Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Nhịn ăn sau 7 giờ tối, lợi đủ đường

(SGTT) – Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã khuyến khích những người muốn giảm cân nên ăn tối sớm hơn và ngừng ăn vặt trước khi đi ngủ. Tưởng chừng như không có gì phải bàn nhưng gần đây các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young (Utah, Mỹ) đã quyết định đưa lý thuyết này vào thử nghiệm.

Vừa giảm cân vừa giảm nhu cầu năng lượng

Jame LeCheminant ở Đại học Brigham Young và các đồng nghiệp đã xem xét tác động ngắn hạn của việc hạn chế ăn tối đối với lượng calo tiêu thụ hàng ngày và cân nặng.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 29 thanh niên và yêu cầu họ tránh tiêu thụ calo (chỉ được uống nước) trong khoảng thời gian từ 19:00 đến 6:00 hôm sau trong hai tuần. Trong quãng thời gian này, những người tham gia ghi lại tất cả các loại thức ăn mà họ đã ăn, đồng thời theo dõi cân nặng, tâm trạng và mức độ đói bụng của họ vào bữa sáng hôm sau.

Sau khi nghỉ giải lao một tuần, trong hai tuần tiếp theo (quãng thời gian kiểm soát), các đối tượng được theo dõi khi họ quay trở lại lối sống bình thường. Không có bất kỳ sự can thiệp hoặc bài tập nào khác để thực hiện.

Đây là những gì đã xảy ra: Sự thay đổi trọng lượng trung bình là giảm gần một pound (0,45kg) trong hai tuần nhịn ăn buổi tối và tăng khoảng 1,3 pound (0,6kg) trong thời gian kiểm soát. Những người tham gia trong nhóm này cho biết họ cảm thấy đói hơn nhiều khi thức dậy. Chính cảm giác đói vào buổi sáng có thể thôi thúc bạn ăn bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Khi những người tham gia không ăn trong khoảng thời gian từ 19:00 đến 6:00 hôm sau, họ đã giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày trung bình 238 calo. Điều này giúp giải thích cho việc giảm gần nửa pound (0,23kg) một tuần.

Nếu bạn muốn thử phương pháp giảm cân này, thì đây là một số mẹo cần lưu ý:

Càng đơn giản càng tốt

Bạn không cần phải sử dụng bất kỳ ứng dụng ưa thích nào để theo dõi thói quen ăn uống của mình để kiểm tra kết quả. Các tác giả của nghiên cứu nói rằng chỉ cần không ăn sau một thời gian nhất định, những người tham gia đã nạp ít calo hơn và giảm cân.

Chọn thời điểm phù hợp

Trong nghiên cứu được mô tả ở trên, những người tham gia phải ngưng nấu ăn sau 19:00. Điều kỳ diệu gì đã xảy ra trong thời gian này? Vào 19:00, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết những người tham gia có khả năng đã ăn tối (vì vậy những người tham gia nghiên cứu không cần phải bỏ bữa; không phải khống chế cảm giác thèm ăn và không làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể).

Đồ ăn nhẹ vào đêm khuya của người tham gia nghiên cứu được chứng minh là có nhiều chất béo và calo rỗng hơn, nhưng bạn có thể chọn thời gian ngừng ăn phù hợp với sở thích và lịch trình cá nhân của mình. Và hãy biết rằng nếu bạn cần một chút gì đó trước khi đi ngủ, hãy nhắm đến một bữa ăn nhẹ lành mạnh như trái cây tươi hoặc rau hoặc protein nạc.

Tự nhắc nhở bản thân

Ghi lời nhắc gắn lên tủ đựng thức ăn hoặc tủ lạnh hoặc đặt báo thức trong điện thoại để nhắc nhở bản thân về thời gian cần dừng ăn. Sự nhất quán này có thể giúp bạn luôn giữ được đúng hướng.

Ăn tối sớm hơn

Sau khi đặt thời gian “đóng cửa bếp”, hãy xác định giờ ăn tối phù hợp với bạn (và gia đình hoặc hộ gia đình của bạn) vào hầu hết các buổi tối trong tuần. Chắc chắn, thỉnh thoảng sẽ có một số buổi bạn gặp trở ngại, ví dụ như bạn phải luyện tập thể thao, làm thêm giờ ở văn phòng,…

Bằng cách ăn sớm hơn vào buổi tối, bạn sẽ có thời gian để đi bộ nhanh sau khi ăn và chắc chắn là cơ thể có nhiều thời gian hơn để tiêu hóa trước khi đi ngủ. Điều này cũng rất tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa của bạn.

Tâm Anh

Theo Runner’s World

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngừng đếm calo để giảm cân lành mạnh

0
(SGTT) - Về lý thuyết, để giảm được cân thì bạn cần cắt giảm lượng calo nhưng thực tế phương pháp kéo dài hàng...

Giảm cân khoa học với 8 chế độ ăn kiêng của...

0
(SGTT) - Những người nổi tiếng đã ăn kiêng như thế nào? Từ Kim Kardashian đến Rebel Wilson, từ Beyoncé đến Megan Fox đã áp...

Các phòng tập chạy hết công suất khi nhu cầu ‘đốt...

0
(SGTT) – Sau kì nghỉ Tết với những bữa tiệc liên tục, rất nhiều người lo ngại cơ thể sẽ tăng cân và tìm...

Chỉ ăn đạm có giúp giảm cân nhanh sau Tết?

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp giảm cân chỉ ăn chất đạm như ức gà, thịt bò nạc… có thể...

Các tập đoàn thực phẩm đối mặt với kỷ nguyên thuốc...

0
(SGTT) - Nếu đang sử dụng loại thuốc giảm cân nổi tiếng Ozempic, liệu bạn có còn thèm khát một gói snack khoai tây?...

Tìm hiểu Keto – phương pháp giảm cân được nhiều người...

0
(SGTT) - Chế độ ăn Keto là phương pháp ăn kiêng được hầu hết mọi người thử nghiệm hiện nay, đây là một phương...

Kết nối