Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Những món bánh Tết hương vị miền Trung ở Sài Gòn

(SGTT) – Có thể nói ẩm thực là niềm an ủi tinh thần của mỗi người con xa quê. Cho dù tính cách, tiếng nói có thay đổi với nơi ở mới thì thói quen trong ăn uống khó có thể khác đi, đặc biệt là dịp Tết. Đó cũng là lý do mà chợ Bà Hoa (phường 11, quận Tân Bình) tồn tại bao nhiêu năm qua với những đặc sản của người dân Quảng Nam, Đà Nẵng.

Cứ nói đến món Quảng, ai ở TPHCM cũng nhớ đến chợ Bà Hoa. Đặc biệt trong tết, ngôi chợ tràn ngập những loại bánh đặc trưng của người dân miền Trung. Ngoài bánh tét, trên bàn thờ lẫn khay bánh mứt tết của người miền Trung không thể thiếu những loại bánh ngọt đặc biệt hiếm khi tìm được ở các chợ bình thường của người Sài Gòn. Đó là bánh thuẫn, bánh in, bánh nổ.

Một góc chợ Bà Hoa trưa 30 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh: T.T

Bánh in có nguyên liệu chỉ là bột nếp hoặc bột đậu xanh và đường trộn với nhau, in chữ, sấy lên và gói trong những lớp giấy kiếng đủ màu. Ngày nay người miền Trung còn xếp bánh đủ màu thành hình tháp, gắn đèn để chưng bàn thờ trong những ngày tết. Bánh in có giá 20.000 đồng khoảng 24 cái.

Các loại bánh in truyền thống. Ảnh: T.T
Tháp bánh in để chưng bàn thờ dịp tết. Ảnh: T.T

Bánh nổ được khá nhiều người biết vì có những biến thể khác nhau. Với người miền Trung, món bảnh này cũng là món quen thuộc để mời khách trong ngày tết. Ở chợ Bà Hoa, món bánh được bán với giá 15.000 đồng/bịch khoảng 300g.

Bánh nổ miền Trung. Ảnh: T.T

Bánh thuẫn là loại bánh có màu vàng nghệ bắt mắt, được nhìn thấy quanh năm ở khu chợ người Trung, nhưng đến tết thì nhiều vô cùng. Con đường bán bánh trong chợ Bà Hoa cứ 10 tiệm là hết hết 10 tiệm làm bánh và bán tại chỗ.

Bánh thuẫn được đổ trực tiếp tại cửa hàng ở chợ Bà Hoa trưa 30 tết. Ảnh: T.T

Bánh thuẫn được làm từ bột mì, bột nổi, trứng đánh lên, công thức gần giống bánh bông lan, nhưng để dùng được lâu, bánh thuẫn được sấy thủ công bằng lò than, do vậy ăn cứng hơn nhiều so với bánh bông lan.

Mâm cúng đón ông bà và giao thừa của người xứ Quảng sẽ không bao giờ thiếu vắng loại bánh bình dị này. Bánh được bán theo ký với giá 80.000 đồng/kg.

Kim Ngọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé Huế, tìm đến quán bún củi không tên

0
(SGTT) – Quán bún bò Huế nấu bằng lò củi có tuổi đời hơn 50 năm nằm trong con hẻm ở ngoại ô thành...

Bánh mì Phượng trở lại phục vụ du khách tại Hội...

0
(SGTT) - Sau 3 tháng bị đình chỉ do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh mì Phượng tại...

Khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực xứ Quảng được...

0
(SGTT) - Sáng ngày 30-12, tại Quảng trường Sông Hoài, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khai mạc Lễ...

Báo quốc tế lý giải tại sao Hội An là điểm...

0
(SGTT) - Với tổng diện tích của thành phố Hội An là khoảng 60 km2, phố cổ Hội An (một phần của thành phố...

Để chấm dứt chuyện ‘hông giống con giáp nào’

0
Dạo gần đây cứ khi Tết đến, hình tượng linh vật là con giáp năm đó được trưng bày và người dân và báo...

Bến Bình Đông nay và xưa 

0
(SGTT) - Bến Bình Đông, một bến thuyền hiện hữu từ thời xa xưa, là nơi mang dấu ấn sông nước Sài Gòn xưa...

Kết nối