Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

Những bước cần làm khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh

Bộ Công an khuyến cáo, trong trường hợp mất thiết bị (điện thoại) đang đăng nhập tài khoản định danh điện tử, người dân cần lưu ý một số điều để tránh bị rò rỉ thông tin cho kẻ xấu trục lợi.

Qua tìm hiểu, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Theo đó, tài khoản định danh điện tử được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID), do Bộ Công an phát triển. Khi sử dụng tài khoản này, người dân sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Chính bởi sự quan trọng nêu trên, khi người dân đánh mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử cần làm những bước sau:

  • Thiết bị mới hỗ trợ NFC đăng nhập: Người dân thực hiện đăng nhập trên thiết bị mới bằng cách sử dụng tính năng quét NFC (kết nối không dây phạm vi gần) đối với thẻ căn cước công dân. Sau khi đăng nhập thành công, người dân vào phần quản lý thiết bị và ấn hủy liên kết với thiết bị cũ.
  • Thiết bị mới không có hoặc không hỗ trợ NFC đăng nhập: Nếu chưa có nhu cầu sử dụng ứng dụng thời điểm đó, người dân cần liên hệ tổng đài 1900.0368 hoặc ra cơ quan công an yêu cầu khóa tài khoản tránh trường hợp kẻ xấu đăng nhập ứng dụng thành công và khai thác cơ sở dữ liệu để thực hiện hành vi xấu. Khi có nhu cầu đăng nhập thiết bị mới, mọi người cần đến cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ đổi thiết bị, đổi số điện thoại nhận thông báo liên quan.

Theo thống kê từ Kaspersky Security Network, số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn năm 2023 là 29.625.939 vụ, giảm 29% so với năm 2022 (41.989.163 vụ). Việt Nam hiện đang đứng vị trí 67 trên toàn thế giới về mức độ nguy hiểm liên quan tới việc lướt web (tỷ lệ người dùng bị đe dọa ở mức 34%), theo kinhtedothi

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo trực tuyến dịp...

0
(SGTT) - Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng gia tăng, các chiêu trò lừa...

Tránh ‘tiền mất, tật mang’ từ những cuộc gọi lạ

0
Theo các chuyên gia trong ngành, một cuộc điện thoại từ các đầu số lạ có thể tăng nguy cơ bạn bị lừa đảo...

Bắt đầu áp dụng cuộc gọi định danh để chống tình...

0
(SGTT) - Từ ngày 27-10, tất cả các số điện thoại của các doanh nghiệp viễn thông, các đơn vị thuộc Bộ Thông tin...

Hơn 20 hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian...

0
Khi nhu cầu sử dụng Internet của người dân ngày càng phổ biến và rộng rãi thì kẻ xấu càng có cơ hội tận...

Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo du lịch mùa lễ...

0
Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng tội phạm đang gia tăng hoạt...

Cảnh báo app giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản người...

0
Gần đây, nhiều kẻ xấu đã gửi một số app qua email, zalo, viber… rồi giả danh nhân viên thuế để lừa đảo. Theo...

Kết nối