Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Nồi lẩu cuối tuần sau tết thanh đạm với chao và đậu nành

(SGTT) – Chao và đậu nành là hai nguồn thực phẩm, gia vị thường có trong các món lẩu thanh đạm, lẩu chay. Sau những ngày nạp nhiều năng lượng từ các món ăn trong tết, bữa trưa cuối tuần của mọi người chỉ cần một nồi lẩu chao đậu nành là đã đủ.

Qua tìm hiểu, lẩu chao đậu nành có sự kỳ công trong thành phần nguyên liệu chế biến. Ngoài chao và đậu nành, nồi lẩu không thể thiếu một số món như đậu hũ và nấm các loại, đậu xanh, gia vị tỏi, sả, ớt, gừng, nước dừa cùng rau nhúng lẩu.

Về đậu hũ, do là một món không có đạm động vật nên người nấu chuẩn bị nhiều loại đậu hũ như đậu hũ non, đậu hũ trắng, đậu hũ trứng. Nấm cũng thế mà có nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm. Nếu như ở những món lẩu khác, phần cốt lẩu đến từ nước hầm xương gà, heo hay bò thì lẩu chao đậu nành lại sử dụng cốt lẩu nấu từ chao. Cụ thể, nó gồm có chao, đậu hũ non, tương đậu nành, sả băm, hạt nêm và đường. Tất cả nguyên liệu được đong theo một định lượng và đem xay nhuyễn thành nước cốt lẩu.

Phần còn lại của nồi nước dùng lúc này người nấu chỉ cần bắc nồi lớn, cho nước dừa vào, nấu sôi cùng sả, ớt, gừng rồi khuấy cốt chao vào đến khi thấy hòa tan và sôi là đạt.

Với những người thợ lành nghề hay đầu bếp chuyên nghiệp vậy là chưa đủ, họ còn tạo hình hoành thánh chay độc đáo vừa là thức ăn kèm nhúng lẩu, vừa giúp nồi lẩu đa dạng món ăn hơn. Thay vì sử dụng thịt các loại xay nhuyễn làm nhân, người nấu dùng các loại nấm và đậu xay nhuyễn rồi dùng vỏ hoành thánh cuộn lại tạo hình đồng tiền.

Không giống các món lẩu khác, khi rau nhúng phải chọn theo kiểu ăn của lẩu, lẩu chao đậu nành có thể tùy chọn rau bất kỳ, miễn sao phải bảo đảm được tiêu chí rửa sạch rau và tránh rau hư, úng nát. Một số loại rau có thể kể đến cho món lẩu hôm nay là rau muống, xà lách son, cải thảo, rau mầm, cải bẹ xanh, cải ngọt… hay kể cả những loại rau dân dã miền Tây như bông điên điển, bông súng, sen, hẹ nước, bồn bồn.

Cuối cùng, việc còn lại của mọi người chỉ là thưởng thức nồi lẩu bên người thân, bạn bè. Vị ngọt thanh đạm, chút bùi bùi từ chao hứa hẹn tạo nên dư vị khó quên cho trưa thứ Bảy.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo...

0
(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng thức ăn kèm bởi kiểu...

0
(SGTT) – Cháo tưởng chừng như là món ăn lót dạ trong những buổi trời se lạnh, nhưng thực tế chúng cũng được đầu...

Đơn giản nồi lẩu cuối tuần nấu kiểu cháo, có thêm...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cháo, lẩu cháo cá lóc được nhớ đến bởi vị thanh ngọt từ thịt cá lóc đồng,...

Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng với kiểu ăn bánh canh...

0
(SGTT) – Bánh canh tưởng chừng như là món ăn không thể kết hợp chung với lẩu, nhưng thực tế nó lại là một...

Kết nối