Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Người dân có thể đóng, nộp bảo hiểm trực tuyến qua ngân hàng

Để thực hiện các thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và thời gian, người dân có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình theo các hình thức trực tiếp tại nơi cư trú, tạm trú hoặc trực tuyến.

Để thực hiện các thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế có thể đóng phí trực tuyến – Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đồng bộ các dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, Cổng Dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html với quy trình được tự động hóa mức độ cao; kết nối trên ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng đảm bảo giao dịch nhanh gọn, thuận tiện.

Vì vậy để thực hiện các thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian, người tham gia nộp hồ sơ và đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế theo quy định tại tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hoặc cơ quan nơi cư trú hoặc tạm trú, sẽ không cần trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội hay tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu, có thể đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình online.

Các trường hợp áp dụng gồm đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu; đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm cả trường hợp có giảm trừ mức đóng, không giảm trừ mức đóng.

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, hiện nay Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang phối hợp với Bộ Công an để khai thác dữ liệu hộ gia đình phục vụ triển khai dịch vụ công đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (đối với người tham gia mới).

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng ký thỏa thuận thanh toán điện tử song phương với 5 hệ thống ngân hàng: Vietcombank, BIDV, MB, Agribank, Viettinbank tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Theo đó, người tham gia có thể thực hiện các giao dịch bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng này. Các trường hợp áp dụng, gồm đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không giảm trừ mức đóng và được thực hiện theo các bước: đăng nhập ứng dụng của ngân hàng, tìm chọn mục Bảo hiểm xã hội (tùy giao diện của các ứng dụng mà mục này có thể trong phần Thanh toán hoặc Ngân sách nhà nước).

Lựa chọn loại hình dịch vụ muốn thực hiện là đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế; chọn đối tượng nộp cho khách hàng cá nhân hoặc tổ chức; chọn tỉnh, thành phố nơi đăng ký đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện/bảo hiểm y tế; nhập số sổ bảo hiểm xã hội/số thẻ bảo hiểm y tế hoặc mã đối tượng bảo hiểm xã hội nếu đối tượng nộp là tổ chức; kiểm tra và xác nhận thông tin thanh toán. Sau đó nhập mã OTP do ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch.

Thái Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phương án mới về rút bảo hiểm xã hội một lần

0
Trong nỗ lực thiết kế chính sách nhằm hạn chế người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần, ban soạn thảo dự...

Giải chạy bộ UOB Heartbeat gây quỹ hơn 530 triệu đồng...

0
Giải chạy, đi bộ thường niên UOB Heartbeat lần thứ 6 tại Việt Nam vừa diễn ra thành công với hơn 2.000 nhân viên...

Doanh nghiệp trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội: vẫn khó...

0
Tình trạng doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội không chỉ làm ảnh hưởng khả năng chi trả của ngành bảo hiểm...

Những ai được BHYT trả toàn bộ tiền khám chữa bệnh?

0
Hiện tại, do mức lương cơ sở thay đổi nên những nhóm người được bảo hiểm y tế trả 100% chi phí khám chữa...

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

0
Sau ba năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thói quen thanh toán của người dân đã có những thay đổi lớn. Nổi...

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, người bệnh có thể thay...

0
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những giấy tờ quan trọng để quá trình khám chữa bệnh của người bệnh được tiết kiệm...

Kết nối