fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022

Ngày mai, TPHCM dự kiến tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ ở quận 1 và huyện Củ Chi

(SGTT) – Ngày 27-10, Sở Y tế TPHCM dự kiến sẽ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em trong nhóm độ khoảng 16, 17 tuổi ở quận 1 và huyện Củ Chi, sau đó triển khai toàn thành phố.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, trong buổi tập huấn về tiêm vắc-xin cho trẻ em sáng ngày 26-10, Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố sẽ chọn tiêm vắc-xin cho trẻ lớn từ 16, 17 tuổi tại quận 1 và huyện Củ Chi trước.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vắc-xin Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Ảnh: Reuters

Dẫn lời của đại diện Sở Y tế TPHCM, báo Thanh Niên thông tin thêm, tiêm cho trẻ em nên không rải đều các quận, huyện nhưng tập trung tiêm cho trẻ em một số trường trước. Tiêm xong chỗ này di chuyển sang chỗ khác, công tác cấp cứu được tập trung cao vì trẻ em rất nhạy cảm.

Báo điện tử Vnexpress thông tin thêm, trong hôm nay, Sở Y tế TPHCM cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ phối hợp lập danh sách các điểm tiêm có địa chỉ cụ thể, trung tâm y tế chịu trách nhiệm về điều kiện của địa điểm đó, có kế hoạch về số lượng trẻ tiêm theo từng ngày.

Theo báo Tuổi trẻ, hiện nay công tác tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi đều đã sẵn sàng. Hầu hết phụ huynh có con từ 12-17 tuổi đều đăng ký cho con được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo, kết quả khảo sát từ các trường THCS và THPT trên địa bàn, tính đến chiều 25-10 có 92,13% phụ huynh đồng ý tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Tỷ lệ đồng thuận cao nhất là phụ huynh khối lớp 9.

TPHCM đã sẵn sáng tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: Minh Duy

Báo Thanh niên cho biết thêm, có 8 loại vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép, trong đó có 2 loại nhắm tới để tiêm cho trẻ em là vắc-xin Pfizer và Moderna.

Theo Vnexpress, trong hôm nay Viện Pasteur TPHCM sẽ trả lời về loại vắc-xin nào được tiêm cho trẻ em.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho tất cả học sinh đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng phối hợp UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức lập danh sách tiêm cho nhóm trẻ có độ tuổi 12-17 không đi học hoặc học sinh đang học, đang được nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm thuộc Sở quản lý.

Liên quan đến công tác tiêm chủng, đại diện Viện Pasteur lưu ý các đội tiêm là phải khám sàng lọc kỹ trước tiêm vì có thể xảy ra trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra khi tiêm, như đột quỵ não, đột quỵ tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Ngoài ra, các đội tiêm cần chú ý đến triệu chứng tâm lý dây chuyền khi tiêm vắc-xin (phản ứng lo sợ khi tiêm) cho trẻ như nhức đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tê tay chân, la hét… và lây lan ra hàng loạt, đã có nhiều vụ việc như vậy đã xảy ra.

Ngoài ra cũng cần xử lý cho ở phòng riêng, trấn an và giải thích cho các đối tượng còn lại. Nên tiêm cho trẻ xung phong tiêm trước. Tạo môi trường tiêm chủng thân thiện như có tivi cho trẻ em các chương trình thiếu nhi.

Mặt khác, cũng có thể xảy ra tai nạn thương tích trong khi trẻ chơi đùa ở buổi tiêm, nên cần có người hướng dẫn, dặn dò trẻ.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Cảnh báo nguy hại tiềm ẩn với trào lưu thải độc...

0
Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok… rộ lên phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách...

Kết nối