(SGTTO) – Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vừa được chương trình Danh lục Xanh của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN)phê duyệt, cấp chứng nhận.

Như một bức tranh sơn thủy hữu tình với cảnh vật hoang sơ, đầm Vân Long từng được hãng phim nổi tiếng Legendary Entertainment chọn làm bối cảnh cho bộ phim Kong – Skull Island. Vẻ đẹp của hồ hiện lên qua những thước phim khiến đầm Vân Long nhanh chóng trở thành điểm đến đối với du khách trong và ngoài nước.

Kiệt tác thiên nhiên ban tặng

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long nằm ở huyện Gia Viễn, được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định thành lập vào tháng 12-2001, là một trong ba khu rừng đặc dụng của tỉnh Ninh Bình và nằm trong hệ thống hơn 100 khu rừng đặc dụng của Việt Nam.

Khí hậu ở đầm Vân Long quanh năm trong lành. Mặt hồ trong như gương, yên ả. Bao quanh là những ngọn núi đá vôi cùng hệ thống hang động với khối thạch nhũ lâu năm hùng vĩ.

Mặt nước trong veo, yên ả tại đầm Vân Long. Ảnh: godi.vn

Không chỉ được xem là kiệt tác thiên nhiên, Vân Long còn quy tụ nhiều hệ động thực vật quý hiếm cần được bảo tồn.

Rừng Vân Long có 457 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 327 chi, 127 họ. Đặc biệt có 8 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam (1996) là kiêng, lát hoa, tuế lá rộng, cốt toái bổi, sắng, bách bộ, mã tiền hoa tán…

Về động vật có 39 loài, 19 họ, 7 bộ thú. Có 12 loài động vật quý hiếm như Voọc mông trắng (với số lượng lớn nhất ở Việt Nam), gấu ngựa, sơn dương, cu li lớn, khỉ mặt đỏ, cày vằn…

Trong các loài bò sát, có 9 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam là rắn hổ chúa, kỳ đà, trăn đất, rắn ráo trâu, rắn ráo thường, rắn sọc đầu đỏ, rắn cạp nong, rắn hổ mang, tắc kè.

Điều đáng chú ý là tại khu vực ngập nước Vân Long có loài cà cuống thuộc họ chân bơi, một loài côn trùng quý hiếm, hiện còn rất ít ở Việt Nam. Cà cuống sống là thể hiện sự trong lành của môi trường nước, của không gian cảnh quan xung quanh.

Khu du lịch sinh thái Vân Long có 32 hang động, nhiều hang rộng có giá trị như hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh.

Hệ thống hang động hùng vĩ. Ảnh: Du lịch 3 miền
Trải nghiệm gì ở đầm Vân Long?

Du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của đầm Vân Long vào bất cứ mùa nào trong năm. Nhưng nếu đến vào mùa hè (tháng 5-tháng 6), du khách sẽ được ngắm sắc hồng của hoa sen. Mùa sen cũng là thời điểm đẹp nhất ở đây.

Chèo thuyền ngắm cảnh đầm Vân Long. Ảnh: Hội du lịch

Nếu đến vào mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), du khách sẽ nhìn thấy vẻ đẹp của các loài động thực vật trọn vẹn nhất. Không nên đi vào mùa mưa vì trời thường âm u.

Đến đầm Vân Long, du khách có thể đi thuyền vòng quanh hồ, ghé thăm hệ thống hang động, đặc biệt là hang động lớn nhất – Hang Cá.

Bản đồ Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

Ở đây còn có quần thể ngôi đền, chùa tọa lạc ngay trên địa hình núi dốc như đền Thánh Mẫu, đền vua Đinh Tiên Hoàng, chùa Địch Lộng, chùa Thanh Sơn…

Ẩm thực tại đầm Vân Long phong phú với những món đặc sản như gà đồi, dê núi, cá nướng, cơm cháy, gỏi cá nhệch, canh chua cà pháo, ốc núi…

Việt Nam tham gia vào chương trình Danh lục Xanh của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) từ năm 2016 với các đơn vị đăng ký gồm: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình), Vườn quốc gia Côn Đảo, Vườn quốc gia Cát Tiên, Vườn quốc gia Pù Mát và Vườn quốc gia Cúc Phương. Danh lục Xanh là một bộ tiêu chuẩn toàn cầu về bảo tồn thành công. Bộ tiêu chí của Danh lục Xanh gồm 4 hợp phần: quản trị tốt; thiết kế; lập kế hoạch tốt, quản lý hiệu quả, và có các kết quả bảo tồn thành công. Việc được chứng nhận Danh lục Xanh sẽ là động lực cho Khu bảo tồn Vân Long nỗ lực hơn trong các hoạt động bảo tồn quần thể Voọc mông trắng và phát triển bền vững hệ sinh thái núi đá vôi, đất ngập nước lớn bậc nhất Việt Nam. Điều này cũng góp phần tác động tích cực vào sự phát triển của du lịch tỉnh Ninh Bình trong tương lai.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây