Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở Quảng Nam

(SGTT) – Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An được xem là “độc nhất vô nhị”, khiến nhiều người thích thú.
Ảnh: Minh Hải

Tính đặc biệt của ngôi nhà độc đáo này không chỉ là thời gian xây dựng dài, mà thời gian chủ nhân đi gom vỏ chai và tự tay thiết kế rồi tự xây. Đây là một trong những ngôi nhà có giá trị về nghệ thuật lẫn bảo vệ môi trường.

Ảnh: Minh Hải

Anh Lê Hoàng Linh (Cỏ) người vừa chủ nhân, vừa người thợ ngôi nhà cho biết: “Từ lúc lấy vợ, định xây ngôi nhà nhỏ để ở, nhưng chưa biết làm cách gì cho đẹp và lạ. Tôi thấy những nhà hàng tại Hội An thải vỏ chai các loại thức uống của du khách thải ra làm bể, vỡ làm nhiều người bị thương. Trong đầu tôi nảy sinh ra ý tưởng rồi nghiên cứu và tới thu gom các loại vỏ chai về phân loại,rửa sạch làm thí nghiệm để thử với thời tiết khắc nghiệt nắng mưa, bão gió”.

Ảnh: Minh Hải

Ngôi nhà hai tầng, được anh Cỏ cất công tự tay xây dựng đến nay đã 15 năm, đến nay chỉ mới đạt được 70% tiến độ. Nhà có trụ bê tông, ba lớp tường, trong đó tường có một lớp gạch ở giữa, hai lớp vỏ chai trong và ngoài. Đến nay, ông Cỏ đã xây dựng ngôi nhà hơn 12.000 chai và dự kiến thêm 10.000 chai thủy tinh nữa mới hoàn thành.

Ảnh: Minh Hải

Mỗi chai đều chứa đầy nước, nhờ nước nhiều nên tạo ra sự cách nhiệt cho ngôi nhà luôn mát mẻ. Sự độc đáo là lớp vỏ chai trong nhà phản chiếu ra nhiều màu sắc tuyệt đẹp, và ánh sáng tương phản ánh sáng tạo ngôi nhà bừng sáng tự nhiên.

Ảnh: Minh Hải

“Nếu xây dựng xong hoàn chỉnh chắc hết 20 năm, khoảng chừng 5 năm nữa và khoảng 20 ngàn vỏ chai. Bởi tính chất phức tạp nên lắp vỏ chai rất lâu, Mỗi ngày chỉ làm dòn lại khoảng 1m2 là nhiều. Hơn nữa nguồn vỏ chai vẫn còn thiếu”.

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quán cà phê kết hợp nuôi dưỡng, chăm sóc mèo bị...

0
(SGTT) - Hơn 60 chú mèo được nuôi dưỡng, tìm thấy chủ mới thông qua mô hình quán cà phê kết hợp nuôi dưỡng...

Người dân TPHCM viếng chùa, tri ân cha mẹ trong lễ...

0
(SGTT) – Sáng ngày 30-8 (nhằm ngày 15-7 Âm lịch), tại các ngôi chùa lớn ở TPHCM như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Pháp Hoa...

‘Lão thư’ cuối cùng… đã ra đi

0
(SGTT) – Vào tối ngày 1-8-2023, ông Dương Văn Ngộ, người viết thư thuê lâu năm nhất Việt Nam đã mất tại nhà riêng...

Thắp nến tri ân các chiến sĩ bảo vệ cầu Rạch...

0
Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, chiều ngày 27-7, đoàn viên thanh niên Cụm hoạt động...

Hàng bình ổn giá trong dự thảo Luật Giá sửa đổi...

0
Trong tờ trình Quốc hội, so với luật hiện hành, dự thảo Luật Giá (sửa đổi) đã bổ sung thịt heo và sữa cho...

Đến Phú Yên, xem ngựa thồ đi rẫy trên núi Trà...

0
(SGTT) - Đoàn ngựa thồ ở xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, hằng ngày lên rẫy thồ keo khai thác. Núi...

Kết nối