fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Ngũ cốc nguyên cám và lúa mì nguyên cám, thức nào lành mạnh hơn?

(SGTTO) – Khi phải lựa chọn giữa ngũ cốc nguyên cám và lúa mì nguyên cám, có thể bạn sẽ khó biết sản phẩm nào là lành mạnh hơn?

Ảnh minh họa: Shutterstock

Các sản phẩm từ ngũ cốc và lúa mì thường tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với nhiều sản phẩm trên thị trường, bạn có thể tự hỏi liệu mình nên mua các sản phẩm ngũ cốc hay lúa mì nguyên cám, cũng như chúng có sự khác biệt nhiều hay không?

So sánh giữa hai sản phẩm

Cả ngũ cốc nguyên cám và các sản phẩm lúa mì nguyên cám đều chứa ba thành phần của nhân ngũ cốc, còn được gọi là nhân hạt. Chúng bao gồm:

  • Cám: Đây là lớp ngoài dạng sợi của nhân chứa nhiều vitamin B và các khoáng chất khác.
  • Mầm: Phần sinh sản này của nhân rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất béo lành mạnh, vitamin E, vitamin B và chất chống oxy hóa.
  • Nội nhũ: Thành phần lớn nhất của hạt ngũ cốc bao gồm tinh bột. Trong hầu hết các loại ngũ cốc cũng như bột mì, bột màu trắng chủ yếu được cấu tạo bởi nội nhũ.

Khi sản phẩm có chứa toàn bộ hạt, nhà sản xuất có thể sử dụng hợp pháp thuật ngữ ngũ cốc nguyên cám hoặc lúa mì nguyên cám tùy thuộc vào loại ngũ cốc được sử dụng.

Thuật ngữ lúa mì nguyên cám được sử dụng riêng với các sản phẩm chỉ sử dụng toàn bộ hạt lúa mì. Ví dụ, bánh mì nguyên cám sẽ chỉ chứa bột mì nguyên cám, được chế biến từ toàn bộ hạt lúa mì. Ngược lại, khi bạn thấy thuật ngữ ngũ cốc nguyên cám thì điều đó có nghĩa là sản phẩm đó được thêm các loại ngũ cốc khác vào. Chẳng hạn như hạt dền, lúa mạch, ngô, kê, hạt diêm mạch, gạo, lúa mạch đen…

Loại nào tốt hơn?

Cả ngũ cốc nguyên cám và các sản phẩm lúa mì nguyên cám chứa toàn bộ nhân đều bổ dưỡng như nhau. Khi sử dụng các sản phẩm ngũ cốc, điều quan trọng là bạn phải ăn ngũ cốc nguyên cám hoặc các sản phẩm từ lúa mì nguyên cám vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Không giống như ngũ cốc nguyên cám, các loại bột tinh chế đã bị loại bỏ mầm và cám, làm mất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ.

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra lợi ích sức khỏe của ngũ cốc là do chất xơ, chất béo lành mạnh và chất dinh dưỡng được tìm thấy trong mầm và cám của hạt ngũ cốc. Theo đó, chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên cám giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư và tử vong sớm.

Ngược lại, ngũ cốc tinh chế, đã loại bỏ cám và mầm, không mang lại lợi ích sức khỏe như ngũ cốc nguyên cám bởi hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng thấp. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy cố gắng sử dụng các loại ngũ cốc nguyên cám hoặc các sản phẩm từ lúa mì nguyên cám bất cứ khi nào có thể.

Để giảm bớt sự nhầm lẫn cho người dùng, bảng sau cung cấp một cái nhìn tổng quan đơn giản về các loại lúa mì và ngũ cốc phổ biến nhất:

LoạiĐịnh nghĩaNgũ cốc nguyên cám
Ngũ cốc nguyên cámToàn bộ nhân của bất kỳ loại ngũ cốc nào. Ví dụ như hạt dền, lúa mạch, ngô, kê, gạo, lúa mạch đen, lúa mì…
Lúa mì nguyên cámToàn bộ nhân của hạt lúa mì
Bột trắngChủ yếu là phần nội nhũ của nhân hạt, mầm và cám đã được loại bỏKhông
Nhiều loại hạt Bao gồm nhiều loại hạt nhưng có thể đã qua tinh chế (nghĩa là không bao gồm toàn bộ nhân của các loại hạt)Không
Bánh mì trắng nguyên cámĐược làm từ lúa mì bạch tạng, có màu trắng và chứa toàn bộ hạt lúa mì
Bánh mì, bánh quy được làm từ bột mìĐược làm từ bột mì nhưng không chứa cả 3 phần của nhân lúa mìKhông

Thanh Thảo

Theo The Healthy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tìm hiểu công dụng các loại hạt dinh dưỡng, ngũ cốc...

0
(SGTTO) - Ngũ cốc và các loại hạt được cho rằng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, có thể dễ...

Kết nối