fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích tiêm trộn vắc-xin Covid-19

(SGTT) – Nhiều quốc gia đã cho phép, thậm chí khuyến nghị tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của 2 hãng khác nhau bằng việc làm gương của giới lãnh đạo. Một số nhà khoa học tin rằng việc kết hợp như thế là tốt cho hệ miễn dịch trước sự tấn công của virus.

Theo CNN ngày 2-7, Ủy ban Thường trực vắc-xin Đức (STIKO) vừa khuyến nghị tiêm trộn vắc-xin ngừa Covid-19, theo đó người nào tiêm mũi đầu vắc-xin AstraZeneca “nên được tiêm vắc-xin mRNA cho mũi thứ hai, không kể tuổi tác”. Điều này khiến Đức trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới khuyến nghị tiêm trộn vắc-xin Covid-19.

Đức đang vận động người dân tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh: CNN

Ngay cả Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng là người tiên phong cho chiến lược tiêm trộn vắc-xin ngừa biến chủng mới của Covid-19. Tháng 6, bà tiêm mũi thứ hai Moderna kế tiếp mũi AstraZeneca.

Sức khỏe của nhà lãnh đạo Đức vẫn rất ổn định, bà thậm chí còn tiếp đón các lãnh đạo nước ngoài chỉ 2 ngày sau khi tiêm liều thứ hai loại Moderna. Hành động của bà Merkel có thể cổ vũ nhiều người khác làm điều tương tự, trong bối cảnh các nghiên cứu đầy đủ về việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của 2 hãng khác nhau vẫn chưa được công bố.

Trong khi đó, STIKO dẫn “các kết quả nghiên cứu hiện thời” cho thấy tiêm trộn vắc-xin tạo ra phản ứng mạnh mẽ và chiếm ưu thế hơn so với trường hợp chỉ tiêm một loại vắc-xin.

Ủy ban Tư vấn quốc gia về tiêm chủng của Canada ngày 17-6 cũng đưa ra khuyến nghị tương tự, theo đó nên chọn vắc-xin mRNA cho liều hai ở những người tiêm mũi đầu vắc-xin AstraZeneca hoặc Covishield (phiên bản AstraZeneca do Ấn Độ sản xuất).

Một trung tâm tiêm chủng ở Castrop-Rauxel, Đức. Ảnh: New York Times

Theo New York Times, một số nước đã cân nhắc tiêm 2 liều vắc-xin khác nhau cho người dân trong trường hợp bất khả kháng, chẳng hạn nguồn cung hạn chế hoặc loại vắc-xin đầu tiên hiệu quả không như kỳ vọng.

Các cơ quan y tế ở nhiều quốc gia đang cho phép trộn và kết hợp vắc-xin ở một mức độ nhất định. Vương quốc Anh đã bắt đầu việc này ngay trong những ngày đầu tiêm chủng đại trà. Đức, Canada, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha và Ý cũng cho phép những người đã tiêm AstraZeneca được tiêm một loại khác cho liều thứ 2.

Tại Hàn Quốc, để đối phó với việc vắc-xin bị giao chậm, chính quyền Seoul xác nhận các nhân viên y tế đã tiêm liều đầu tiên của AstraZeneca có thể tiêm liều thứ hai là vắc-xin Pfizer.

Tại Trung Đông, một số quốc gia vùng Vịnh cũng cân nhắc tiêm liều thứ 3 là vắc-xin Pfizer cho những ai đã tiêm đủ 2 liều để tăng khả năng bảo vệ trước các biến thể mới.

Các nhà khoa học từ lâu đã đưa ra giả thuyết việc cho mọi người sử dụng hai loại vắc-xin khác nhau có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Ảnh: New York Times

Việc trộn vắc-xin không phải là ý tưởng mới và đã từng được các nhà khoa học thử nghiệm với vắc-xin Ebola. Với Covid-19, một số nhà khoa học tin rằng việc tiêm 2 loại vắc-xin khác nhau sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, tiến sĩ John Moore, một nhà virus học thuộc Cao đẳng y dược Weill Cornell (Mỹ), cho rằng giả thuyết này vẫn cần được kiểm chứng để đánh giá các mặt thiệt – hơn. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) đã kết hợp các loại vắc-xin AstraZeneca với Pfizer/BioNTech, Moderna với Novavax… trong dự án thí nghiệm tên Com-Cov. Dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu Com-Cov cho thấy việc kết hợp vắc-xin có thể làm tăng tỉ lệ mắc các tác dụng phụ nhẹ và trung bình, bao gồm sốt, mệt mỏi và đau đầu. Hầu hết tác dụng phụ đều biến mất trong vòng 48 giờ sau khi tiêm.

Tại Nga, các nhà khoa học cũng thử kết hợp Sputnik V với AstraZeneca nhưng phức tạp hơn vì liều 1 và liều 2 của Sputnik V có công thức khác nhau.

Như vậy, hầu hết các nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng một số đã đưa ra kết quả sơ bộ đầy hứa hẹn về việc tiêm trộn vắc-xin Covid-19 hiện nay.

Hiệp Trần

Theo CNN, New York Times

Tiếp nối thành công bởi giá trị nhân văn đem lại từ những đợt tổ chức năm 2020, chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” được Kinh tế Sài Gòn tiếp tục thực hiện vào năm nay với chủ đề “Đồng hành chống dịch”, chính thức được phát động vào ngày 2-6-2021.Thông tin tiếp nhận hỗ trợ: TẠP CHÍ KINH TẾ SÀI GÒN. STK: 1007 1485 1003318. Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) – Chi nhánh Hoà Bình – TPHCM. Nội dung chuyển khoản: Họ tên_UnghoSaigon Times – NVTL-Donghanhchongdich. Quý doanh nghiệp, bạn đọc có nhu cầu ủng hộ hiện vật vui lòng liên hệ chị Huỳnh Hương (0913118711) hoặc anh Huy Hân (0902696617).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việc đi lại thay đổi ở nhiều tỉnh, thành từ 20-10

0
(SGTT) - Nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đối với người dân ra, vào địa bàn. Việc làm này đã tạo sự...

Ngày 18-10, ghi nhận 3.159 ca nhiễm Covid-19; 1.136 người khỏi...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, tính từ 17:00 ngày 17-10, trên hệ thống quốc gia quản...

Ngày 17-10: Có 3.193 ca mắc mới, TPHCM hơn 1.000 ca

0
(SGTT) - Theo Bản tin về dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 17-10, nước ta ghi nhận thêm 3.193 ca mắc...

Thống nhất chung 1 ứng dụng dữ liệu tiêm chủng vắc-xin...

0
(SGTT) - Bộ Y tế - Công an - Thông tin và Truyền thông cùng thống nhất dùng chung một ứng dụng trong khai...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH