Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Nồi lẩu cuối tuần chọn hương vị Hải Phòng

(SGTT) – Nổi danh trong nền ẩm thực Hải Phòng, món lẩu cua đồng đất cảng được nhiều thực khách yêu thích bởi vị thanh tao của nước dùng, thanh ngọt của các nguyên liệu nhúng kèm. Nồi lẩu cuối tuần hôm nay chọn giới thiệu món ăn này để thực khách như “chu du” chốn đây.

Nhắc đến ẩm thực lẩu trong bản đồ ẩm thực Việt Nam, mọi người có thể liệt kể món lẩu ốc Hà Nội, lẩu cá linh bông điên điển miền Tây, lẩu thả Phan Thiết, lẩu thắng cố Lào Cai… Thế nhưng, nổi bật trong danh sách ấy là món lẩu riêu cua đồng, định danh nên văn hóa ẩm thực Hải Phòng.

Theo đó, ấn tượng đầu tiên về món lẩu này trong mắt thực khách là sự “đầy đặn”. Nồi lẩu nhìn vào lúc nào cũng đầy ắp gạch và thịt cua; điểm thêm “bản màu sắc” thú vị như sắc vàng gạch cua, sắc đỏ cà chua, sắc xanh từ hành lá hay sắc trắng từ sợi bún. Nhiêu đó cũng đủ khơi gợi vị giác mọi người phải gọi cho được nồi lẩu đặc trưng Hải Phòng.

Cũng như các món lẩu khác, phần nước dùng đóng vai trò quan trọng, là nền tảng nhận định một nồi lẩu ngon hay không. Theo đó, nước dùng lẩu cua đồng Hải Phòng mang vị chua nhẹ dấm bỗng rồi chút ngọt thanh của thịt cua. Cụ thể, để có một nồi nước dùng, người nấu phải trải qua khâu nấu từ một số nguyên liệu như gạch cua, sườn non heo, lòng non, cà chua, nấm hương. Tất cả nguyên liệu đều có công đoạn sơ chế, xào nấu riêng rồi mới cho vào nồi nước lọc tạo thành nước dùng.

Về thức ăn kèm, lẩu riêu cua đồng chiều lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất bởi sự đa dạng, nào là thịt bò, mọc, chả cá, tôm, mực, nghêu… Cứ thế, mỗi thứ dọn lên một đĩa nhỏ, thực khách thích phần nào dùng phần đấy.

Thay vì dùng sợi hủ tiếu, sợi bún hay bánh canh trong các món lẩu miền Tây Nam bộ thì lẩu riêu cua đồng Hải Phòng nhất định phải dùng sợi bánh đa. Đặc biệt, loại bánh đa đỏ, dày sợi khi nhúng trong lẩu mềm ra, chan thêm ít nước rồi gắp kèm món mình thích là đã thỏa mãn vị giác.

Với tất cả nội dung trên, lẩu riêu cua đồng hứa hẹn giúp bữa tiệc trưa cuối tuần của mọi người thêm trọn vẹn, vui vẻ. Đã dùng lẩu thì nước uống không thể tách rời, gợi ý hợp lý là nước sấu Hà Nội hay nước chanh giúp tẩy vị món lẩu sau dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo...

0
(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng thức ăn kèm bởi kiểu...

0
(SGTT) – Cháo tưởng chừng như là món ăn lót dạ trong những buổi trời se lạnh, nhưng thực tế chúng cũng được đầu...

Đơn giản nồi lẩu cuối tuần nấu kiểu cháo, có thêm...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cháo, lẩu cháo cá lóc được nhớ đến bởi vị thanh ngọt từ thịt cá lóc đồng,...

Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng với kiểu ăn bánh canh...

0
(SGTT) – Bánh canh tưởng chừng như là món ăn không thể kết hợp chung với lẩu, nhưng thực tế nó lại là một...

Kết nối