Tổng cục Thuế đang sử dụng biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) để thống kê doanh thu Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam năm 2016 nhằm truy thu thuế.

Với doanh thu hàng trăm tỉ đồng/năm tại Việt Nam, dịch vụ truyền hình trả tiền Netflix (có trụ sở chính tại Mỹ) sắp tới sẽ phải đặt văn phòng tại Việt Nam, cung cấp dữ liệu để cơ quan thuế thu thuế theo quy định.

Nguồn thu thuế từ dịch vụ xuyên biên giới tăng nhanh

Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo dữ liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Netflix cung cấp dịch vụ tại Việt Nam từ đầu năm 2016 với các gói thuê bao có mức phí từ 180.000 đến 260.000 đồng/tháng. Đến nay, tổng số thuê bao trả phí cho Netflix ở Việt Nam đã đạt trên con số 300.000.

Mỗi năm, Netflix thu về hàng trăm tỉ đồng từ Việt Nam từ thuê bao thông qua phương thức thanh toán trực tuyến. Netflix hiện chưa đặt chi nhánh công ty tại Việt Nam và cũng chưa thực hiện thủ tục cần thiết để có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên mạng Internet theo quy định của luật Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (PayTV) đã gởi văn bản “cầu cứu” Thủ tướng hồi cuối tháng 7-2020. PayTV đề xuất sớm xử lý, ngăn chặn các trang mạng xã hội, các chương trình trực tuyến xuyên biên giới hoạt động không đúng quy định. PayTV cho biết, những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình nước ngoài đã chiếm hơn 50% thị phần.

Theo TPO, tại cuộc họp báo quý 3 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia ngày 20-10, tại Hà Nội, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra, Tổng cục Thuế cho biết, với việc  Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại đây, có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế.

“Với Netflix, chúng tôi đã phối hợp với Cục phòng chống rửa tiền, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thống kê mấy năm qua có bao nhiêu tiền thuế để truy thu. Lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các bước đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thuế”, ông Cường cho biết thêm.

Phải nộp thuế nhà thầu nước ngoài

Cũng liên quan đến việc thu thuế các dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới, Tổng cục Thuế đã yêu cầu 45 ngân hàng thương mại cung cấp thông tin để ngành có dữ liệu quản lý thuế. Từ ngày 1-8, Cục Thuế Hà Nội bắt đầu kiểm tra thuế thương mại điện tử, thu nhập từ Google, Facebook, YouTube… trên diện rộng.

Qua rà soát dữ liệu do các ngân hàng cung cấp ngành thuế ghi nhận chỉ riêng tại Hà Nội đã có 18.304 cá nhân, tổ chức cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, tổng thu nhập từ Google, Facebook và YouTube là 1.462 tỉ đồng. Cục Thuế Hà Nội đã tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế khai nộp, qua đó truy thu được gần 14 tỉ đồng tiền thuế.

Trong 8 tháng năm 2020, cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế xác định có 5.000 tỉ đồng doanh thu từ cho thuê nhà qua các ứng dụng như Booking, Agoda, Airbnb, trong đó số thuế phải thu khoảng 93 tỉ đồng.

Dù vậy thực tế cho thấy cơ quan thuế gặp khá nhiều khó khăn mới có thể truy thu với những đối tượng không hợp tác. Theo Cục Thuế TPHCM, bên cạnh những cá nhân tự giác kê khai, nhiều trường hợp không tự giác dù có thu nhập cao.

Cơ quan thuế phải truy bằng nhiều cách nhưng cũng gặp khó vì nhiều người sử dụng tên ảo (nick name), không biết tên thật là gì. Trong khi đó, một số ngân hàng lấy lý do “bí mật thông tin khách hàng” để từ chối cung cấp thông tin.

Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định hiện hành, các tổ chức nước ngoài kinh doanh nhưng không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam đều phải nộp thuế nhà thầu nước ngoài. Các tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ phải ký hợp đồng thỏa thuận cam kết với một đầu mối tại Việt Nam để tổ chức trong nước thực hiện nghĩa vụ thuế giúp các tổ chức nước ngoài.Chính sách Việt Nam đã có và thực tế các doanh nghiệp đã kê khai và nộp thuế thông qua một đại diện tại Việt Nam. Qua đó, tổ chức phía Việt Nam sẽ nộp thuế phần thu nhập mà tổ chức nước ngoài nhận được ở Việt Nam. Google, Facebook, Netflix… có thu nhập tại Việt Nam thì đều phải nộp cả thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

S.Nghi

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây