Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Nồi lẩu cuối tuần đậm vị cùng giò heo hầm thuốc bắc

(SGTT) – Từ là món ăn phổ biến tại các quán ăn người Hoa, giò heo hầm thuốc bắc được quán ăn nâng cấp thành món lẩu, dùng kèm các loại sợi cùng rau nhúng kèm.

Nhắc đến ẩm thực người Hoa, họ chú trọng các món ăn thiên về tiềm bởi độ dinh dưỡng. Đặc biệt, văn hóa ẩm thực của họ khi chế biến món tiềm là chỉ húp nước dùng, còn phần cái (thực phẩm nấu) ít khi dùng. Thế nhưng, thực phẩm là các loại thịt sau khi hầm có độ thơm ngon và hương vị đặc biệt nên một số thực khách khi dùng bữa vẫn chọn thưởng thức.

Về thuốc bắc, đây là hỗn hợp của các nguyên liệu, gia vị như hạt sen, kỷ tử, táo tàu, hoài sơn, nhãn nhục, kim châm mà tại các tiệm thuốc người Hoa bán kiểu đóng gói. Theo đó, quán ăn hay người nội trợ chỉ việc mua về và thả vào nồi lẩu hầm cùng giò heo. Để nồi lẩu thêm thanh ngọt, một số nơi còn cho thêm hạt sen tươi vào nên mọi người nếu nấu tại nhà có thể bỏ thêm vào.

Với giò heo, đây là phần thịt gồm một đoạn chân heo và móng heo. Do giò heo dễ còn sót lông nên công đoạn sơ chế khá quan trọng, là yếu tố đánh giá một quán ăn bán ngon hay không? Thông thường, người nấu chia giò heo thành hai phần bắp giò và móng, rửa qua nước muối. Có nơi kỳ công hơn thì đem giò heo thui để da săn lại, ăn giòn hơn; có nơi thì rút xương để thực khách dễ thưởng thức.

Khi nguyên liệu đã chuẩn bị đủ, bước tiếp theo là cho thịt heo vào nồi cùng gia vị tiềm thuốc bắc, đổ nước dừa vào và hầm trong khoảng 1-2 giờ. Trong thời gian hầm giò heo, lưu ý hớt bọt thường xuyên cũng là mẹo giúp nước trong thanh hơn.

Đối với các món lẩu, kết cấu một phần ăn gồm nồi lẩu, rau xanh và sợi bánh ăn kèm. Theo đó, rau ăn kèm lẩu giò heo hầm thuốc bắc chỉ là loại cải bẹ xanh bởi nó có độ đắng nhẹ, giúp món ăn mang hương vị đậm đà hơn. Còn sợi bánh phù hợp cũng chỉ là mì sợi vàng của người Hoa.

Theo đầu bếp chuyên nghiệp, một nồi lẩu chân giò heo hầm thuốc bắc ngon là màu nước màu nâu đỏ đẹp mắt, thơm nồng mùi thuốc bắc. Từng miếng giò heo thì mềm rục, béo thơm. Giờ trưa cuối tuần gần đến, mọi người có thể đặt món ăn này về thưởng thức hoặc tự trổ tài đầu bếp tại gia.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần mang phong vị ẩm thực Nhật Bản

0
(SGTT) – Nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản, mọi người thường nghĩ đến sushi, sashimi hay một số món nướng mà quên mất...

Lạ mà quen lẩu thịt heo quay nấu chao trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong món lẩu, chao là thành phần tạo nên vị nước dùng bùi bùi, mùi thơm riêng biệt. Hôm nay, chao kết...

Nồi lẩu cuối tuần bắt vị với thịt hàu và kim...

0
(SGTT) – Kim chi là thực phẩm chế biến sẵn thường có trong các món ăn Hàn Quốc. Hôm nay, kim chi kết hợp...

Nồi lẩu cuối tuần thơm ngon với thịt ếch kết hợp...

0
(SGTT) – Là món ăn dân dã trong ẩm thực Việt, lẩu ếch chuối đậu mang đến cho thực khách hương vị gần gũi,...

Đổi vị nồi lẩu khi chọn viên hoành thánh thả vào

0
(SGTT) – Để thay vị cho các món lẩu thân quen, "Trưa nay ăn gì" gợi ý món lẩu hoành thánh, là "phiên bản...

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Kết nối