Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

(SGTT) – Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp. 

Tại sự kiện gặp gỡ 50 doanh nghiệp đầu tư ESG 2023 diễn ra tại TPHCM ngày 1-6 , chủ đề biến đổi khí hậu và những tác động ngày càng mạnh mẽ của vấn đề này đến kinh tế – xã hội, môi trường và doanh nghiệp đã được trao đổi và thảo luận. Các doanh nghiệp đều nhất trí rằng việc thích ứng với biến đổi khí hậu và thực hiện hành động để giảm phát thải nhà kính là cần thiết để hướng tới tương lai bền vững cho các thế hệ trong tương lai.

Nestlé tập trung vào các nhóm giải pháp về giảm khí thải nhà kính trong toàn bộ chuỗi cung ứng, cũng như thực hiện vai trò thúc đẩy sự chuyển đổi sang phương thức canh tác nông nghiệp bền vững nhằm xây dựng hệ thống thực phẩm tái sinh, góp phần đảm bảo nguồn cung lương thực bền vững, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, tăng cường sinh kế và đa dạng sinh học.

Nestlé khuyến khích người nông dân chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp tái sinh. Mục tiêu của mô hình này là cải thiện chất lượng và độ phì nhiêu của đất. Chất lượng đất trồng tốt hơn sẽ tăng khả năng chống chọi với những tác động của biến đổi khí hậu, giúp tăng năng suất và cải thiện sinh kế cho người nông dân.

Chia sẻ tại sự kiện ESG 2023, ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam, cho biết “Nông nghiệp bền vững theo cách tiếp cận của chúng tôi là canh tác thuận tự nhiên. Lâu nay, để tăng năng suất cây trồng, người nông dân đã sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu một cách không kiểm soát, ảnh hưởng xấu đến chất lượng đất trồng. Nếu tiếp tục phương thức canh tác này, có thể sẽ không còn thực phẩm cho các thế hệ tương lai. Vì thế, chúng tôi khích khuyến người nông dân chuyển đổi sang nông nghiệp tái sinh – một phương thức dựa trên chất lượng đất và cây trồng. Chúng tôi tin rằng phương thức này có thể giúp bảo vệ được hành tinh của chúng ta”. 

Mục tiêu của nông nghiệp tái sinh là hướng đến giúp cải thiện chất lượng và độ phì nhiêu của đất cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên nước và đa dạng sinh học.

Tại Việt Nam, nông nghiệp tái sinh được lồng ghép và thực hiện trong khuôn khổ chương tình phát triển bền vững NESCAFÉ Plan. Trong đó, mô hình nông nghiệp tái sinh đang được Nestlé Việt Nam chia sẻ đến người nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên kết hợp đồng thời 5 giải pháp: Trồng xen canh hợp lý; sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh; tiết kiệm nước; đa dạng sinh học; cải thiện chất lượng đất trồng.

Netslé cũng khuyến khích việc trồng xen canh hợp lý giữa cây cà phê với các loại cây khác như hồ tiêu. Việc này không chỉ tốt cho cây trồng, mà còn giúp người nông dân có thêm thu nhậpSau 12 năm thực hiện, chương trình NESCAFÉ Plan đã hỗ trợ hơn 21.000 hộ nông dân tại Tây Nguyên tiếp cận và thực hành sản xuất cà phê theo bộ tiêu chí 4C, triển khai tập huấn về canh tác cà phê bền vững cho hơn 330.000 lượt nông dân, phân phối hơn 63,5 triệu cây giống kháng bệnh và cho năng suất cao, giúp người nông dân tiết kiệm được 40% nước tưới, giảm 20% lượng phân bón, giảm 20% chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo được năng suất cây trồng; từ đó, giúp cải thiện thu nhập của người nông dân và góp phần giảm phát thải khí nhà kính. 

Trúc Nhã

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn nếu không đáp ứng tiêu...

0
(SGTT) - Nhiều ngân hàng và các quỹ đầu tư quốc tế hiện xem bộ tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị...

Sớm hành động cho tăng trưởng xanh!

0
(SGTT) - TPHCM xác định phải phát triển bền vững, chuyển đổi xanh để tạo ra động lực mới, năng lực cạnh tranh mới...

Thêm cơ hội cho nhựa có vòng đời được tái sinh

0
(SGTT) - "Trạm tái sinh”- máy thu gom tái chế tự động là giải pháp thu gom và xử lý chai nhựa, lon nhôm...

TPHCM: Nhà nước sẽ tiên phong hành động xanh, tiêu dùng...

0
(SGTT) - Để phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, các cơ quan nhà nước của TPHCM phải tiên phong trong hành...

Tạo cơ hội cho sản xuất – kinh doanh theo tiêu...

0
(SGTT) - Tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải...

Khung chiến lược về phát triển xanh và mục tiêu Net...

0
(SGTT) - Xác định tăng trưởng xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới…, TPHCM...

Kết nối