Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Người dân có thể đóng, nộp bảo hiểm trực tuyến qua ngân hàng

Để thực hiện các thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và thời gian, người dân có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình theo các hình thức trực tiếp tại nơi cư trú, tạm trú hoặc trực tuyến.

Để thực hiện các thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế có thể đóng phí trực tuyến – Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đồng bộ các dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, Cổng Dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html với quy trình được tự động hóa mức độ cao; kết nối trên ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng đảm bảo giao dịch nhanh gọn, thuận tiện.

Vì vậy để thực hiện các thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian, người tham gia nộp hồ sơ và đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế theo quy định tại tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hoặc cơ quan nơi cư trú hoặc tạm trú, sẽ không cần trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội hay tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu, có thể đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình online.

Các trường hợp áp dụng gồm đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu; đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm cả trường hợp có giảm trừ mức đóng, không giảm trừ mức đóng.

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, hiện nay Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang phối hợp với Bộ Công an để khai thác dữ liệu hộ gia đình phục vụ triển khai dịch vụ công đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (đối với người tham gia mới).

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng ký thỏa thuận thanh toán điện tử song phương với 5 hệ thống ngân hàng: Vietcombank, BIDV, MB, Agribank, Viettinbank tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Theo đó, người tham gia có thể thực hiện các giao dịch bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng này. Các trường hợp áp dụng, gồm đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không giảm trừ mức đóng và được thực hiện theo các bước: đăng nhập ứng dụng của ngân hàng, tìm chọn mục Bảo hiểm xã hội (tùy giao diện của các ứng dụng mà mục này có thể trong phần Thanh toán hoặc Ngân sách nhà nước).

Lựa chọn loại hình dịch vụ muốn thực hiện là đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế; chọn đối tượng nộp cho khách hàng cá nhân hoặc tổ chức; chọn tỉnh, thành phố nơi đăng ký đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện/bảo hiểm y tế; nhập số sổ bảo hiểm xã hội/số thẻ bảo hiểm y tế hoặc mã đối tượng bảo hiểm xã hội nếu đối tượng nộp là tổ chức; kiểm tra và xác nhận thông tin thanh toán. Sau đó nhập mã OTP do ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch.

Thái Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đề xuất bổ sung nhóm người tham gia bảo hiểm thất...

0
(SGTT) -  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mở rộng nhóm người và linh hoạt mức đóng bảo hiểm thất...

HSBC dự báo 10 xu hướng lớn ảnh hưởng kinh tế...

0
(SGTT) - Bước sang năm 2024, một bối cảnh kinh tế mới mẻ nhưng cũng không kém phần phức tạp đang bắt đầu thành...

Doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội: cần chế...

0
(SGTT) – Năm 2023 vừa qua, tình trạng các doanh nghiệp ở TPHCM chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội vẫn còn tiếp diễn....

Cận Tết cùng khó khăn kinh tế, nhiều người đổ xô...

0
(SGTT) – Mất việc làm, thu nhập sụt giảm hoặc lo ngại ‘mất quyền lợi’ khi Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) dự...

Tự mua thuốc BHYT và được hoàn tiền: người bệnh thêm...

0
(SGTT) – Trong bối cảnh nguồn thuốc của bệnh viện ở một số tỉnh, thành phố không đủ, bệnh nhân phải đi mua thuốc...

Nhiều hiệp hội doanh nghiệp đề xuất giảm mức đóng bảo...

0
(SGTT) - Nhóm 13 hiệp hội doanh nghiệp gửi kiến nghị đến bộ, ngành liên quan về việc quy định tỷ lệ đóng bảo...

Kết nối