn rồi dùng vỏ hoành thánh cuộn lại tạo hình đồng tiền.

Không giống các món lẩu khác, khi rau nhúng phải chọn theo kiểu ăn của lẩu, lẩu chao đậu nành có thể tùy chọn rau bất kỳ, miễn sao phải bảo đảm được tiêu chí rửa sạch rau và tránh rau hư, úng nát. Một số loại rau có thể kể đến cho món lẩu hôm nay là rau muống, xà lách son, cải thảo, rau mầm, cải bẹ xanh, cải ngọt… hay kể cả những loại rau dân dã miền Tây như bông điên điển, bông súng, sen, hẹ nước, bồn bồn.

Cuối cùng, việc còn lại của mọi người chỉ là thưởng thức nồi lẩu bên người thân, bạn bè. Vị ngọt thanh đạm, chút bùi bùi từ chao hứa hẹn tạo nên dư vị khó quên cho trưa thứ Bảy.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Kết nối