fbpx
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Nồi lẩu cuối tuần chọn thịt heo tộc làm điểm nhấn đặc sắc

(SGTT) – Ở những số trước, Trưa ăn gì từng gợi ý mẹt heo tộc với nhiều món ăn làm mới bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn thì lần này là những món lẩu đặc sắc nấu từ thịt heo tộc.

Thời gian gần đây, nhiều nhà hàng chuyên ẩm thực Việt có giới thiệu những món ăn mới từ heo tộc và cách chế biến của họ là lên mẹt. Cứ một mẹt heo tộc là gồm 5-7 món được chế biến từ các phần thịt heo như ba rọi, thăn, lòng, đuôi, móng… Trong đó, lẩu heo tộc là sự nâng cấp của một phần canh thịt heo tộc với đa dạng phần thịt cũng như rau nhúng kèm.

Để làm lẩu heo tộc, đầu bếp tại các nhà hàng thường sơ chế nguyên con heo khoảng 2-3kg rồi phân ra các phần thịt khác nhau để chế biến món ăn. Hợp vị cho lẩu phải kể đến là ba rọi, nạc vai, đuôi, móng và một số bộ phận của lòng heo. Về phong cách nấu lẩu, các nhà hàng thường chọn một trong ba loại sau:

  • Lẩu heo tộc nấu măng: Chọn măng làm nguyên liệu cho món lẩu, đầu bếp như lấy vị chua nhè nhẹ của măng để đẩy hương vị thanh ngọt của thịt heo tộc. Theo đó, một số nguyên liệu không thể thiếu của món lẩu này là xương và thịt heo tộc, măng vàng, riềng, gừng, hành tây, hành lá và ngò rí. Sau sơ chế xương, họ cho vào nồi hầm cùng các gia vị nêu trên, khi nồi hầm được khoảng 30 phút thì cho măng vào và dọn lên ăn kèm ngò gai, rau om và bún tươi.
  • Lẩu heo tộc khoai sọ: Khoai sọ là loại củ phù hợp để chế biến trong các món lẩu dân dã Việt Nam. Khác với nước lẩu măng, nước lẩu khoai sọ có vị béo bùi từ khoai được nấu khéo léo cùng nước hầm xương heo tộc. Thức ăn kèm của món lẩu cũng đa dạng hơn khi gồm có đậu hũ non, tàu hũ ky, rau mồng tơi và đĩa mì hoặc hủ tiếu ăn kèm.
  • Lẩu heo tộc nấm xí quách: Từ cái tên món ăn đã nói lên thành phần của món lẩu và hương vị mà đầu bếp mong muốn gửi đến thực khách. Đó là vị thanh ngọt hoàn toàn từ nấm khi kết hợp cùng thịt heo; đó là phần xí quách mà thực khách thích thú bởi “rỉa” từng miếng thịt hay húp phần tủy trong ống xương. Nấm chọn nấu cho món lẩu này không bắt buộc theo công thức nào mà tùy thuộc vào sở thích thực khách hay phong cách nhà hàng. Rau nhúng kèm gồm cải bẹ xanh, rau tần ô, xà lách son.

Qua khảo sát, giá một phần lẩu heo tộc khoảng 300.000 – 400.000 đồng/phần, phù hợp cho nhóm 2 khách. Nếu đi đông hơn, mọi người có thể gọi thêm một số món ăn từ heo tộc là dồi heo, nướng, tái chanh, giò heo chiên nước mắm, heo xào riềng…

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần với thịt cá trắng như...

0
(SGTT) – Sở hữu màu thịt trắng như tuyết cùng độ thơm đặc trưng, cá tuyết dần được người tiêu dùng Việt chọn lựa...

Nồi lẩu cuối tuần chọn nhúng thịt loài cá chỉ sống...

0
(SGTT) – Cứ vào mỗi thứ Bảy, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu hấp dẫn mang phong vị vùng miền...

Nồi lẩu cuối tuần với hải sản ngoại nhập

0
(SGTT) – Lại một trưa thứ Bảy đên trong tiết trời se lạnh những ngày cuối năm, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu...

Nồi lẩu dân dã cuối tuần kết hợp thịt bò ngoại...

0
(SGTT) – Lẩu bò nhúng dấm là món ăn thân quen trong các bữa họp mặt cuối tuần. Tuy nhiên, hôm nay món lẩu...

Nồi lẩu cuối tuần chọn ‘sâm biển’ bổ dưỡng

0
(SGTT) – Nhắc đến hải sâm, các tín đồ hải sản thường chỉ nghĩ đến các món xào cùng rau, củ. Vậy nhưng, thịt...

Mới lạ nồi lẩu cuối tuần cùng thịt thỏ, vị thơm...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt Nam, thịt thỏ không được biết đến nhiều như thịt bò, gà, heo. Vậy nhưng, theo các đầu...

Kết nối