Chủ Nhật, Tháng Chín 15, 2024

Thanh ngọt nồi lẩu gà nước dừa trưa cuối tuần

(SGTT) – Cùng có chung vị thanh ngọt, thịt gà và nước dừa khi kết hợp theo kiểu nấu lẩu lại mang đến những dư vị ẩm thực khó quên. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu nồi lẩu này cho bữa trưa cuối tuần oi bức.

Nhắc đến Bến Tre, nhiều người liền nghĩ ngay đến cây dừa, thế nên, cũng từ xứ dừa này mà người dân đã biến tấu ra nhiều món ăn kết hợp với dừa. Tuy kẹo dừa hay cơm trái dừa dùng kèm tôm rim đại diện cho văn hóa ẩm thực nơi đây nhưng lẩu gà nước dừa cũng nổi tiếng không kém.

Ngay tên gọi, mọi người có thể hình dung ra hai thành phần chính của nồi lẩu là thịt gà và nước dừa. Khá thú vị khi ở đất nước hàng xóm Trung Quốc cũng có món lẩu gà dừa với thịt gà chọn nấu là gà Hải Nam, còn nước dùng có thêm nước tương và nước cốt chanh. Trong khi đó, lẩu gà nước dừa ở nước ta thì chọn gà ta, còn nước dùng hầm thêm xương heo lấy độ ngọt.

Cụ thể, để làm lẩu gà nước dừa, quán ăn chọn một con gà ta chắc thịt, loại gà thả vườn có độ săn chắc và ngọt thịt. Đầu bếp khuyến cáo, các món lẩu gà không nên sử dụng gà công nghiệp bởi thịt mềm, bở và để lâu trong nước lẩu dễ bị nhão. Còn lại, nồi lẩu gồm có xương ống heo để hầm, nước dừa, cà rốt, cà chua, nấm hương, riềng và lá chanh.

Cứ thế, hỗn hợp nguyên liệu và thực phẩm trên khi hầm trong vài giờ sẽ thu về nồi nước dùng thanh ngọt tiết ra từ xương heo và xương gà. Lúc này, gà nguyên con đem hầm chung lọc thành các phần thịt nhỏ: trẻ nhỏ thì dùng phần thịt đùi, người lớn thì dùng phần thịt ức, còn các phần thịt còn lại chia đều cho thành viên trong gia đình.

Tương tự các món lẩu vùng miền khác, lẩu gà nước dừa dùng kèm một số loại rau như rau muống, cải thảo, rau cần, các loại nấm, đậu hũ. Để no bụng hơn thì có mì gói, bún tươi, mì sợi vàng hay hủ tiếu. Cuối cùng, pha thêm chén nước mắm mặn là mọi người đã có thể sum vầy bên nồi lẩu. Để thêm phần bắt mắt, mọi người có thể đặt mua nồi lẩu cù lao và nhóm ít than thả vào giữa. Xung quanh nồi lẩu thì xếp thịt, rau, bún đầy đặn.

Tuy hương vị lẩu gà nước dừa không bùng nổ như lẩu gà tiềm ớt hiểm, không chua the như lẩu gà lá é nhưng nó rất thanh tao, dùng nhiều không cảm thấy ngấy. Nếu bữa trưa nay của mọi người chưa nghĩ ra món lẩu gì thì có thể đặt ngay nồi lẩu này để sum vầy bên gia đình, bạn bè.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Kết nối