fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Liệu pháp massage thể thao có giúp cải thiện hiệu suất?

(SGTTO) – Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một buổi massage thể thao đúng phương pháp sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh sau quá trình tha gia hoạt động thể thao. Nhưng liệu nó có thực sự giúp bạn chạy tốt hơn bằng một cách nào đó có thể đo lường được?

Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra câu trả lời về vấn đề này. Kết quả của nghiên cứu đã được xuất bản trên tập san y khoa BMJ Open Sport and Fitness Medicine. Các nhà khoa học tại Đại học Sheffield ở Anh đã tổng hợp các kết quả nghiên cứu về massage thể thao và các khía cạnh khác nhau của hoạt động thể thao, bao gồm sức mạnh, chạy nước rút và sức bền, tính linh hoạt và đau nhức cơ bắp.

Không giúp bạn cải thiện hiệu suất

Các nhà khoa học chỉ xem xét các nghiên cứu đáp ứng các tiêu chí đặt ra  về massage thể thao, mà họ định nghĩa là “thao tác thủ công tác động đến cơ bắp và mô mềm do một chuyên gia có trình độ thực hiện, với mục đích cải thiện hiệu suất trong hoặc phục hồi từ thể thao”.

Trước đây cũng đã có một đánh giá nghiên cứu về chủ đề này nhưng lại bao gồm các liệu pháp không thủ công như rung và massage bằng tia nước. Tổng cộng, họ đã tổng hợp kết quả của 29 nghiên cứu, bao gồm hơn 1.000 đối tượng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, trong thời gian ngắn, massage thể thao không giúp bạn cải thiện hiệu suất (chạy nước rút, nhảy, sức mạnh). Tuy nhiên, massage thể thao làm tăng tính linh hoạt trong thời gian ngắn và giảm đáng kể các cơn đau cơ và đau nhức trong cơ thể. Nhưng lưu ý rằng bạn chỉ cảm nhận được sự linh hoạt khi nghỉ ngơi.

Không phải là một biện pháp chữa trị

Julia Kirtland, chủ sở hữu của trung tâm massage thể thao Core 3 ở Portland, Maine (Mỹ), và là nhà vô địch Marathon năm 1997 của nước này hoàn toàn đồng ý với các phát hiện của nghiên cứu trên.

“Massage giúp các vận động viên duy trì sức khỏe cơ bắp tổng thể bằng cách xác định các phần cơ bắp bị căng thẳng và xử lý chúng để giúp bạn tránh bị chấn thương”, bà Kirtland nói.

Nhận định như vậy nhưng bà Kirtland cho rằng, mọi người không nên coi massage thể thao là một phương pháp chữa trị một lần cho các vấn đề lâu dài. Massage có thể giúp cải thiện một số vấn đề mà bạn mới gặp phải nhưng không nghiêm trọng thông qua một hoặc vài buổi trị liệu. Tuy nhiên, các triệu chứng mãn tính mà các tay chạy thường gặp phải, thường phải mất nhiều thời gian để khắc phục.

Nếu bạn sử dụng massage thể thao như một cách để duy trì sức khỏe cơ bắp, thì bạn nên thực hiện massage vào thời điểm có lợi nhất cho cơ bắp. Lời khuyên cho bạn là nên thực hiện massage vào cuối ngày chứ không phải ngay sau khi bạn chạy một quãng đường dài hoặc tập luyện nặng.

Tâm Anh

Theo Runner’s World

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trẻ em và câu chuyện chạy bộ vui, khỏe nhưng vẫn...

0
(SGTT) – Ngày nay, chạy bộ dần trở thành “mốt thể thao” khi số lượng vận động viên tham gia (runner) hay các giải...

Nữ điều dưỡng “đô con” Nhớ Hoài: “Tôi yêu chạy bộ...

0
(SGTT) – Những ai trong cộng đồng chạy bộ sẽ một lần nghe và ấn tượng về Nhớ Hoài, một cô gái rắn rỏi...

Bác sĩ “Hà Chuối” mê chạy bộ: “Muốn giúp đỡ người...

0
(SGTT) – Yêu thích thể thao từ những năm cấp ba, anh Nguyễn Ngọc Hà hay được nhiều người biết đến biệt danh “Hà...

Kinh tế Sài Gòn tham dự giải bóng đá giao hữu...

0
(SGTT) - Sáng 6-5, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, công an TPHCM) đã tổ chức giải bóng đá giao hữu nhằm...

Hơn 500 VĐV tham gia giải đua thuyền truyền thống TPHCM...

0
(SGTT) - Sáng ngày 26-3, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM và UBND quận 7 phối hợp tổ chức Giải Đua thuyền truyền...

Hậu Covid-19: kinh doanh phòng gym, yoga vẫn gặp khó

0
(SGTT) - Sau khi TPHCM cho phép các phòng tập gym được phép hoạt động trở lại với công suất tối đa 50%, nhiều...

Kết nối