Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Nghề giáo viên mầm non đang thiếu người giỏi

(SGTT) – Dưới áp lực về tiêu chuẩn chăm sóc và giáo dục cho trẻ nhỏ, giáo viên mầm non, đặc biệt là giáo viên biết ngoại ngữ, thạo phương pháp sư phạm mới đang được săn đón.

Nghề giáo viên mầm non làm một nghề đặc biệt, vì vừa là người thầy vừa là người bảo mẫu. Một giáo viên mầm non giỏi trước hết là giáo viên có lòng yêu trẻ. Mỗi ngày, trẻ dành hầu hết thời gian ở với cô giáo, được cô cho ăn, dỗ ngủ, dạy trò chơi và dạy mọi kỹ năng, kiến thức cần thiết.

Một công việc cần trình độ cao

Giáo viên mầm non yêu trẻ cũng chính là yêu thích công việc của mình, yêu điều mình đang làm. Công việc ở các trường mầm non thường yêu cầu các cô giáo phải ở trường từ 6-10 giờ đồng hồ. Trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện về phản xạ và vận động, nói chưa sõi, thường té ngã, gây lộn đánh nhau hoặc khóc la. Các cô phải thực sự kiên nhẫn, luôn dịu dàng và cẩn thận chăm sóc các em. Ngoài ra, mỗi giáo viên còn có trách nhiệm phải làm đồ dùng dạy học, làm giáo án.

Các trường mầm non tư thục và mầm non chất lượng cao thường có mức thu học phí cao, điều đó giúp cải thiện thu nhập cho giáo viên. Tuy nhiên, chi phí cao cũng đồng nghĩa với việc yêu cầu từ nhà trường và phụ huynh sẽ lớn hơn. Ngoài ra, trường nằm trong chuỗi trường mầm non tư thục nổi tiếng thường sẽ có yêu cầu cao hơn về bằng cấp chuyên môn. Ví dụ như yêu cầu ứng viên phải có bằng Đại học Sư phạm khoa mầm non chẳng hạn.

Mặc dù các trường thường không yêu cầu giáo viên phải nộp bằng cấp ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) nhưng ứng viên khi nộp hồ sơ ứng tuyển sẽ được ưu tiên nếu có thêm bằng cấp ngoại ngữ. Một số trường có quảng cáo dạy song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) cũng không yêu cầu giáo viên phải có bằng tiếng Anh vì các trường này đã có sẵn giáo viên bản ngữ chuyên dạy tiếng Anh cho các bé học tại đây. Bên cạnh giáo viên bản ngữ còn có thêm trợ lý tiếng Anh để hỗ trợ mỗi khi các bé gặp khó khăn trong việc hiểu lời giáo viên bản ngữ nói. Tuy vậy, các trường mầm non vẫn sẽ ưu tiên nhận giáo viên có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt để giao tiếp với trẻ em cũng như giáo viên bản ngữ khi cần.

Cung không theo kịp cầu

Hiện tại các trường tư thục đang thiếu giáo viên trầm trọng. Trong khi đó, giáo viên ở các trường mầm non công lập hiện nay có mức thu nhập tốt hơn nhờ được hưởng mức thu nhập tăng thêm dành cho cán bộ, công chức, viên chức… thuộc khu vực quản lý Nhà nước. Do đó, nhu cầu chuyển việc của họ cũng không cao.

Có những lúc, do thiếu giáo viên nên các trường mầm non tư thục đành tuyển người chưa có bằng cấp chuyên môn về sư phạm mầm non và đưa vào trường làm bảo mẫu. Sau đó, trường tìm cách đào tạo bổ sung để có bằng trung cấp mầm non.

Những cơ hội mới với phương pháp Montessori

Có những trường mầm non tư thục thuộc dạng cao cấp (học phí cao, có giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh…) sẽ ưu tiên tuyển dụng giáo viên mầm non có những chứng chỉ mới như, chứng chỉ STEM (chứng nhận đã qua khóa đào tạo ngắn hạn về kỹ năng giáo dục STEM) hoặc bằng cấp giảng dạy Montessori.

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại. Phương pháp này đã phổ biến ở phương Tây từ lâu nhưng nay mới du nhập và trở thành một hiện tượng ở Việt Nam, được nhiều phụ huynh quan tâm. Với phương pháp này, trẻ em trong lớp học sẽ là nhân vật trung tâm, giáo viên sẽ hướng dẫn các em tự học qua hệ thống học cụ dành cho ngành mẫu giáo, đứng quan sát và ghi nhận phản ứng của từng em để có thể điều chỉnh cách học cho phù hợp.

Giáo viên mầm non biết ngoại ngữ và giỏi dạy theo phương pháp khoa học đang được các nhà trường chào đón với mức lương tốt. Ảnh: Pixabay

Có thể nói, giáo viên có bằng cấp Montessori sẽ có cơ hội được nhận việc ở các hệ thống trường mầm non nổi tiếng nhất tại những thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội. Đây cũng là những trường đang thu hút được đông đảo phụ huynh tới gửi con vì sử dụng phương pháp giáo dục Montessori.

Các trường có dạy trẻ theo phương pháp Montessori thường sẽ trả mức lương cao hơn gấp đôi các trường mầm non bình thường. Thông thường, giáo viên mới sẽ nhận mức lương 5-7 triệu đồng/tháng ở trường thường và 10-12 triệu đồng/tháng nếu được nhận vào trường có dạy chương trình Montessori.

Tuy nhiên, theo nhận xét từ một số chuyên gia trong ngành giáo dục thì không phải dễ dàng kiếm được giáo viên được đào tạo nghiêm túc theo phương pháp giáo dục Montessori. Thông thường các giáo viên này đã được các hệ thống trường mầm non lớn nhận hết từ sớm. Thậm chí, các trường còn đăng ký với các trung tâm đào tạo Montessori để có thể tuyển dụng giáo viên ngay từ khi họ tốt nghiệp các khóa đào tạo về phương pháp Montessori.

Dĩ nhiên, giáo viên có bằng cấp Montessori thường chỉ thích hợp khi làm việc ở các trường mầm non tư thục đang áp dụng phương pháp giáo dục này. Nguyên nhân là cách thức giáo dục này cần có hệ thống phòng học, dụng cụ học tập… theo tiêu chuẩn riêng, khác biệt với các trường mầm non không áp dụng phương pháp Montessori.

Montessori là gì?Montessori là một phương pháp giáo dục do Tiến sĩ người Ý Maria Montessori soạn ra, chú trọng vào việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan.Nguyên tắc của phương pháp này là: tôn trọng, không áp đặt trẻ; học tập bằng cách thực hành; tạo môi trường thân thiện, không chú trọng đến việc thưởng và phạt; không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ; giáo viên và phụ huynh là người đồng hành chứ không phải người chỉ đạo trẻ.Trẻ theo phương pháp Montessori sẽ được học các bài học liên quan đến tự phục vụ bản thân và chăm sóc môi trường xung quanh. Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, được làm quen với các biểu tượng số học, nhận biết các con số, các phép tính về số học. Trẻ còn được học về các đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

Thiện Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Thổi’ làn gió mới cho ẩm thực dân dã từ thịt...

0
(SGTT) - Với 18 năm theo nghề, đầu bếp Mai Nguyễn Phước Tân đã mang đến chương trình Giao lưu đầu bếp hai món...

Về Bình Dương thăm làng gốm Lái Thiêu trăm tuổi

0
(SGTT) - Cùng với gốm Cây Mai (TPHCM), gốm Biên Hoà (Đồng Nai) thì gốm Lái Thiêu (Bình Dương) là một trong ba "đỉnh"...

Đại học Nam Cần Thơ mở khoa Y quốc tế

0
(SGTT) - Nhằm thu hút sinh viên quốc tế và tăng cường đào tạo nhân lực khối ngành sức khỏe cho ĐBSCL, Đại học...

An toàn thực phẩm mùa du lịch hè

0
(SGTT) - Mùa Hè là thời điểm du khách đổ xô đến các điểm du lịch và danh thắng nổi tiếng để nghỉ mát....

Metro số 2 TPHCM có 96% mặt bằng sạch

0
(SGTT) - Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM, các quận hiện đã cơ bản hoàn tất thủ tục ban hành quyết...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối