Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Nồi lẩu cuối tuần chọn hương vị Hải Phòng

(SGTT) – Nổi danh trong nền ẩm thực Hải Phòng, món lẩu cua đồng đất cảng được nhiều thực khách yêu thích bởi vị thanh tao của nước dùng, thanh ngọt của các nguyên liệu nhúng kèm. Nồi lẩu cuối tuần hôm nay chọn giới thiệu món ăn này để thực khách như “chu du” chốn đây.

Nhắc đến ẩm thực lẩu trong bản đồ ẩm thực Việt Nam, mọi người có thể liệt kể món lẩu ốc Hà Nội, lẩu cá linh bông điên điển miền Tây, lẩu thả Phan Thiết, lẩu thắng cố Lào Cai… Thế nhưng, nổi bật trong danh sách ấy là món lẩu riêu cua đồng, định danh nên văn hóa ẩm thực Hải Phòng.

Theo đó, ấn tượng đầu tiên về món lẩu này trong mắt thực khách là sự “đầy đặn”. Nồi lẩu nhìn vào lúc nào cũng đầy ắp gạch và thịt cua; điểm thêm “bản màu sắc” thú vị như sắc vàng gạch cua, sắc đỏ cà chua, sắc xanh từ hành lá hay sắc trắng từ sợi bún. Nhiêu đó cũng đủ khơi gợi vị giác mọi người phải gọi cho được nồi lẩu đặc trưng Hải Phòng.

Cũng như các món lẩu khác, phần nước dùng đóng vai trò quan trọng, là nền tảng nhận định một nồi lẩu ngon hay không. Theo đó, nước dùng lẩu cua đồng Hải Phòng mang vị chua nhẹ dấm bỗng rồi chút ngọt thanh của thịt cua. Cụ thể, để có một nồi nước dùng, người nấu phải trải qua khâu nấu từ một số nguyên liệu như gạch cua, sườn non heo, lòng non, cà chua, nấm hương. Tất cả nguyên liệu đều có công đoạn sơ chế, xào nấu riêng rồi mới cho vào nồi nước lọc tạo thành nước dùng.

Về thức ăn kèm, lẩu riêu cua đồng chiều lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất bởi sự đa dạng, nào là thịt bò, mọc, chả cá, tôm, mực, nghêu… Cứ thế, mỗi thứ dọn lên một đĩa nhỏ, thực khách thích phần nào dùng phần đấy.

Thay vì dùng sợi hủ tiếu, sợi bún hay bánh canh trong các món lẩu miền Tây Nam bộ thì lẩu riêu cua đồng Hải Phòng nhất định phải dùng sợi bánh đa. Đặc biệt, loại bánh đa đỏ, dày sợi khi nhúng trong lẩu mềm ra, chan thêm ít nước rồi gắp kèm món mình thích là đã thỏa mãn vị giác.

Với tất cả nội dung trên, lẩu riêu cua đồng hứa hẹn giúp bữa tiệc trưa cuối tuần của mọi người thêm trọn vẹn, vui vẻ. Đã dùng lẩu thì nước uống không thể tách rời, gợi ý hợp lý là nước sấu Hà Nội hay nước chanh giúp tẩy vị món lẩu sau dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trải nghiệm lẩu cá trắm giòn cho bữa trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, cá trắm giòn được nhiều quán ăn, nhà hàng nhập về và phục vụ thực khách theo hình...

Dân dã nồi lẩu chao khoai môn trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Chao và khoai môn là hai nguồn thực phẩm thường có trong những món lẩu thanh đạm. Hôm nay, hai nguyên kết...

Đậm đà hương vị lẩu sườn bò cho bữa trưa thứ...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu bò, lẩu sườn bò thu hút thực khách ở từng miếng sườn lớn, kèm theo đó là...

Đổi vị nồi lẩu khi chọn viên hoành thánh thả vào

0
(SGTT) – Để thay vị cho các món lẩu thân quen, "Trưa nay ăn gì" gợi ý món lẩu hoành thánh, là "phiên bản...

Lẩu ba ba dinh dưỡng, lạ miệng cho trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Thịt ba ba có vị ngọt, hương thơm đặc trưng và nhiều dinh dưỡng. Theo đó, món lẩu ba ba hứa hẹn...

Nồi lẩu cuối tuần đặc sắc từ thịt gà và pate

0
(SGTT) – Tưởng chừng như không liên quan nhau, nhưng thực tế pate và thịt gà có thể kết hợp trong cùng một món...

Kết nối