Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Nồi lẩu cuối tuần đậm vị cùng giò heo hầm thuốc bắc

(SGTT) – Từ là món ăn phổ biến tại các quán ăn người Hoa, giò heo hầm thuốc bắc được quán ăn nâng cấp thành món lẩu, dùng kèm các loại sợi cùng rau nhúng kèm.

Nhắc đến ẩm thực người Hoa, họ chú trọng các món ăn thiên về tiềm bởi độ dinh dưỡng. Đặc biệt, văn hóa ẩm thực của họ khi chế biến món tiềm là chỉ húp nước dùng, còn phần cái (thực phẩm nấu) ít khi dùng. Thế nhưng, thực phẩm là các loại thịt sau khi hầm có độ thơm ngon và hương vị đặc biệt nên một số thực khách khi dùng bữa vẫn chọn thưởng thức.

Về thuốc bắc, đây là hỗn hợp của các nguyên liệu, gia vị như hạt sen, kỷ tử, táo tàu, hoài sơn, nhãn nhục, kim châm mà tại các tiệm thuốc người Hoa bán kiểu đóng gói. Theo đó, quán ăn hay người nội trợ chỉ việc mua về và thả vào nồi lẩu hầm cùng giò heo. Để nồi lẩu thêm thanh ngọt, một số nơi còn cho thêm hạt sen tươi vào nên mọi người nếu nấu tại nhà có thể bỏ thêm vào.

Với giò heo, đây là phần thịt gồm một đoạn chân heo và móng heo. Do giò heo dễ còn sót lông nên công đoạn sơ chế khá quan trọng, là yếu tố đánh giá một quán ăn bán ngon hay không? Thông thường, người nấu chia giò heo thành hai phần bắp giò và móng, rửa qua nước muối. Có nơi kỳ công hơn thì đem giò heo thui để da săn lại, ăn giòn hơn; có nơi thì rút xương để thực khách dễ thưởng thức.

Khi nguyên liệu đã chuẩn bị đủ, bước tiếp theo là cho thịt heo vào nồi cùng gia vị tiềm thuốc bắc, đổ nước dừa vào và hầm trong khoảng 1-2 giờ. Trong thời gian hầm giò heo, lưu ý hớt bọt thường xuyên cũng là mẹo giúp nước trong thanh hơn.

Đối với các món lẩu, kết cấu một phần ăn gồm nồi lẩu, rau xanh và sợi bánh ăn kèm. Theo đó, rau ăn kèm lẩu giò heo hầm thuốc bắc chỉ là loại cải bẹ xanh bởi nó có độ đắng nhẹ, giúp món ăn mang hương vị đậm đà hơn. Còn sợi bánh phù hợp cũng chỉ là mì sợi vàng của người Hoa.

Theo đầu bếp chuyên nghiệp, một nồi lẩu chân giò heo hầm thuốc bắc ngon là màu nước màu nâu đỏ đẹp mắt, thơm nồng mùi thuốc bắc. Từng miếng giò heo thì mềm rục, béo thơm. Giờ trưa cuối tuần gần đến, mọi người có thể đặt món ăn này về thưởng thức hoặc tự trổ tài đầu bếp tại gia.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần bình dị cùng món xí quách chủ...

0
(SGTT) – Không phải là sơn hào hải vị hay thực phẩm đắt tiền, nồi lẩu trưa nay chỉ đơn giản là chọn phần...

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Lạ miệng nồi lẩu cuối tuần chọn phần thịt bò không...

0
(SGTT) – Thay vì là thịt nạm, gân, bò viên hay những phần lòng bò như phèo, tim, lá xách đem nhúng lẩu thì...

Nồi lẩu cuối tuần giòn sần sật cùng bao tử cá...

0
(SGTT) – Chọn phần bao tử cá giòn sần sật và có độ thơm ngon đặc trưng, nồi lẩu cuối tuần của gia đình...

Nồi lẩu cuối tuần đầu năm chọn thịt cá nhúng cho...

0
(SGTT) – Theo phong tục của một số quốc gia châu Á, những ngày đầu năm mới họ thường thưởng thức các món ăn...

Nồi lẩu cuối tuần: Ấm áp lẩu cháo Phúc Kiến những...

0
(SGTT) – Tiết trời Sài Gòn những ngày giao mùa thường đón cơn mưa bất chợt vào giấc trưa. Cùng quây quần bên nồi...

Kết nối