Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Nồi lẩu cuối tuần chọn hương vị Hải Phòng

(SGTT) – Nổi danh trong nền ẩm thực Hải Phòng, món lẩu cua đồng đất cảng được nhiều thực khách yêu thích bởi vị thanh tao của nước dùng, thanh ngọt của các nguyên liệu nhúng kèm. Nồi lẩu cuối tuần hôm nay chọn giới thiệu món ăn này để thực khách như “chu du” chốn đây.

Nhắc đến ẩm thực lẩu trong bản đồ ẩm thực Việt Nam, mọi người có thể liệt kể món lẩu ốc Hà Nội, lẩu cá linh bông điên điển miền Tây, lẩu thả Phan Thiết, lẩu thắng cố Lào Cai… Thế nhưng, nổi bật trong danh sách ấy là món lẩu riêu cua đồng, định danh nên văn hóa ẩm thực Hải Phòng.

Theo đó, ấn tượng đầu tiên về món lẩu này trong mắt thực khách là sự “đầy đặn”. Nồi lẩu nhìn vào lúc nào cũng đầy ắp gạch và thịt cua; điểm thêm “bản màu sắc” thú vị như sắc vàng gạch cua, sắc đỏ cà chua, sắc xanh từ hành lá hay sắc trắng từ sợi bún. Nhiêu đó cũng đủ khơi gợi vị giác mọi người phải gọi cho được nồi lẩu đặc trưng Hải Phòng.

Cũng như các món lẩu khác, phần nước dùng đóng vai trò quan trọng, là nền tảng nhận định một nồi lẩu ngon hay không. Theo đó, nước dùng lẩu cua đồng Hải Phòng mang vị chua nhẹ dấm bỗng rồi chút ngọt thanh của thịt cua. Cụ thể, để có một nồi nước dùng, người nấu phải trải qua khâu nấu từ một số nguyên liệu như gạch cua, sườn non heo, lòng non, cà chua, nấm hương. Tất cả nguyên liệu đều có công đoạn sơ chế, xào nấu riêng rồi mới cho vào nồi nước lọc tạo thành nước dùng.

Về thức ăn kèm, lẩu riêu cua đồng chiều lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất bởi sự đa dạng, nào là thịt bò, mọc, chả cá, tôm, mực, nghêu… Cứ thế, mỗi thứ dọn lên một đĩa nhỏ, thực khách thích phần nào dùng phần đấy.

Thay vì dùng sợi hủ tiếu, sợi bún hay bánh canh trong các món lẩu miền Tây Nam bộ thì lẩu riêu cua đồng Hải Phòng nhất định phải dùng sợi bánh đa. Đặc biệt, loại bánh đa đỏ, dày sợi khi nhúng trong lẩu mềm ra, chan thêm ít nước rồi gắp kèm món mình thích là đã thỏa mãn vị giác.

Với tất cả nội dung trên, lẩu riêu cua đồng hứa hẹn giúp bữa tiệc trưa cuối tuần của mọi người thêm trọn vẹn, vui vẻ. Đã dùng lẩu thì nước uống không thể tách rời, gợi ý hợp lý là nước sấu Hà Nội hay nước chanh giúp tẩy vị món lẩu sau dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần thú vị cùng thịt cua lông nhập...

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, cua lông là mặt hàng hải sản nhập khẩu được nhiều người quan tâm bởi hương vị mới...

Nồi lẩu cuối tuần sau tết thanh đạm với chao và...

0
(SGTT) – Chao và đậu nành là hai nguồn thực phẩm, gia vị thường có trong các món lẩu thanh đạm, lẩu chay. Sau...

Một thoáng An Giang cùng nồi lẩu gà lá chúc dậy...

0
(SGTT) – Lẩu gà là món lẩu có rất nhiều phiên bản chế biến, dựa trên nguồn nguyên liệu thực phẩm mỗi nơi, mỗi...

Nồi lẩu vị nước dân dã kết hợp thịt bò ngoại...

0
(SGTT) – Lẩu bò là món ăn thường có trong thực đơn quán ăn bình dân, nhà hàng cao cấp. Trong nhiều phiên bản...

Chọn xương ống béo ngậy để nhúng cho nồi lẩu cuối...

0
(SGTT) – Tạm gác qua những phần thịt đắt đỏ, giá trị, nồi lẩu hôm nay chỉ đơn giản là vị nước dùng thanh...

Lẩu xúc xích – món ăn đơn giản nhưng hương vị...

0
(SGTT) – Dù xúc xích là nguyên liệu quen thuộc đối với nhiều thực khách nhưng không ai nghĩ nó sẽ phù hợp để...

Kết nối