Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Giải nhiệt ngày nóng cùng nồi lẩu cà chua trưa thứ Bảy

(SGTT) – Cà chua là nguồn thực phẩm phổ biến dù trong gian bếp gia đình hay nhà hàng cao cấp. Ở mỗi nơi, chúng có cách chế biến khác nhau tùy vào phong cách người nấu. Thời gian gần đây, các nhà hàng lẩu cao cấp, lẩu cà chua nổi bật lên và được nhiều thực khách yêu thích.

Theo đó, lẩu cà chua mang sắc đỏ đặc trưng từ cà chua cùng các gia vị riêng biệt để mang đến cho thực khách một cảm nhận thanh tao. Chỉ từ một nguyên liệu cơ bản, người đầu bếp nâng tầm thành một món lẩu nổi tiếng không kém cạnh lẩu Tứ Xuyên, lẩu trường thọ.

Cũng như bất kỳ món lẩu nào, nước lẩu là phần quan trọng đánh giá độ ngon của một nồi lẩu. Và lẩu cà chua được lòng thực khách bởi vị thanh ngọt từ nước hầm xương heo và chút chua ngọt của cà chua. Sự cầu kỳ trong cách nấu nước dùng món lẩu này nằm ở công đoạn sơ chế thật kỹ xương heo để khử mùi, và xương chọn hầm phải là xương ống để tủy từ xương tiết ra cho nước lẩu đậm vị. Tiếp đến, trong quá trình hầm phải thường xuyên hớt bọt để loại bỏ tiết nổi trên mặt nước.

Cứ thế, cà chua có hai cách chế biến là cho cả trái (đã làm sạch) vào nồi lẩu hay bằm nhỏ lấy nước cốt nấu chung xương hầm. Mỗi cách chế biến đều có ưu, nhược điểm như kiểu cho cả trái vào thì nước ít đậm đà nhưng vị ngọt dịu, còn nấu cùng nước cốt cà chua thì nước đậm vị mà chua nhẹ.

Hòa theo xu hướng của người dùng yêu thích ẩm thực Trung Hoa nói chung hay lẩu cà chua nói riêng, một số công ty thực phẩm nấu nước cốt cà chua và đóng theo túi. Thực khách không có nhiều thời gian nấu nước lẩu thì chỉ việc mua túi lẩu đóng gói và về pha chế cùng nước sôi là đã có nước lẩu cà chua thơm ngon.

Khi nước lẩu đã có, thực khách chọn lựa thực phẩm dùng kèm. Đó là các loại thịt, rau củ và ngay cả nước chấm. Nhóm thực phẩm đa dạng, gồm thịt heo, thịt bò, thịt gà hay cá và hải sản. Mỗi loại sơ chế sạch và cho vào từng khay theo một số định lượng 30, 50, 100g. Rau củ theo đó cũng đa dạng như bắp cải, cải thảo, tần ô, các loại nấm bán theo từng món hoặc combo. Cuối cùng, nước chấm có ba loại là nước tương, nước mắm chua ngọt và cả sốt hiện đại như chanh dây, tiêu đen, bơ tỏi. Qua khảo sát, giá nồi lẩu cà chua dao động từ 350.000 – 700.000 đồng tùy thương hiệu quán và lượng thực phẩm ăn kèm.

Dù tên gọi bình dị nhưng lẩu cà chua dần trở thành một món ăn “sang trọng” và được nhiều thực khách yêu thích. Trong những ngày trời oi bức, ngồi nhâm nhi nồi lẩu cà chua thanh ngọt bên người thân, bạn bè thì còn gì thi vị bằng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo...

0
(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng thức ăn kèm bởi kiểu...

0
(SGTT) – Cháo tưởng chừng như là món ăn lót dạ trong những buổi trời se lạnh, nhưng thực tế chúng cũng được đầu...

Đơn giản nồi lẩu cuối tuần nấu kiểu cháo, có thêm...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cháo, lẩu cháo cá lóc được nhớ đến bởi vị thanh ngọt từ thịt cá lóc đồng,...

Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng với kiểu ăn bánh canh...

0
(SGTT) – Bánh canh tưởng chừng như là món ăn không thể kết hợp chung với lẩu, nhưng thực tế nó lại là một...

Kết nối