fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022

Nhiều hỗ trợ giúp học sinh trở lại trường học

(SGTT) – Bên cạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, lên kế hoạch phòng, chống dịch; một số trường học tại TPHCM lên kế hoạch hỗ trợ về học phí, y tế để giúp học sinh, sinh viên an tâm đến trường.

Xây dựng quỹ bảo trợ học phí

Ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TPHCM, chia sẻ trong thời gian giãn cách xã hội trường đã tổ chức công tác hỗ trợ về lượng thực, thực phẩm, thiết bị y tế cho giáo viên, phụ huynh học sinh.

Hiện nay, thành phố đã có chủ trương hỗ trợ học phí cho học sinh trong học kỳ 1. Bên cạnh đó, nhà trường đã xây dựng một chế độ chính sách riêng cho học sinh không may có cha hoặc mẹ qua đời vì Covid-19. Cụ thể là miễn học phí cho học sinh đến khi tốt nghiệp.

Ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du chia sẻ về quỹ hỗ trợ của trường dành cho các em học sinh gặp khó khăn.

Song song đó, ban giám hiệu nhà trường cũng thành lập quỹ học bổng “4-1” để hỗ trợ các em học sinh gặp khó khăn. Quỹ sẽ hoạt động theo mô hình bốn phụ huynh sẽ bảo trợ cho một em học sinh khó khăn. Mỗi tháng một phụ huynh sẽ hỗ trợ cho học sinh đó 500.000 đồng.

“Đã có khoảng 10 mạnh thường quân tham gia quỹ bảo trợ và chúng tôi sẽ tiếp tục vận động kêu gọi sự chung tay đóng góp của mọi người trong thời gian sắp tới. Các em cũng như con em mình vậy”, ông Phú chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết thêm, hiện nay trường có 4 học sinh có cha mẹ qua đời vì Covid-19, 15 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ban giám hiệu nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em học sinh có thể đến trường với tâm thế tự tin nhất.

Mặt khác, bà Hoàng Thị Minh Liên, hiệu trưởng Trường THPT-THCS Nhân Văn, quận Tân Phú, TPHCM, cho biết hiện nay nhà trường chú trọng nhất chính là sức khỏe và sự an toàn của học sinh khi quay lại trường học.

Theo bà Liên, tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 1 của học sinh (đã đủ tuổi) của trường là 100%. Bên cạnh đó, ban giám hiệu nhà trường cũng đã xây dựng các phương án để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho học sinh quay trở lại trường học như chuẩn bị các bộ xét nghiệm nhanh, găng tay, khẩu trang, thiết kế phòng cách ly tạm thời nếu có học sinh là F0.

“Chúng tôi cũng đang rà soát lại danh sách các học sinh ở tỉnh chưa được tiêm vắc-xin để chủ động liên hệ, làm việc với địa phương nơi các em cư trú và lên phương án đón học sinh trở lại TPHCM sau đó tiêm vắc-xin cho các em”, bà Liên nói.

Theo thông tin từ một giáo viên đang giảng dạy tại quận 1, TPHCM, vừa qua nhà trường nơi vị này đang công tác cũng đã trao 8 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em chuẩn bị sẵn sang cho năm học mới.

Nhiều chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên

Ông Lê Nguyễn Nam, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, cho biết trong đợt dịch vừa qua, trung tâm đã phối hợp, hỗ trợ 8.935 phần quà tặng cho 8.935 sinh viên khó khăn. Tổng giá trị quà tặng hơn 3 tỉ đồng. Hỗ trợ tổ chức chuyến xe đưa sinh viên về quê.

Đầu năm học 2021-2022 trung tâm đã triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng sinh viên. Cụ thể, trung tâm tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là học sinh, sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

“Dự kiến, trong đầu năm học này, đơn vị dự kiến phối hợp trao tặng khoảng 4 tỉ đồng học bổng cho học sinh, sinh viên”, ông Nam thông tin.

Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM trao học bổng cho học sinh, sinh viên thời gian qua.

Ông Nam cho biết thêm, đối với sinh viên, trung tâm dự kiến trao mới 200 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi; sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ; sinh viên có nguy cơ bỏ học; các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, tổng trị giá 1,8 tỉ đồng. Theo đó, các học bổng tiêu biểu như sau:

Phối hợp với các cá nhân, tổ chức phi chính phủ trao tặng 100 suất học bổng bảo trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, trị giá từ 4,5 – 10 triệu đồng/suất/năm học. Phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, báo Tuổi trẻ và các đơn vị khác tổ chức trao tặng học bổng cho sinh viên khó khăn, học giỏi, con em gia đình tuyến đầu chống dịch, gia đình gặp khó khăn trong đợt dịch Covid-19…

Đối với học sinh, trung tâm tập trung hỗ trợ cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, có cha, mẹ mất do Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo, cận nghèo), con em lực lượng tuyến đầu chống dịch; tiêu biểu như phối hợp với Hội đồng đội thành phố, các nghệ sỹ trao tặng khoảng 500 suất học bổng bảo trợ cho đến khi các em tốt nghiệp THPT. Giá trị học bổng tối thiểu là 3 triệu đồng/suất/năm học.

Minh Hoàng –  Lê Vũ

Vừa qua, UBND TPHCM đã đề xuất hỗ trợ gần 1,5 triệu trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, học viên giáo dục thường xuyên đang học tại cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM; và gần 500.000 trẻ mầm non, học sinh phổ thông ngoài công lập đang học tại cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM không bao gồm các học sinh đang học tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài. Dự trù kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ là khoảng 427 tỉ đồng. Thời gian hỗ trợ là học kỳ 1 năm học 2021-2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá núi Cấm, nóc nhà đồng bằng sông Cửu Long...

0
(SGTT) - Núi Cấm hay còn gọi là Thiên Cấm Sơn có độ cao 716m, là ngọn núi hùng vĩ nhất trong dãy núi...

Bản tin ngày 18-1: Nhập cảnh Việt Nam phải có giấy...

0
(SGTT) – Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy...

TPHCM ứng phó biến chủng mới trong dịp Tết Nhâm Dần...

0
(SGTT) - Trước lo ngại về biến chủng mới Omicron khi dịp Tết Nhâm Dần 2022 đã cận kề, Trung tâm Kiểm soát bệnh...

Đầu bếp Trần Minh Hạnh: Khao khát đem ẩm thực Thanh...

1
(SGTT) - Anh Trần Minh Hạnh, sinh năm 1981, hiện đang đảm nhận vị trí bếp trưởng tại Nhà hàng Vũ Gia Viên (thành...

Phố ông đồ rực rỡ mai vàng, thu hút đông đảo...

0
(SGTT) - Phố ông đồ và đường mai vàng trước khu vực Nhà Văn hoá Thanh niên là điểm nhấn đáng chú ý nhất...

Khách nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy...

Kết nối