(SGTT) – Không về quê đón tết cùng người thân được, nhưng vẫn muốn tận hưởng không khí tết quê nhà, nhiều gia đình trẻ ở TPHCM đã “hùn” nhau nấu nồi bánh chưng cho có “mùi” Tết.

Đây là một trải nghiệm thú vị với nhiều người vì có người lần đầu tự tay gói bánh, có người phải gọi điện hỏi người thân ở quê hướng dẫn từng khâu một.

Anh Nguyễn Trọng Phương, quê Thanh Hóa, đang sống tại phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức, TPHCM, chia sẻ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay công việc kinh doanh của anh không thuận lợi. Đồng thời, vợ chồng anh lại đang có con nhỏ nên gia đình không có điều kiện về quê đón tết.

Những người con xa xứ phải đón tết tại TPHCM cùng nấu bánh chưng để nhớ “mùi” tết. Ảnh: Nam Bình.

Ở lại TPHCM nhưng muốn các con có được không khí vui vầy bên nồi bánh chưng, bánh tét, anh Phương cùng một số gia đình trong chung cư mình đang sinh sống “hùn” nhau gói bánh chưng.

“Lợi thế của mình là sống cạnh dòng kênh Ba Bò, có khoảng đất trống nên sau khi gói, mọi người sẽ tụ tập để nấu bánh chưng, vừa ngồi trò chuyện tán gẫu đợi bánh chín”, anh Phương nói.

Chiếc bánh đầu tay sau khi học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau: gọi điện cho ba mẹ, hỏi thăm bạn bè, thậm chí “search” Google… Ảnh: Nam Bình.

Trong khi đó, gia đình chị Phạm Thị Nhàn (quê ở Bình Định) có 5 người, chị đã mua 5 vé xe khứ hồi để gia đình cùng về quê ăn tết. Thế nhưng, khi TPHCM phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19, chị quyết định không về quê nữa nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình mình và cộng đồng.

Kiểm tra bánh trước khi đưa vào nấu. Ảnh: Nam Bình.

Các con chị Nhàn mỗi năm đều mong đợi được về quê, vui vầy bên bếp lửa nấu bánh. Năm nay, tình thế bắt buộc, không được về quê, chị Nhàn cũng tìm cách để các con có được không khí tết cổ truyền bằng cách gói bánh chưng với những hàng xóm cùng “cảnh ngộ”.

Củi dùng nấu bánh là những thanh gỗ tạp. Ảnh: Nam Bình.

Tết năm nào cũng ăn bánh chưng nhưng đây là lần đầu tiên anh Phương, chị Nhàn và nhiều người nữa lần đầu tự tay chuẩn bị các công đoạn từ gói đến nấu thành phẩm. Trước đó, anh Phương gọi điện cho ba mẹ ở quê, hỏi các nguyên liệu cần thiết, sau đó phân công mọi người cùng đi chợ, rửa lá, đãi đậu xanh… Không khí ngày cuối năm chộn rộn từ sáng sớm đến đêm muộn ở khu phố nhỏ.

Buổi tối cuối năm ấp ám bên bếp lửa hồng. Ảnh: Nam Bình.

Ở “xóm” này, rộn ràng từ sáng đến gần tối cũng xong gần 20 cái bánh chưng, bánh tét đủ hình dạng. Trên tinh thần là không đến chỗ đông người, không đi chơi xa nên các thành viên trong khu phố cùng gom góp trong vòng nhóm nhỏ để mong các con của họ cũng có được không khí tết như bao năm qua…

“Cứ tưởng đơn giản nhưng mà khi làm mới thấy khó. Vì mua lá dong cận ngày cuối năm nên chợ hết lá, phải dùng lá chuối. Không có khuôn phải dùng khuôn tự chế, cái to cái nhỏ nhưng rất vui”, anh Phương nói.

Nam Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây