fbpx
Thứ Hai, Tháng Tư 12, 2021

Những biện pháp đơn giản để tránh các bệnh văn phòng thường gặp

(SGTTO) – Ngồi lâu và nhìn liên tục vào màn hình máy tính, đi, đứng sai tư thế là những thói quen khiến nhiều người trẻ, làm việc văn phòng gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là cột sống dù đang ở độ tuổi còn trẻ.

Chính những sự thay đổi dù là nhỏ nhất về tư thế đi, đứng, ngồi cùng kiên trì tập luyện những bài giãn cơ sẽ giúp chúng ta phòng tránh các vấn đề về sức khỏe.

Tại lớp ngoại khóa “Thể dục trị liệu” sáng 19-7 diễn ra ở Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (quận 11, TPHCM), huấn luyện viên Naomi Trương đến từ tổ chức thể dục trị liệu Deep stretch by Naomi đã gợi ý một số điều cần làm để sớm phòng tránh các căn bệnh thường gặp của giới văn phòng.

Ngồi đúng tư thế

Thông thường, chúng ta chỉ đơn giản ngồi xuống ghế mà không để ý nhiều về tư thế ngồi. Theo chia sẻ của huấn luyện viên, để ngồi đúng tư thế, chúng ta cần chú ý đặt mông sát với lưng ghế khi ngồi. Sau đó, điều chỉnh độ cao của ghế để hai chân song song, bằng nhau và hướng về phía trước, lòng bàn chân đặt xuống đất.

Huấn luyện viên Naomi Trương hướng dẫn tư thế ngồi đúng. Ảnh: H.T

Nếu chiếc ghế chúng ta ngồi cao và không thể điều chỉnh, hãy sử dụng một vật kê ở phía dưới để đặt hai bàn chân lên.

Dáng tay

Khi ngồi làm việc, đừng để tay quá cao hay quá thấp so với mặt bàn làm việc. Gập tay sao cho tạo ra một góc 90 độ khi đánh máy tính đồng thời hai mắt nhìn thẳng vào máy.

Dáng đứng

Các dáng đứng sai (từ trái qua) như dáng nghiêng ra sau, dáng ưỡn cột sống, dáng gù lưng, dáng đưa đầu ra phía trước, dáng đứng đúng. Ảnh: Thể dục trị liệu

Nhiều người có những dáng đứng sai như cong lưng, cổ rụt, cổ luôn đưa ra phía trước… Để có tư thế đứng đúng, chú ý đứng sao cho tai, điểm giữa hông, mông, điểm giữa đầu gối và mắt cá nằm trên một đường thẳng.

Dáng chân

Rất nhiều người khi đứng thường đẩy chân cong hết ra phía sau. Khi đứng lâu trong tư thế như vậy, dây chằng sẽ bị giãn, dễ bị thoái hóa khớp sớm.

Để khắc phục, khi đứng hãy đẩy nhẹ đầu gối ra phía trước 2mm đến 3mm. Tránh đẩy quá nhiều và trở thành tư thế đứng khuỵu gối.

Hai bàn chân khi đứng song song, bằng nhau, mũi chân hướng về phía trước.

Một số bài tập giãn cơ sâu

Sau mỗi 30 phút làm việc, cần đứng dậy và thực hiện các động tác giãn cơ. Dưới đây là một số bài tập giãn cơ cơ bản mà huấn luyện viên gợi ý.

Ảnh: Thể dục trị liệu

Động tác 1: Gấp và duỗi cột sống cổ
Ngồi ở trạng thái thư giãn, sau đó từ từ cúi đầu về phía trước (gấp cột sống cổ) càng nhiều càng tốt cho đến mức tối đa (cằm sát vào ngực nếu có thể) kết hợp với thở ra hết. Sau đó người tập từ từ ngửa đầu ra phía sau (duỗi cột sống cổ) càng nhiều càng tốt cho đến mức tối đa (mặt song song với trần nhà nếu có thể) kết hợp với hít vào sâu, rồi tiếp tục tập lại động tác gấp và duỗi như đã làm ở trên.

Ảnh: Thể dục trị liệu

Động tác 2: Nghiêng cột sống cổ sang bên phải và bên trái

Từ vị thế ngồi như trên trong tư thế chuẩn bị, giữ người thẳng, thoải mái rồi từ từ nghiêng đầu và cổ sang bên phải càng nhiều càng tốt cho đến mức tối đa (tai bên phải chạm vai phải nếu có thể) kết hợp với hít sâu. Sau đó từ từ nghiêng đầu và cổ sang phía bên trái càng nhiều càng tốt cho đến mức tối đa (tai bên trái chạm vai trái nếu có thể) kết hợp với thở ra hết. Lặp lại các động tác trên.

Ảnh: thể dục trị liệu

Động tác 3: Quay cột sống cổ sang bên phải và bên trái

Từ vị thế ngồi như trên trong tư thế chuẩn bị, giữ người thẳng, thoải mái rồi từ từ quay mặt sang phía bên phải càng nhiều càng tốt cho đến mức tối đa (cằm ngang với mỏm vai phải nếu có thể) kết hợp với hít vào sâu. Sau đó từ từ quay mặt sang phía bên trái càng nhiều càng tốt cho đến mức tối đa (cằm ngang với mỏm vai trái nếu có thể) kết hợp với thở ra hết. Lặp lại các động tác trên.

Thiên Nhiên ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

5 bài tập đơn giản giữ eo thon dáng đẹp cho...

0
(SGTTO) - Thường xuyên tập một số bài tập thể hình sau giờ làm việc không chỉ giúp chốt cháy lượng calo dư thừa...

Lớp học miễn phí về giải quyết hội chứng văn phòng...

0
(SGTTO) - Những cơn đau do ngồi nhiều, làm việc liên tục suốt tám tiếng trước màn hình máy tính là vấn đề mà...

Các động tác vận động tại bàn cho người ngồi nhiều

0
(SGTTO) - Chỉ cần vận động ngay tại bàn làm việc, không cần những bài tập quá phức tạp, bạn vẫn có thể "trị"...

7 động tác tập tại chỗ giúp giảm đau vai, mỏi...

0
(SGTTO) - Đau vai, cổ hoặc lưng sau một ngày làm việc ở văn phòng là những triệu chứng mà nhiều người dễ dàng...

Kết nối