Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

TPHCM: Mía thân vàng đắt khách trước ngày cúng vía Ngọc Hoàng

Nhịp đập thị trườngĐời sốngTPHCM: Mía thân vàng đắt khách trước ngày cúng vía Ngọc Hoàng
(SGTT) – Từ sáng sớm, “chợ mía” trên đường Lê Quang Sung đã tấp nập khi nhiều người dân kéo nhau đến mua mía thân vàng về cúng vía Ngọc Hoàng (ngày mùng 9 tháng Giêng tức 18-2).
Hàng năm, cứ đến mùng 7 và mùng 8 tháng Giêng, một đoạn nhỏ trên Lê Quang Sung, quận 6, TPHCM có vài tiểu thương bán mía thân vàng, đủ kích cỡ để phục vụ người dân làm lễ vía Ngọc Hoàng (hay còn gọi là lễ vía Trời).
Dù mỗi năm chỉ bán 2 ngày, nhưng những vựa mía tại đây đều bán đắt như “tôm tươi”, tấp nập người ra vào mua mía, khiến không khí nơi đây vô cùng náo nhiệt.
Một tiểu thương bán mía tại đây cho biết, anh chở lên điểm này 3 xe mía, hơn 3000 cây, đến tầm 10 giờ trưa đã bán gần hết. Năm nào cũng bán tại đây riết thành quen, khách họ cũng biết giá không ai kỳ kèo giảm giá và cũng sớm hết hàng.
Năm nay, mía có giá 60.000 đồng/cặp, người dân đến mua sớm thì còn những cây đẹp, vàng tươi.
Mía để cúng lễ được mọi người chọn rất kĩ từng cây một, phải mua mía thẳng, hai cây đều nhau, dài khoảng 2 mét là chuẩn nhất.

Những cặp mía vàng cao gần 2m được chở ngoài đường đông đúc xe cộ.

Bên cạnh “chợ mía”, những ngày này khu chợ vàng mã lớn nhất TPHCM – chợ Thiếc ( quận 11) cũng tấp nập trước ngày mùng 9 vía trời và mùng 10 vía đất.
Theo quan niệm dân gian, lễ cúng “vía trời” là phong tục có nguồn gốc từ văn hóa của người Việt gốc Hoa. Lễ vật cúng, gồm: Cặp mía, nhang, đèn cầy, hoa, trà, vàng mã, đường đổ khuôn… Người cúng cầu mong sức khỏe, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Lê Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Việt Nam từ trên cao: Mùa thu hoạch bông súng ở Mộc Hóa, Long An

0
(SGTT) – Với góc nhìn từ trên cao, khung cảnh người dân thu hoạch bông súng ở huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An hiện lên đầy ấn tượng. Việt Nam từ trên cao: Chiều về trên đồng cừu An Hoà Việt Nam từ trên cao: Ấn tượng chợ ‘chồm...

‘Chìa khóa’ mở các ‘cánh cửa quốc tế’ cho thời trang Việt

0
(SGTT) - Nổi bật và ấn tượng giữa vô vàn thiết kế trong và ngoài nước là khát vọng mà bất kỳ nhà thiết kế thời trang nào cũng muốn chạm tới. Không chỉ thành công chinh phục người nổi tiếng quốc tế diện các bộ trang phục “made in...

Cận cảnh gần 3km mở rộng đường quốc lộ 50 về miền Tây

0
(SGTT) - Những ngày này, người dân trên quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh, TPHCM) đang tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công mở rộng đường từ 2 lên 6 làn xe. TPHCM: đường song hành quốc lộ 50 đã trải nhựa một...