Thứ Ba, Tháng Mười 8, 2024

Nồi lẩu cuối tuần chọn thịt heo tộc làm điểm nhấn đặc sắc

(SGTT) – Ở những số trước, Trưa ăn gì từng gợi ý mẹt heo tộc với nhiều món ăn làm mới bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn thì lần này là những món lẩu đặc sắc nấu từ thịt heo tộc.

Thời gian gần đây, nhiều nhà hàng chuyên ẩm thực Việt có giới thiệu những món ăn mới từ heo tộc và cách chế biến của họ là lên mẹt. Cứ một mẹt heo tộc là gồm 5-7 món được chế biến từ các phần thịt heo như ba rọi, thăn, lòng, đuôi, móng… Trong đó, lẩu heo tộc là sự nâng cấp của một phần canh thịt heo tộc với đa dạng phần thịt cũng như rau nhúng kèm.

Để làm lẩu heo tộc, đầu bếp tại các nhà hàng thường sơ chế nguyên con heo khoảng 2-3kg rồi phân ra các phần thịt khác nhau để chế biến món ăn. Hợp vị cho lẩu phải kể đến là ba rọi, nạc vai, đuôi, móng và một số bộ phận của lòng heo. Về phong cách nấu lẩu, các nhà hàng thường chọn một trong ba loại sau:

  • Lẩu heo tộc nấu măng: Chọn măng làm nguyên liệu cho món lẩu, đầu bếp như lấy vị chua nhè nhẹ của măng để đẩy hương vị thanh ngọt của thịt heo tộc. Theo đó, một số nguyên liệu không thể thiếu của món lẩu này là xương và thịt heo tộc, măng vàng, riềng, gừng, hành tây, hành lá và ngò rí. Sau sơ chế xương, họ cho vào nồi hầm cùng các gia vị nêu trên, khi nồi hầm được khoảng 30 phút thì cho măng vào và dọn lên ăn kèm ngò gai, rau om và bún tươi.
  • Lẩu heo tộc khoai sọ: Khoai sọ là loại củ phù hợp để chế biến trong các món lẩu dân dã Việt Nam. Khác với nước lẩu măng, nước lẩu khoai sọ có vị béo bùi từ khoai được nấu khéo léo cùng nước hầm xương heo tộc. Thức ăn kèm của món lẩu cũng đa dạng hơn khi gồm có đậu hũ non, tàu hũ ky, rau mồng tơi và đĩa mì hoặc hủ tiếu ăn kèm.
  • Lẩu heo tộc nấm xí quách: Từ cái tên món ăn đã nói lên thành phần của món lẩu và hương vị mà đầu bếp mong muốn gửi đến thực khách. Đó là vị thanh ngọt hoàn toàn từ nấm khi kết hợp cùng thịt heo; đó là phần xí quách mà thực khách thích thú bởi “rỉa” từng miếng thịt hay húp phần tủy trong ống xương. Nấm chọn nấu cho món lẩu này không bắt buộc theo công thức nào mà tùy thuộc vào sở thích thực khách hay phong cách nhà hàng. Rau nhúng kèm gồm cải bẹ xanh, rau tần ô, xà lách son.

Qua khảo sát, giá một phần lẩu heo tộc khoảng 300.000 – 400.000 đồng/phần, phù hợp cho nhóm 2 khách. Nếu đi đông hơn, mọi người có thể gọi thêm một số món ăn từ heo tộc là dồi heo, nướng, tái chanh, giò heo chiên nước mắm, heo xào riềng…

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Kết nối